1. Tin tức hữu ích
  2. Đặt khách sạn
  3. Dịch vụ tài chính
  4. Đăng sản phẩm lên Websosanh
  5. Hỗ trợ khách hàng - 1900.0345
[ WHR ] Cyber Monday

Đối với bộ môn thể thao chạy bộ thì việc lựa chọn được một đôi giày tốt, phù hợp đảm bảo cho bạn sự thoải mái khi chạy là điều vô cùng cần thiết. Vậy bạn đã biết làm thế nào để chọn được cho mình những đôi giày tốt nhất cho những buổi chạy sắp tới chưa? Nếu chưa hãy cùng Websosanh.vn tìm hiểu xem hiện giày chạy bộ có những loại nào? Tính năng ra sao để có thể giúp bạn lựa chọn được cho mình những đôi giày chạy bộ tốt nhất nhé!

1. Khái niệm về giày chạy bộ

Giày chạy bộ được hiểu là những đôi giày được thiết kế dành riêng cho những người tham gia bộ môn chạy bộ từ chuyên nghiệp, cho đến những người chạy thể dục hàng ngày. Những chiếc giày chạy bộ sẽ đảm bảo cho người đi cảm thấy thoải mái, dễ chịu và không bị đau chân khi chạy. Giúp cho quá trình chạy bộ được diễn ra tốt nhất, đem lại kết quả như mong muốn trong quá trình tập luyện.

2. Các kiểu giày chạy bộ

2.1. Giày chạy bộ có đệm

Một trong những cách chọn giày chạy bộ nam là chọn kiểu phù hợp với nhu cầu và thói quen chạy của bản thân. Trong đó loại giày có đệm là phổ biến nhất, phù hợp với những người có bàn chân bình thường hoặc có thói quen chạy lệch ngoài. Phần đệm này có tác dụng hấp thụ phản lực khi chạy, giảm những tác động mạnh tới phần cổ chân, đầu gối, giúp bạn thoải mái chạy bộ trong thời gian dài mà không lo đau mỏi.

2.2. Giày chạy bộ tăng sự ổn định

Giày phù hợp với người có thói quen chạy bình thường hoặc chạy lệch trong. Chúng được thiết kế phần đệm ở phần lõm của lòng bàn chân, giúp hạn chế tác động lực mạnh lên khu vực này. Nhờ vậy, chân sẽ giảm tình trạng đau mỏi và những tác động xấu lên khung xương trong quá trình chạy bộ. Điển hình của loại này là dòng giày chạy nam Gel-Nimbus 21 1011A257.001 Asics nổi tiếng.

2.3. Giày chạy bộ kiểm soát chuyển động

Loại giày này có gót cứng hoặc khuôn thẳng, do đó chúng phù hợp nhất với những ai có thói quen chạy lệch ngoài.

2.4. Giày chạy bộ chân trần 

Đây là loại giày đặc biệt, không có bất kỳ độ chênh nào giữa gót và mũi giày, có tác dụng bảo vệ chân ở mức cơ bản là tránh khỏi các chấn thương trên đường. Loại giày này khuyến khích người dùng tiếp đất bằng lòng bàn chân ở tư thế tự nhiên nhất.

2.5. Giày chạy bộ tối giản

Đây là loại giày nhẹ, gót giày cao hơn mũi từ 4 đến 8mm, không có đệm hoặc đệm rất ít. Điều này giúp người có thói quen chạy lệch trong chuyển sang trạng thái tương tự như khi chạy chân trần.

3. Các tính năng của giày chạy bộ

3.1. Mũi giày chạy bộ

Tùy vào chất liệu mà phần mũi giày có các tính năng khác nhau. Trong đó loại da tổng hợp rất bền, chống trầy xước tốt, nhanh khô và thoáng khí; loại làm bằng sợi nilon bền nhẹ và có tính ổn định cao; loại nhựa dẻo TPU giúp tăng độ bền, chống trầy và tăng sự ổn định của phần mũi. Theo kinh nghiệm chọn giày chạy bộ của những vận động viên chuyên nghiệp, đi giày sẽ thoải mái hơn khi phần mũ được làm từ chất liệu chống thấm và thoáng khí.

3.2. Đệm đế giày chạy bộ

Bộ phận đệm ở đế thường làm bằng xốp EVA để định hình lòng bàn chân, tăng sự ổn định khi chạy và giúp giày có độ bền cao. Những loại giày chạy đường mòn sẽ có thêm phần phiến từ nhựa hoặc nilon, có tác dụng tăng thêm độ cứng ở phần đế giày khu vực ức bàn chân, giúp giày ổn định và bền hơn khi di chuyển trên địa hình hiểm trở.

3.3. Đế giày

Các loại giày chạy đường bằng thường dùng đế làm từ cao su nở để giảm trọng lượng, tăng tốc độ chạy. Còn giày chạy đường mòn dùng cao su carbon để làm đế để tăng cường độ bền trước những tác động ngoại cảnh như đất đá, cành cây.

3.4. Chỉ số Heel-to-toe

Đây là độ chênh giữa gót và mũi giày. Chỉ số từ 0 đến 8mm giúp bạn tiếp đất bằng bàn chân hoặc ức bàn chân khi di chuyển.. Ở mức cao hơn, chỉ số từ 10 - 12mm giúp bạn tiếp đất bằng gót chân.

3.5. Phần sau gót giày

Đây là bộ phận cứng quanh gót giúp định hình giày và tăng kiểm soát chuyển động chân. Với những người hay đau mỏi vùng gót cũng có thể sử dụng thêm miếng đệm ở gót giày để tăng độ êm khi sử dụng.

3.6. Đệm lòng bàn chân

Phần lõm bàn chân là khu vực chịu nhiều tác động lực nhất nếu có thói quen chạy chệch. Do đó sử dụng phần đệm này sẽ giúp định hình và kiểm soát những chuyển động bàn chân khi di chuyển, hạn chế tác động lực xấu lên lòng bàn chân.

So sánh, tìm kiếm giúp mua được giá rẻ, uy tín và tốt nhất