1. Tin tức hữu ích
  2. Đặt khách sạn
  3. Dịch vụ tài chính
  4. Đăng sản phẩm lên Websosanh
  5. Hỗ trợ khách hàng - 1900.0345
[ WHR ] Siêu deal điện máy. Giảm 49%

Mua và sử dụng súng cao su có bị coi là vi phạm pháp luật không?

Hiện nay trên thị trường không khó để bạn tìm mua cho mình một chiếc súng cao su. Nhưng liệu đây có phải một loại vũ khí hay không? Và việc mua, sử dụng súng cao su liệu có vi phạm pháp luật? Cùng tìm hiểu để biết rõ hơn nhé.

Chuyển tới tiêu đề chính trong bài [xem]

Súng cao su có được coi là vũ khí hay không?

Súng cao su, hay ná cao su là một loại vũ khí thô sơ nhưng cũng dùng làm đồ chơi và được thấy ở nhiều nơi trên thế giới. Súng cao su hoạt động dựa trên nguyên lý chung là sử dụng lực đàn hồi của dây cao su để bắn vật nặng nhỏ đi với vận tốc và quãng đường hơn hẳn ném.

Mua và sử dụng dúng cao su có bị coi là vi phạm pháp luật không?

Theo quy định của pháp luật, mọi người có thể làm những gì mà pháp luật không cấm. Việc thực hiện những gì mà pháp luật không cấm không bị coi là có hành vi vi phạm pháp luật. Hiện nay pháp luật chưa có quy định về việc chơi súng cao su, do vậy, việc chơi ná cao su không phải là hành vi vi phạm pháp luật, tức là không bị cấm. Tuy nhiên, nếu trong quá trình sử dụng ná cao su bạn gây thiệt hại cho tài sản, sức khỏe, tính mạng của người khác hoặc những loài động vật đặc biệt được Nhà nước bảo vệ thì bạn vẫn sẽ phải chịu những trách nhiệm nhất định. Bởi:

Trách nhiệm bồi thường thiệt hại được xác định trên căn cứ có thiệt hại xảy ra. Việc bồi thường được xác định trên nguyên tắc được quy định tại Điều 585 Bộ luật dân sự, cụ thểL

  • Thiệt hại thực tế phải được bồi thường toàn bộ và kịp thời. Các bên có thể thỏa thuận về mức bồi thường, hình thức bồi thường bằng tiền, bằng hiện vật hoặc thực hiện một công việc, phương thức bồi thường một lần hoặc nhiều lần, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác.
  • Người chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại có thể được giảm mức bồi thường nếu không có lỗi hoặc có lỗi vô ý và thiệt hại quá lớn so với khả năng kinh tế của mình.
  • Khi mức bồi thường không còn phù hợp với thực tế thì bên bị thiệt hại hoặc bên gây thiệt hại có quyền yêu cầu Tòa án hoặc cơ quan nhà nước có thẩm quyền khác thay đổi mức bồi thường.
  • Khi bên bị thiệt hại có lỗi trong việc gây thiệt hại thì không được bồi thường phần thiệt hại do lỗi của mình gây ra.
  • Bên có quyền, lợi ích bị xâm phạm không được bồi thường nếu thiệt hại xảy ra do không áp dụng các biện pháp cần thiết, hợp lý để ngăn chặn, hạn chế thiệt hại cho chính mình.

Ngoài ra khi bạn gây ra những thiệt hại cho tài sản, sức khỏe của người khác, ngoài trách nhiệm bồi thường thiệt hại, bạn có thể còn phải gánh chịu các trách nhiệm hành chính thậm chí là trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật. Như khi việc sử dụng nỏ cao su của bạn vô ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60%, bạn có thể sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự theo quy định tại Khoản 1 Điều 138 Bộ luật hình sự, cụ thể, bạn có thể bị phạt cảnh cáo, hoặc phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng, hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 1 năm.

Trên đây là những chia sẻ của Websosanh về việc mua và sử dụng súng cao su. Mặc dù ná cao su giá rẻ hiện nay rất dễ để sở hữu nhưng bạn cần hết sức lưu ý khi sử dụng, tránh gây thiệt hại về tài sản, sức khỏe của người khác nhé.

Tin tức liên quan
Bao cao su siêu mỏng có gai Sagami Xtreme Blue giá rẻ, chất lượng tốt

Bao cao su siêu mỏng có gai Sagami Xtreme Blue giá rẻ, chất lượng tốt

Có nên dùng bao cao su gai không ? Bao cao su gai giá bao nhiêu tiền ?

Có nên dùng bao cao su gai không ? Bao cao su gai giá bao nhiêu tiền ?

Bao cao su Durex loại nào tốt, giá bao nhiêu tiền?

Bao cao su Durex loại nào tốt, giá bao nhiêu tiền?

Bao cao su Sure đỏ có gai có tốt không, giá bao nhiêu tiền ?

Bao cao su Sure đỏ có gai có tốt không, giá bao nhiêu tiền ?

Tổng hợp các loại chất liệu làm bao cao su

Tổng hợp các loại chất liệu làm bao cao su

Bao cao su siêu mỏng Durex Fetherlite Ultima có tốt không ?

Bao cao su siêu mỏng Durex Fetherlite Ultima có tốt không ?

So sánh, tìm kiếm giúp mua được giá rẻ, uy tín và tốt nhất