Lợi ích sức khỏe của quả cóc
Quả cóc có rất nhiều lợi ích mà đôi khi chúng ta còn không nghĩ tới đấy nhé.
– Quả cóc giúp kích thích hệ tiêu hóa: Cóc có công dụng kích thích hệ tiêu hóa. Theo đông y, quả cóc với vị chua, giàu chất xơ và protein có nhiều lợi ích sức khỏe. Trong quả cóc có chứa nhiều vitamin và khoáng chất thành phần thịt quả cóc gồm: glucid 8% -10,5%; protein 0,5% – 0,8%; lipid 0,3% – 1,8%; cellulose 0,9% – 3,6%; tro 0,4% – 0,7%; acid 0,4% – 0,8%. Nhờ vậy, quả cóc có khả năng kích thích tiêu hóa, giúp ăn ngon miệng hơn. Bạn đừng cảm thấy lạ nếu buổi chiều ăn cóc và buổi tối vẫn ăn được thêm một bát cơm nhé!
– Quả cóc giúp thanh nhiệt, giải độc: Cũng theo Đông y, công dụng của quả cóc có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, giải khát, kiện tỳ vị. Quả cóc chứa nhiều acid ascorbic, trong 100g thịt của quả cóc có tới 42g acid ascorbic có tác dụng tăng sức đề kháng cho những người bị cảm cúm. Bạn nên ăn cóc thường xuyên để cơ thể được khỏe mạnh.
– Ăn cóc giúp giảm nguy cơ bệnh tim, ung thư: Quả cóc là trái cây chứa rất nhiều vitamin C. Vitamin C là một trong những chất chống oxy hóa mạnh, có khả năng bảo vệ cơ thể chống lại các gốc tự do gây hại. Từ đó, làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim và ung thư.
Không những thế, vitamin C còn hỗ trợ tổng hợp collagen, hấp thụ chất sắt và protein để tạo thành các mô liên kết với nhau, giúp tăng cường sức đề kháng cho cơ thể và chữa lành vết thương của bạn.
– Quả cóc giúp giảm cân: Nếu ăn sầu riêng, hay các loại quả khác có nhiều đường bạn sẽ rất dễ tăng cân. Tuy nhiên, nếu ăn cóc thì ngược lại. Quả cóc cung cấp ít calo trong 100g thịt cóc cung cấp khoảng 29calo, chất béo có trong trái cóc là chất béo có lợi. Đặc biệt chất xơ có nhiều trong trái cóc mang lại cảm giác no bụng lâu nên sẽ không làm cho bạn thèm ăn và ăn ít đi. Từ đó kiểm soát các cơn đói cũng như cân nặng một cách hiệu quả rất có ích trong việc giảm cân
– Quả cóc chống lão hóa: Không những vậy,quả cóccòn chứa nhiều vitamin C chống lão hóa rất tốt. Trong 100g thịt cóc cung cấp 34mg vitamin C đáp ứng ½ nhu cầu vitamin cho cơ thể mỗi ngày, giúp da hồng hào tăng sức đề kháng. Bởi vậy, nếu ăn cóc thường xuyên bạn sẽ có được một làn da đẹp. Cóc không quá nóng như bạn vẫn nghĩ đâu.
– Quả cóc giúp giảm lượng đường trong máu: Đối với những người bị tiểu đường tuýp II, ăn quả cóc giúp làm giảm lượng đường trong máu. Mọi người có thể chế biến bằng cách tách lấy cùiquả cóc, bỏ hạt, thái nhỏ sấy hoặc phơi khô, nghiền thành bột mịn, bảo quản khô ráo không để bị ẩm mốc.
– Quả cóc giúp bổ sung sắt: Những người thiếu máu, nhất là bà bầu nên ănquả cócđể bổ sung thêm sắt từ trái cóc. Bởi trong 100g cóc sẽ cung cấp khoảng 3,2 mg sắt, 32mg canxi, đáp ứng 18% lượng chất sắt và 3% lượng canxi cho cơ thể mỗi ngày. Chất sắt rất cần thiết cho sự vận chuyển ôxy và tạo ra các tế bào máu trong cơ thể.
– Quả cóc giúp trị cảm cúm, đau họng: Trong 100g thịt của loại cóc chứa tới 42mg acid ascorbic. Ngoài ra loại quả này chứa rất nhiều chất sắt tốt cho cơ thể của bạn. Do vậy, ăn quả cóc có tác dụng tăng sức đề kháng cho người bị cảm cúm.
Bạn không nghĩ là trái cóc chúng ta hay ăn hàng ngày lại có nhiều công dụng như thế đúng không nào?
Một số lưu ý khi ăn quả cóc
Mặc dù có giá trị dinh dưỡng cao nhưng trong trái cóc cũng chứa một lượng axit khá lớn. Vì vậy, nếu ăn quá nhiều thì sẽ gây ra tình trạng thừa axit và không tốt cho hệ tiêu hóa. Lâu dần sẽ dẫn tới viêm loét dạ dày, nặng có thể ung thư dạ dày. Vì thế với những người bị đau dạ dày, tá tràng, viêm loét dạ dày và các bệnh liên quan đến hệ tiêu hóa cần lưu tâm khi ăn cóc. Không nên ăn cóc thường xuyên. Mỗi lần ăn cũng nên tiết chế không nên ăn quá nhiều cóc một lúc.
Bạn cũng không nên ăn cóc vào lúc đói mà chỉ nên ăn cóc trong vòng 2 tiếng sau khi ăn cơm xong. Với trẻ con, bạn không nên cho chúng ăn quá nhiều.
Với một vài cân cóc, bạn có thể dễ dàng chế biến được rất nhiều món ăn vặt rất ngon lành. Bạn có thể chỉ cần gọt vỏ chấm muối, hoặc có thể dầm chua ngọt, rất hấp dẫn!
Websosanh.vn – Website so sánh giá đầu tiên tại Việt Nam