1. Tin tức hữu ích
  2. Đặt khách sạn
  3. Dịch vụ tài chính
  4. Đăng sản phẩm lên Websosanh
  5. Hỗ trợ khách hàng - 1900.0345
[ WHR ] Công nghệ sale sập sàn

7 lỗi cần tránh khi tập thể dục nếu bạn không muốn bị già trước tuổi

Tập thể dục là một biện pháp giúp cơ thể bạn khoẻ mạnh. Tuy nhiên, nếu không biết thực hiện các bài tập đúng cách, bạn có thể phải đối mặt với nguy cơ già nhanh hơn và cơ thể gặp nhiều vấn đề liên quan đến sức khỏe.

Chuyển tới tiêu đề chính trong bài [xem]

Việc tập thể dục thường xuyên chỉ có tác dụng tốt khi bạn thực hiện các bài tập một cách chính xác và đầy đủ, phối kết hợp những vận động khác nhau. Dưới đây là 7 thói quen xấu bạn thường mắc phải khi tập thể dục. Những lỗi này có thể đẩy nhanh sự lão hóa của cơ thể và khiến các bạn nhanh già hơn.

Không bao giờ nghỉ ngơi

Nếu bạn luôn cảm thấy mệt mỏi hay đau nhức trong khi tập luyện, đó là lúc cơ thể bạn lên tiếng bạn đã không có đủ thời gian để chữa lành và hồi phục giữa các buổi tập. Điều này sẽ khiến cơ thể bạn lão hóa nhanh hơn, đây là kết luận của John Higgins, bác sĩ y khoa, giáo sư Đại học Y Texas và là giám đốc sinh lý học thể dục tại trung tâm y tế Memorial Hermann, Texas.

“Ở độ tuổi từ mười mấy đến hai mấy, cơ thể phải mất khoảng 18 giờ để sửa chữa các sợi cơ bị ảnh hưởng bởi một buổi tập, nhưng con số này sẽ tăng lên 36 giờ ở độ tuổi 40 trở đi. Sử dụng cơ bắp trước khi chúng được phục hồi hoàn toàn có thể gây ra tình trạng viêm. “Việc tập luyện trở nên khó khăn hơn, hệ thống miễn dịch của bạn có thể không hoạt động một cách hiệu quả, và bạn có thể gặp khó khăn với giấc ngủ”, Tiến sĩ Higgins cho biết.

Cách khắc phục: Hãy đảm bảo đủ thời gian nghỉ ngơi giữa các buổi tập, và cho phép cơ thể xả hơi hoàn toàn ít nhất một ngày mỗi tuần.

Cảm nhận cơ thể khi tập sẽ giúp tránh việc tập quá sức

Cảm nhận cơ thể khi tập để tránh luyện tập quá sức

Bỏ qua phần khởi động

Nếu bạn đến muộn trong một buổi tập và bắt đầu ngay với bài kéo đẩy tạ mà không khởi động cơ thể trước, có thể bạn đang tàn phá cơ thể của chính mình. Khi các hóa chất viêm, bao gồm kích thích tố tuyến giáp và các cytokine (protein viêm), được giải phóng, chúng sẽ tác động tới hệ miễn dịch và làm cho cơ thể càng khó phục hồi.

Cách khắc phục: Hãy tập thói quen khởi động và làm nóng cơ thể từ 5-10 phút trước khi bắt đầu tập với cường độ nặng.

Chỉ tập trung vào bài tập cường độ cao

d

Thật dễ hiểu lý do tại sao bạn lại muốn mình tập luyện những bài tập có cường độ cao. Điều đó sẽ giúp cơ thể đốt cháy hàng tấn calo trong thời gian ngắn, và quá trình đốt cháy vẫn tiếp tục ngay cả sau khi bạn đã hoàn tất bài tập. Bạn không hề biết rằng chính điều đó đang tàn phá, huỷ hoại cơ thể bạn.

Trong thực tế, việc luyện tập các bài tập cường độ cao đã dẫn đến sự gia tăng trong tiêu cơ vân, một sự cố về sợi cơ rất nghiêm trọng có thể gây tổn thương thận và thậm chí dẫn đến tử vong. Mặc dù không phổ biến, chứng tiêu cơ vân có thể ảnh hưởng đến các bộ phận khác của cơ thể, đặc biệt là nếu bạn để cơ thể bị mất nước và nhanh dẫn đến lão hóa.

