Bán hàng cùng Websosanh
Đăng nhập
Chào mừng bạn quay lại với Websosanh!
[ WHR ] Lễ hội tiêu dùng. Giảm 50%

8 dấu hiệu cho thấy mẹ bầu đang chuyển dạ

Những người mang thai lần đầu thường rất khó để nhận biết dấu hiệu chuyển dạ bởi nó rất dễ nhầm lẫn với những cơn đau giả. Dưới đây là 8 dấu hiệu cho thấy bạn sắp sinh em bé.

Chuyển tới tiêu đề chính trong bài [xem]

  Bụng tụt xuống thấp

  Nếu bạn thấy rằng bụng mình đang có xu hướng tụt xuống thấp một cách đáng kể thì rõ ràng em bé có thể sẽ chào đời trong 1 – 2 tuần tới. Ở những người sinh con lần đầu, cơ xương chậu chưa đủ giãn nên bụng tụt xuống thấp chính là lúc em bé lọt xuống khung xương chậu của mình.

  Bạn có thể biết được thế nào là bụng tụt xuống thấp bằng cách quan sát ngực xem có còn chạm vào phần trên của bụng nữa không? Nếu thấy ngực không chạm được vào phần trên của bụng nữa thì chắc chắn em bé đã tụt sâu xuống dưới. Tuy nhiên, với những người sinh con lần thứ 2, thứ 3, do xương chậu đã mở rộng hơn đủ để em bé lọt xuống nên có thể mẹ sẽ không thấy bụng bị tụt.

  Đi tiểu thường xuyên hơn

  Buồn đi tiểu là cảm giác thường trực đối với các mẹ bầu, tuy nhiên, với những mẹ bầu sắp chuyển dạ, cảm giác buồn đi vệ sinh còn rõ rệt hơn rất nhiều, thậm chí khoảng 2 tuần trước sinh thì thậm chí khoảng 1 giờ các mẹ đi tiểu một lần. Lý do là vì đầu của thai nhi đã nằm gần sát bàng quang của chúng ta nên chị em sẽ thường xuyên có cảm giác buồn đi tiểu và đi tiểu nhiều lần. Dù thế nào thì các mẹ bầu cũng đừng nhịn tiểu nhé, bởi nó không có lợi cho cả mẹ và bé đâu!

  Đau lưng dưới

  Đau lưng dưới cũng là một triệu chứng của mẹ bầu chuyển dạ. Những ngày cuối thai kỳ, em bé đã khá nặng rồi, lại còn tụt xuống dưới nữa, bởi vậy mà áp lực đặt lên lưng bạn cùng với việc dãn dây chằng ở tử cung, xương chậu nên lưng bạn sẽ bị đau ghê gớm. Khi thấy lưng thường xuyên đau đớn, điều này chứng tỏ bé yêu của bạn sắp chào đời rồi. Và mẹ cũng hãy yên tâm, sau khi sinh em bé xong, lưng của bạn sẽ đỡ đau hơn rất nhiều.

  Những cơn co thắt tử cung thường xuyên hơn

  Những cơn co thắt mạnh ở tử cung (dạ con) trong giai đoạn cuối thai kỳ cũng có thể là dấu hiệu bạn chuyển bị lâm bồn. Mặc dù vậy, những cơn co thắt này vẫn có thể xuất hiện trong suốt 3 tháng cuối thai kỳ, được gọi là những cơn đau giả (Braxton Hicks).

  Tuy nhiên, nếu bạn chỉ còn cách ngày dự sinh từ 1-2 tuần thì cần đặc biệt chú ý dấu hiệu này. Khi cơn co thắt mạnh mẽ (kéo dài khoảng 30 giây) và thường xuyên hơn thì ca sinh nở đã sắp bắt đầu. Thông thường, những cơn đau đẻ sẽ ở mức độ nhẹ, ngắn cho đến mạnh mẽ và thường xuyên hơn.

  Một điều nữa mà bạn cần chú ý đó là khi các cơn co thắt xuất hiện, bụng bạn thường sẽ cứng lên và bạn dễ dàng nhận ra nếu đặt nhẹ bàn tay lên bụng. Nhờ các cơn co thắt này mà em bé sẽ được đẩy xuống gần tử cung hơn, sẵn sàng để ra đời. Thông thường, bác sĩ khoa sản sẽ khuyên bạn nên ở nhà cho đến khi các cơn co thắt kéo dài từ 30-60 giây và khoảng cách giữa các cơn co là 5-10 phút thì hãy đến bệnh viện (trong trường hợp nhà xa bệnh viện, sản phụ cần được đưa đến sớm hơn).

  Tiêu chảy

  Trong giai đoạn mang bầu, hormone trong cơ thể mẹ sẽ biến đổi không ngừng. Nếu mẹ bị chứng tiêu chảy, đi phân lỏng và đi thường xuyên thì có thể đó là dấu hiệu mà bé yêu sắp chào đời rồi đấy.

  Nguyên nhân của việc tiêu chảy đó chính là do kích thích tố khi sinh nở sẽ tác động lên ruột. Nhiều nghiên cứu khoa học cũng cho rằng, những kích thích tố này là thuốc sổ tự nhiên đào thải cặn bã trong ruột để thai nhi thoải mái trong bụng mẹ. Những hormone này cũng có thể khiến mẹ bầu có cảm giác buồn nôn.

  Tăng tiết dịch âm đạo

  Thông thường 1 tuần trước ngày sinh nở, mẹ bầu sẽ nhận thấy âm đạo tiết nhiều dịch như lòng trắng trứng hoặc dịch lẫn máu hồng. Thông thường máu hồng này xuất hiện trước khi sinh nở khoảng 1 tuần.

  Bong nút nhầy

  Chất nhầy trong cổ tử cung có vai trò vô cùng quan trọng trong giai đoạn mẹ mang thai bé. Tuy nhiên, đến những ngày gần cuối thai kỳ, chất nhầy này sẽ bớt dính đi để nước ối dễ dàng rò rỉ hoặc vỡ hẳn. Chất nhầy này thường có màu hồng đỏ. Chính vì vậy, trong khoảng 1 tuần trước ngày lâm bồn, chị em thường thấy âm đạo xuất hiện dịch màu hồng đỏ. Khi thấy xuất hiện triệu chứng này chứng tỏ cổ tử cung của bạn đã bắt đầu mở và quá trình sinh nở diễn ra trong 1-2 ngày tới hoặc cũng có thể lên đến 1 tuần.

  Vỡ ối

  Hầu hết các ca sinh thường đều vỡ ối trong quá trình đau đẻ, chỉ có 10% các ca sinh nở có túi ối bĩ vỡ trước khi xuất hiện những cơn đau. Đây là lúc em bé cần phải được hít thở không khí bên ngoài. Dấu hiệu chuyển dạ này là rõ rệt nhất. Khi bị vỡ nước ối cũng có nghĩa là thai nhi cần phải đưa ra ngoài ngay lập tức. Nếu thấy nước ối tràn ra thì hãy đến ngay bệnh viện bởi bé sẽ được chào đời chỉ sau 1 – 2 giờ nữa.

  Websosanh.vn – Website so sánh giá đầu tiên tại Việt Nam

  So sánh, tìm kiếm giúp mua được giá rẻ, uy tín và tốt nhất