1. Tin tức hữu ích
  2. Đặt khách sạn
  3. Dịch vụ tài chính
  4. Đăng sản phẩm lên Websosanh
  5. Hỗ trợ khách hàng - 1900.0345
[ WHR ] Fashion Brand Day

5 tính năng mà iOS 8 "vay mượn" từ Android

Một vài tính năng mới của iOS 8 được giới thiệu tại hội nghị thường niên WWDC vốn đã xuất hiện trên các thiết bị chạy Android từ khá lâu trước đây.

Chuyển tới tiêu đề chính trong bài [xem]

Ông Tim Cook, nguyên Tổng giám đốc điều hành của tập đoàn Apple trong bài phát biểu của mình tại hội nghị WWDC ngày hôm nay chắc hẳn đã tham khảo rất nhiều những xu thế cũng như thói quen của người dùng Android, âu cũng là điều dễ hiểu vì xét cho cùng thì nền tảng được Google phát triển vẫn chiếm được cảm tình của đông đảo giới công nghệ trên thế giới hơn so với những gì iOS làm được.

Điều này có thể thấy rõ hơn nếu như ta chú ý tới một loạt những tính năng mới của iOS nhưng lại có cảm giác một vài trong số chúng dường như chỉ là phiên bản được nâng cấp lên từ những gì có sẵn trên nền tảng Android.

“Hey, Siri”

wwdc14 siri

Cụm từ “OK, Google” chắc hẳn đã quá quen thuộc đối với người sử dụng các thiết bị Android, khi tính năng này cho phép chúng ta truy cập bằng giọng nói để yêu cầu thiết bị thực hiện các thao tác sau đó. Đây là một tính năng mang thương hiệu của Google kể từ những phiên bản Jelly Beans đối với một số thiết bị của Motorola hay LG, cho đến KitKat 4.4 của những đời máy cao cấp nhất như Galaxy S5.

Và đến khi người dùng nghe đến cụm từ “Hey, Siri” thì có lẽ không còn cần phải giải thích nhiều, chỉ bởi họ đã quá quen thuộc với tính năng này. Giờ đây người dùng iPhone có thể nói “Hey, Siri” mà không cần chạm vào thiết bị của mình.

Ngoài ra, Apple cũng hợp tác với dịch vụ nhận diện bài hát Shazam để tích hợp nhiều chức năng nhận diện bài hát độc đáo với Siri. Nổi bật nhất trong số đó là tính năng cho phép người dùng nhận diện một bài hát đang nghe, sau đó có thể tùy chọn để đặt mua nó trên iTunes.

Khả năng tương tác lên các thông báo

Đây là một tính năng hữu ích có trên Android từ phiên bản 4.1 cho phép người dùng tương tác với hầu hết các dòng thông báo trên chiếc smartphone của mình. Ví dụ như mỗi khi nhận được một email, thay vì phải thoát ra, truy cập ứng dụng gmail, rồi tìm đến mail và click vào, thì người dùng hoàn toàn có thể dễ dàng trả lời hay đọc thư chỉ bằng một thao tác chạm.

Tuy nhiên người dùng iPhone lại không được may mắn như vậy, bởi họ phải đợi đến khi phiên bản iOS 8 ra mắt ( dự kiến là tháng 9 năm nay ) để có thể trải nghiệm tính năng tiện lợi này.

Cửa hàng ứng dụng cho các nhà phát triển

wwdc14 devs

Android đã và sẽ luôn phát triển theo hướng ứng dụng mở rộng: tạo bởi cộng đồng – và hướng tới cộng đồng. Điều này càng được khẳng định rõ ràng hơn sau khi Google phát triển mạng xã hội Google+. Tại đây, các nhà phát triển ứng dụng có thể quảng bá và mời cộng đồng Android dùng bản thử nghiệm sản phẩm của mình, sau đó họ có thể đón nhận các ý kiến đóng góp, feedback, rồi cập nhật ứng dụng,.. tất cả đều miễn phí và được thực hiện nhanh chóng thông qua hệ thống cửa hàng Play Store.