Cách khắc phục: Cho phép cơ thể nghỉ ngơi tối thiểu là 48 giờ để phục hồi sau khi tập luyện cường độ cao.

Bạn gắn bó với các bài tập tác động thấp

Môn đạp xe hay aerobic – có tác động thấp là là những bài tập tuyệt vời, nhưng chúng sẽ không có tác dụng nhiều cho mật độ xương của bạn. Để ngăn ngừa loãng xương, bạn sẽ cần thêm một số tác động nhằm duy trì sức khỏe của xương.

Trong thực tế, một nghiên cứu gần đây được công bố trên tạp chí Y học và Khoa học Thể dục Thể thao cho thấy chạy bộ sẽ giúp giảm đáng kể nguy cơ viêm xương khớp và gãy xương hông.

Cách khắc phục: Thêm những động tác thể dục như chạy bộ, chạy nước rút và nhảy dây… vào chế độ thể dục của bạn.

f

Bài tập cơ sàn chậu đặc biệt quan trọng với phụ nữ

Bạn không tập trung việc tập cơ sàn chậu

Trong nỗ lực đạt đến một vòng eo phẳng hơn và gọn hơn, bạn có thể tập trung vào tập cơ chéo (các cơ bắp chịu trách nhiệm về xoay) và cơ thẳng bụng (các cơ bắp chịu trách nhiệm tạo hiệu ứng “sáu múi”).

Nhưng bạn cũng nên dành chút ít thời gian để tập sàn chậu, bởi nếu bỏ qua bài tập này, đến lúc có tuổi bạn có thể phải đối mặt với vòng bụng tròn và chảy xệ, cùng với chứng đi tiểu không tự chủ. Cơ thể bạn cũng nhanh bị lão hóa hơn.

Cách khắc phục: Thực hiện các bài tập Kegel để kích hoạt các sàn chậu là một phần quan trọng trong việc tăng cường sức mạnh bên trong cơ thể. Tập 10 nhịp mỗi lần và lặp lại 3 lần như thế; thực hiện ba lần mỗi ngày.

Thở bằng ngực

d

Thay vì thở sâu bằng bụng bằng cách sử dụng cơ hoành, phần lớn mọi người có xu hướng thở bằng ngực trên, điều này buộc cơ thể phải dựa vào cơ bắp khác vốn không được tạo ra cho nhiệm vụ này.

Khi thở bằng ngực, bạn đang sử dụng rất nhiều cơ phụ trợ, chẳng hạn như các cơ ở cổ, mà thực ra không cần thiết phải dùng đến. Điều này cũng có thể gia tăng các căng thẳng cổ và vai, thường gặp ở nhân viên văn phòng. Theo một nguyên tắc cổ xưa “sử dụng hay là mất”, sự phụ thuộc trên các cơ phụ trợ này cũng làm suy yếu cơ hoành. Một cơ hoành yếu sẽ dễ khiến bạn cảm thấy mệt mỏi khi tập thể dục, có nghĩa là cơ bắp của bạn sẽ không nhận được lượng máu tối ưu, do đó hiệu quả của việc tập luyện sẽ không cao như bạn mong muốn.

Thực hiện bài gập bụng không đúng cách

Chúng ta biết rằng phần tâm cơ thể (bụng, hông, lưng dưới) khỏe sẽ bảo vệ lưng, đó là sự thật. Nhưng bài tập cơ bụng không giúp ổn định lưng của bạn. Trên thực tế, bài tập cơ bụng có thể làm bạn đau lưng hơn vì nó gây ra sự mất cân bằng. Đó là khi tình trạng cơ thể bị nén quá mức, kết quả là phần tâm cơ thể của bạn cong về phía trước như hình chữ C, lâu ngày gây gù lưng, hỏng dáng, cong vẹo cột sống.

H.H

Tổng hợp

Websosanh.vn – Website so sánh giá đầu tiên tại Việt Nam

Câu hỏi thường gặp
So sánh, tìm kiếm giúp mua được giá rẻ, uy tín và tốt nhất