Những người yêu thích tìm hiểm về cà phê thì kiến thức đầu tiên mà mọi người quan tâm là có những loại cà phê nào? Và ở Việt Nam trồng những loại cà phê nào?
Trên thực tế, điều kiện thổ nhưỡng và thời tiết khiến Việt Nam trở thành vùng đất thích hợp với nhiều loại cà phê. Cụ thể
Cà phê Arabica
Cà phê Arabica được lên men rồi mới sấy khô, vì thế có vị chua thanh đặc trưng
Là loại cà phê có hạt hơi dài, được trồng ở độ cao trên 600m, khí hậu mát mẻ, ở Việt Nam chủ yếu được trồng ở Lâm Đồng. Loại cà phê này chiếm tới 2/3 lượng cà phê hiện nay trên thế giới.
Sự khác biệt giữa Arabica và các loại cà phê khác là ở cách chế biện loại cà phê này. Quả Arabica được thu hoạch, rồi cho lên men (ngâm nước cho nở…), rửa sạch rồi sấy.
Vì thế hương vị của Arabica hơi chua, và đây cũng được coi là một đặc điểm khác biệt của loại cà phê này. Người ta thường ví vị chua đó giống như khi mình ăn chanh, sẽ thấy rất chua, nhưng lập tức thấy được vị đắng của vỏ. Cách cảm nhận vị chua của cà phê cũng như vậy.
Cà phê Robusta
Cà phê Robusta trồng chủ yếu ở Việt Nam và có vị đắng đậm đặc hơn Arabica
Đây là cà phê được người nông dân Việt Nam trồng rất nhiều, chiếm tới 90% lượng cà phê được trồng tại Việt Nam. Việt Nam có tổng lượng chiếm 1/3 lượng cà phê tiêu thụ trên toàn thế giới.
Cà phê Robusta thường có hạt nhỏ hơn các hạt Arabica, và được sấy trực tiếp chứ không thực hiện lên men nhưn những hạt Arabica. Do đó, loại cà phê này thường không có vị chua nhiều như Arabica, vị đắng đậm hơn rất nhiều.
Cà phê Culi
Cà phê Culi thực chất là hạt của quả cà phê bị đột biến, khiến mỗi quả chỉ có một hạt, cà phê này thường sánh và thơm ngon hơn các loại cà phê khác
Trong hầu hết các trường hợp, một trái cà phê chín sẽ chứa hai hạt cà phê. Tuy nhiên, khi một trong những noãn của nhân không phát triển, noãn còn lại không bị áp lực, sẽ phát triển tạo thành một hình dạng tròn không có mặt phẳng và nó được gọi là hạt cà phê Culi.
Trái cà phê Culi được coi là trái đột biến và có thể xảy ra trong vườn của bất kì giống cà phê nào. Cà phê đột biến Culi tương đối hiếm, chiếm tỷ lệ khoảng 2-4% trong mùa vụ. Sau khi thu hoạch và sơ chế, hạt cà phê Culi được lựa tách khỏi phần vụ thu hoạch và biến riêng với mức giá cao hơn
Hương vị của cà phê Culi độc đáo, tinh tế, có hậu vị và chiều sâu, có “cá tính”, có nét riêng … nổi bật hơn hẳn so với các hạt cà phê thông thường khác trong cùng vụ mùa
Cà phê Cherry
Cà phê Cherry là cà phê dành cho phái đẹp
Cherry hay còn gọi là cà phê mít gồm có 2 giống chính là Liberica và Exelsa. Loại này không được phổ biến lắm, nhưng đây là loại có khả năng chống chịu sâu bệnh rất tốt và năng suất rất cao. Được trồng ở những vùng đất khô đầy gió và nắng của vùng Tây Nguyên
Cherry mang một đặc điểm và hương vị rất khác lạ của một loài cây trưởng thành dưới nắng và gió của Cao Nguyên. Hạt cà phê vàng, sáng bóng rất đẹp. Khi pha tạo ra mùi thơm thoang thoảng, đặc biệt là vị chua của Cherry tạo ra một cảm giác thật sảng khoái. Cherry rất thích hợp với sở thích của phái nữ với sự hòa quyện giữa mùi và vị tạo ra một cảm giác dân dã, cao sang quý phái.
Cà phê Moka
Cà phê Moka rất quý hiếm, khó trồng nên giá thành thường rất cao
Moka là một loài cà phê thuộc chi Arabica, được người Pháp di thực từ những năm 30 của thế kỉ trước, trồng ở Đà Lạt – Lâm Đồng.
Trong các họ cà phê, giống cà phê này khó trồng nhất, đòi hỏi công chăm sóc rất kỹ, dể bị sâu bệnh, cần có điều kiện môi trường lẫn kỹ thuật chăm bón đặc thù, nhưng năng xuất lại rất ít.
Cây cà phê Moka chỉ có thể sinh truởng và phát triển ở độ cao từ 1500m nên rất ít nơi trồng được. Hằng năm nước ta xuất khẩu trên một triệu tấn cà phê hầu như phần lớn là cà phê Robusta trồng ở Buôn Mê Thuộc và một số tỉnh khác.
Cho nên, ở Việt Nnam Moka là cà phê quý hiếm, luôn có giá cao hơn các loại cà phê khác. Có thể thấy, không có nhiều người chúng ta có dịp thưởng Moka nguyên chất, dù trên thế giới tiêu thụ đến 80% cà phê Arabica, Moka.
Websosanh.vn – Website so sánh giá đầu tiên tại Việt Nam
O.N