Bán hàng cùng Websosanh
Đăng nhập
Chào mừng bạn quay lại với Websosanh!
[ WHR ] Hàng hiệu giá hời

Đối với người Việt hiện nay, đặc biệt là người trẻ, sự bùng nổ của thời đại công nghệ thông tin cùng với sự tăng trưởng một cách nhanh chóng về số lượng của tầng lớp giàu và siêu giàu trên thế giới đã khiến cho rất nhiều người nuôi hy vọng trở thành một trong số đó. Và để hiện thực hóa giấc mơ này, lẽ thông thường chính là tìm đến những cuốn sách kinh tế hay còn được gọi chung với cái tên châm biếm khác là sách dạy làm giàu. Vậy nhưng, sự đại trà của những cuốn sách này được bày bán trên thị trường đã khiến nhiều người đặt câu hỏi rằng có nên đọc sách kinh tế hay không? Câu trả lời sẽ có ngay trong bài viết này. Cùng tìm hiểu bạn nhé.

Trên thực tế, sách kinh tế có khá nhiều loại khác nhau với nhiều ấn bản khác nhau từ nhiều nhà xuất bản. Tuy nhiên, tựu chung lại có thể phân chia sách kinh tế thành hai loại là sách cung cấp kiến thức nền tảng và những cuốn sách chia sẻ kinh nghiệm trong lĩnh vực kinh tế từ những nhà kinh tế hàng đầu thế giới. Thế nhưng, dù là bất kỳ hình thức nào hay do ai viết, đây cũng là một con dao hai lưỡi cực kỳ nguy hiểm đối với người đọc, đặc biệt là những người trẻ còn thiếu kinh nghiệm.

Sách kinh tế và những bài học nền tảng cho người mới bắt đầu

Sách kinh tế và những bài học nền tảng cho người mới bắt đầu

Đối với người mới bắt đầu trong lĩnh vực kinh tế, việc bổ sung kiến thức nền tảng chắc chắn là điều cốt lõi và thiết yếu đầu tiên trong việc học cách làm giàu cho bản thân. Bởi vậy mà những cuốn sách kinh tế đã trở thành sự lựa chọn hàng đầu với những bài học căn bản, nền tảng nhất được diễn giải theo những cách ngắn gọn, súc tích, dễ hiểu để một người không theo chuyên ngành kinh tế cũng có thể nắm bắt được một cách nhanh chóng.

Đa phần, các bài học nền tảng được đưa vào những cuốn sách kinh tế dưới dạng học thuyết hoặc ví dụ thực tế. Các tình huống thực đã từng xảy ra trong quá khứ như nước giải khát Coca Cola, hãng ô tô Ford hay câu chuyện thành công của ô tô Hyundai Hàn Quốc dần trở nên quen thuộc với hầu hết độc giả trung thành của những cuốn sách kinh tế. Có thể nói, nhờ có sách kinh tế mà người đọc được tiệm cận với những kiến thức vô cùng hữu ích trong đời sống cũng như phát triển bản thân.

Sách kinh tế và câu chuyện phản tác dụng 

Sách kinh tế và câu chuyện phản tác dụng

Tuy nhiên, bên cạnh những bài học nền tảng cho người mới bắt đầu của các cuốn sách kinh tế, có lẽ chúng ta không còn xa lạ gì với những tựa sách về khởi nghiệp, quản trị điều hành hay bí quyết thành công của rất nhiều nhà kinh tế nổi tiếng thành công trên thế giới được viết dưới lăng kính chủ quan. Đây là nguồn tài liệu hết sức quý giá đối với độc giả nhưng nếu áp dụng một cách dập khuôn, máy móc những lời khuyên, câu chuyện phản tác dụng là không khó để có thể xảy ra.

Bạn đọc cần phải nhớ rằng những cuốn sách kinh tế về dạy làm giàu, dạy khởi nghiệp hay bí quyết thành công của những tỷ phú có cả hai mặt lợi và hại. Ở đó, chúng ta có thể chọn lọc được những kiến thức nền tảng tương đối tốt đã được chọn lọc và thể nghiệm qua. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng hoàn cảnh và thời điểm của chúng ta khác với những người viết cuốn sách đó. Và ở thời buổi thế giới phát triển từng ngày, sự vận dụng mềm mại các bài học mới là điều cốt lõi để đi tới thành công.

Đọc sách kinh tế một cách thông minh

Đọc sách kinh tế một cách thông minh

Chính vì vậy mà chúng ta cần phải đọc sách kinh tế một cách thông minh, không nên áp dụng hoàn toàn một cách máy móc, dập khuôn các bài học vào thực tế hoàn cảnh của mình. Đồng thời, bạn đọc cần phải tránh sa đà vào những gì quá lý thuyết mà cần phải cân nhắc thực tiễn xem có phù hợp hay không để từ đó đưa vào cách làm của mình, điều chỉnh sao cho hợp lý nhất.

Như vậy, với những chia sẻ trên đây, bạn đọc đã có câu trả lời cho câu hỏi có nên đọc sách kinh tế hay không rồi phải không nào? Đừng quên chia sẻ với bạn bè và người thân của mình để mọi người cùng được biết bạn nhé. Chúc bạn đọc một tuần làm việc vui vẻ và nhiều thành công.

So sánh, tìm kiếm giúp mua được giá rẻ, uy tín và tốt nhất