Còn đối với Appple, họ lại có quan điểm trái ngược với Google và làm không ít người dùng cảm thấy khó chịu với hệ thống quá kín kẽ bởi những bảo mật trên các thiết bị của mình. Thế nhưng trong bản cập nhật iOS 8 sắp tới, Apple đang dần thay khi đã bắt đầu cho phép nhà phát triển tận dụng lợi thế của các phiên bản ứng dụng thử nghiệm.

Ngoài ra Apple cũng sẽ cho phép các nhà phát triển nhúng video vào hệ thống của hàng iTunes để người sử dụng có cơ hội tìm hiểu kỹ hơn về những ứng dụng mà họ quan tâm. Các tính năng kể trên đều dã được Google Play phát triển được một thời gian dài.

Khả năng chia sẻ toàn bộ trên bộ nhớ đám mây

wwdc14 icloud drive

Có lẽ mỗi chúng ta đều nhận thấy sức mạnh lưu trữ và đồng bộ giữa các công cụ, ứng dụng của Google qua hệ thống bộ nhớ đám mây là mạnh mẽ đến chừng nào. Mặc dù Apple cũng sở hữu một dịch vụ tương tự là iCloud nhưng nó vẫn còn khá nhiều điểm hạn chế nếu như so sánh với bậc tiền bối Google. Và một lần nữa trong bản cập nhật iOS 8, nhà sản xuất iPhone lại đang là kẻ đi theo cùng với chức năng iCloud Drive cho phép lưu trữ và xử lý các tệp tin văn bản và hình ảnh giống như hệ thống Google Drive hiện hành.

Cải thiện các chức năng nhập văn bản

wwdc14 keyboards

Một trong những điểm khác biệt lớn nhất giữa Android và iOS đó là nền tảng của Google luôn cho phép người dùng tùy biến, tối ưu thiết bị của mình theo nhiều cách khác nhau thông qua kho ứng dụng, cũng như khả năng chỉnh sửa rất đa dạng, phong phú. Do đó, người dùng iPhone thường khó có được những trải nghiệm đáng giá ngay cả khi so sánh với những thiết bị chạy Android rẻ tiền trên thị trường. Và một trong số đó là tính năng tùy biến cách nhập liệu văn bản trên chiếc điện thoại của mình.

Đối với những ai cảm thấy nhàm chán với việc gõ gõ từng phím cảm ứng trên màn hình, thì họ hoàn toàn có thể dùng thử 2 ứng dụng đang rất phổ biến hiện nay là Swype và SwiftKey đối với người dùng Android. Còn nếu như bạn muốn nó có trên chiếc iPhone của mình thì có lẽ phải đợi đến khi phiên bản iOS 8 được ra mắt. Khi ấy các tính năng nhập liệu này sẽ được tích hợp trực tiếp, thay vì phải tải về giống như đối với các thiết bị chạy Android.

Nguyễn Nguyễn

Theo GreenBot

Câu hỏi thường gặp
Tin tức liên quan
Điểm danh 4 mẫu smartphone Android 'ăn theo' iPhone 5c

Điểm danh 4 mẫu smartphone Android 'ăn theo' iPhone 5c

Hình nền đen có giúp tiết kiệm pin cho các điện thoại Android?

Hình nền đen có giúp tiết kiệm pin cho các điện thoại Android?

5 điện thoại Android giá thấp cho sinh viên

5 điện thoại Android giá thấp cho sinh viên

Làm sao để sạc pin điện thoại Android nhanh hơn?

Làm sao để sạc pin điện thoại Android nhanh hơn?

4 ứng dụng chống nghe lén cho điện thoại Android

4 ứng dụng chống nghe lén cho điện thoại Android

Điện thoại Lumia sẽ sử dụng hệ điều hành Android?

Điện thoại Lumia sẽ sử dụng hệ điều hành Android?

So sánh, tìm kiếm giúp mua được giá rẻ, uy tín và tốt nhất