1. Tin tức hữu ích
  2. Đặt khách sạn
  3. Dịch vụ tài chính
  4. Đăng sản phẩm lên Websosanh
  5. Hỗ trợ khách hàng - 0967.895.454
[ WHR ] Lương về sale kịch sàn. Giảm 50%

Những tác hại nghiêm trọng từ việc ăn cơm nguội

Nếu ăn cơm nguội thừa chứa bacillus cereus sẽ xuất hiện các hội chứng ngộ độc như đau đầu, chóng mặt, buồn nôn, đi ngoài

Chuyển tới tiêu đề chính trong bài [xem]

Websosanh – Nhiều người Việt Nam có thói quen hâm nóng lại cơm nguội để ăn do tiết kiệm hay không muốn “phí” cơm, dường như điều này rất có lợi về mặt kinh tế, nhưng đối với dạ dày mà nói thì đây là một nguồn độc hại.

Với thời gian từ 6 tiếng trở lên, các vi khuẩn có trong cơm (bacillus cereus – Vi khuẩn này có sẵn trong gạo bị nhiễm từ đất, quá trình nấu cơm qua nhiệt vẫn không thể tiêu diệt loại vi khuẩn này mà chúng lại phát triển thành một dạng bào tử khác để thích nghi) sẽ sản sinh ra một loại độc tố rất có hại cho đường ruột. Nếu ăn cơm nguội thừa chứa bacillus cereus sẽ xuất hiện các hội chứng ngộ độc như đau đầu, chóng mặt, buồn nôn, đi ngoài. Những người có thể trạng yếu như người cao tuổi, trẻ em khi mắc các triệu chứng trên có thể gây thêm nhiều biến chứng nguy hiểm khác, và thậm chí có thể gây tử vong.

Sau 6 giờ, vi khuẩn bacillus cereus trong cơm sẽ sản sinh ra chất cực độc cho ruột

Sau 6 giờ, vi khuẩn bacillus cereus trong cơm sẽ sản sinh ra chất cực độc cho ruột

Cơm nguội dù về cảm quan không hề có dấu hiệu biến chất, đã được rang hoặc hâm nóng vẫn có thể gây ngộ độc thực phẩm bởi như đã nói ở trên,vi khuẩn không bị tiêu diệt bởi nhiệt độ. Bào tử sẽ không kịp phát triển nếu ăn cơm nóng ăn ngay sau khi nấu. Thời gian để cơm nguội càng dài, độc tố càng sản sinh ra nhiều. Nguyên nhân là do thành phần chủ yếu của cơm là tinh bột, khi tinh bột được làm nóng đến 60 độ C trở lên sẽ dần dần nở ra cuối cùng biến thành dạng bột hồ, quá trình này gọi là “hồ hóa tinh bột”, sẽ ảnh hưởng đáng kể đến tiêu hóa. Do đó, thường xuyên ăn cơm nguội hâm nóng lại sẽ dễ dẫn đến khó tiêu hóa, lâu dài dễ gây ung thư dạ dày.

Như vậy, việc tiết kiệm rất tốt, xong nếu tiết kiệm không đúng cách thì ngược lại rất có hại cho sức khỏe của bản thân và cho cả gia đình, vì thế, tốt hơn hết bạn chỉ nên nấu cơm vừa đủ ăn để không để dư thừa sau bữa ăn.

Tuy nhiên, không phải lức nào cũng nấu vừa đủ cơm cho gia đình, vì thế với những lúc nấu cơm mà vẫn còn thừa thì bạn nên làm như sau:

– Cơm nóng ăn không hết, còn thừa phải làm nguội nhanh, có thể để cả ruột nồi cơm vào nước lạnh để làm cơm giảm nhiệt rồi khi cơm dã nguội, bạn nên cất vào ngăn mát tủ lạnh để bảo quản, ức chế sự hoạt động của vi khuẩn

– Không nên sử dụng tủ lạnh để bảo quản cơm quá 24 giờ, cũng không nên hâm nóng cơm quá 2 lần để đảm bảo chất dinh dưỡng có trong cơm.

– Muốn hấp cơm dẻo thơm như cơm mới có thể dùng nồi cơm điện. Cho một chút nước vào nồi cơm điện rồi trút cơm vào nồi, bật nút nấu chỉ vài phút là cơm đã nóng trở lại như mới nấu.

– Cũng có thể hấp cơm bằng lò vi sóng, cho cơm nguội vào bát, lấy màng bọc thực phẩm bọc kín bề mặt cơm hoặc úp một bát to đậy kín cơm rồi mới nhấn nút hoạt động lò. Cơm sẽ không bị khô mà vẫn đủ nóng.

Với những hôm thời tiết nóng ẩm, vi khuẩn có tốc độ sinh sôi này nở càng nhiều, khiến cho cơm dễ bị nhiễm khuẩn nhanh chóng hơn, vì thế bạn nên hạn chế việc sử dụng lại cơm thừa trong những ngày thời tiết như thế. Tốt nhất là không nên sử dụng cơm để để nguội quá 5 giờ đồng hồ để đảm bảo cho cơ thể luôn khỏe mạnh.

Tổng hợp

O.N

Câu hỏi thường gặp
So sánh, tìm kiếm giúp mua được giá rẻ, uy tín và tốt nhất