Bán hàng cùng Websosanh
Đăng nhập
Chào mừng bạn quay lại với Websosanh!
[ WHR ] Siêu deal bán chạy laztop

Máy tính để bàn là gì?

Máy tính để bàn là một máy tính cá nhân được thiết kế để sử dụng trên bàn làm việc. Điều này trái ngược với các máy tính lớn không dùng để đặt trên bàn làm việc và laptop hoặc laptop mà bạn muốn dễ dàng mang theo từ vị trí này đến vị trí khác. Ban đầu, loại máy tính này được coi là một phiên bản máy tính rất nhỏ vì hầu hết các máy tính đều yêu cầu nhiều dung lượng. Ngày nay, nó được coi là phần cuối lớn hơn của lĩnh vực máy tính, và máy tính đã trở nên rất nhỏ.

Theo truyền thống, máy tính để bàn được cho là có bố cục khá cụ thể. Loại máy tính này sẽ chứa hầu hết các thành phần của máy tính như CPU, đĩa cứng và RAM, tất cả đều được đặt trong một hộp đặt nằm ngang trên màn hình. Sau đó, đặt màn hình lên trên vỏ máy tính và kết nối chuột ngoài và bàn phím với nó.

máy tính để bàn là gì

Sau đó, tháp trở thành hình thức chính của máy tính để bàn. Tình huống này được đặt theo chiều ngang, thường là dưới bàn, hoặc trên bàn bên cạnh màn hình, hơn là dưới màn hình. Các tháp thường có nhiều không gian hơn, cho phép nhiều khoang để chứa những thứ như ổ cứng và nhiều ổ đa phương tiện.

Qua nhiều thập kỷ, máy tính để bàn all-in-one cũng trở nên phổ biến ở các mức độ khác nhau. Nhiều máy tính ban đầu của Apple là all-in-one và màn hình là một phần của hộp linh kiện, nhưng chuột và bàn phím vẫn ở bên ngoài. Dòng iMac sau này (cũng do Apple tung ra) tiếp tục truyền thống all-in-one. So với máy tính dạng tháp hoặc máy tính để bàn cơ bản, máy tính all-in-one có nhiều ưu điểm, bao gồm diện tích máy tính để bàn nhỏ hơn, kiểu dáng hấp dẫn hơn và tính di động cao hơn. Trên thực tế, nhiều máy tính all-in-one cũ thực sự có tay cầm, vì vậy chúng là bước trung gian giữa laptop thực sự di động và máy tính để bàn tĩnh hoàn toàn. Sự cân bằng là máy tính all-in-one thường không có khả năng mở rộng như các máy tính để bàn khác, bởi vì các thành phần của chúng được thiết kế cẩn thận để phù hợp với diện tích nhỏ nhất có thể và trong một số trường hợp, chúng thậm chí có thể được hàn trực tiếp vào các thành phần khác.

Trong lịch sử, máy tính để bàn phổ biến hơn laptop vì nhiều lý do. Đầu tiên, bởi vì các bộ phận có thể lớn hơn, những máy tính này thường rẻ hơn so với laptop mạnh mẽ. Trong vài năm trở lại đây, mức chênh lệch giá này đã được thu hẹp, do đó khiến laptop trở thành lựa chọn phổ biến hơn. Tuy nhiên, máy tính để bàn vẫn có thể tích hợp nhiều thành phần mạnh mẽ hơn so với các laptop tương đương, giúp chúng phù hợp hơn với các tác vụ đòi hỏi hiệu năng cao như chỉnh sửa video và âm thanh, thiết kế và chơi game.

Nói chung, thời kỳ đỉnh cao của máy tính để bàn có thể sớm hơn khoảng một năm rưỡi so với thời kỳ đỉnh cao của laptop. So với laptop, máy tính để bàn dễ tùy chỉnh hơn nhiều, điều này là do các bộ phận thường không được làm theo kích thước cụ thể, vì vậy nhiều người thích tự chế tạo hoặc sửa đổi máy tính theo thời gian vẫn thấy rằng máy tính để bàn tốt hơn laptop.

Nên mua máy tính để bàn hay laptop?

Máy tính xách tay tốt hơn hay máy tính để bàn tốt hơn thì tùy vào mục đích của chúng ta. Trước tiên bạn hãy đặt câu hỏi mình sử dụng máy tính để làm gì? Để làm việc, học tập hay chơi game? Bạn có thường xuyên di chuyển không?  Sau khi có đáp án thì lúc này ta mới xác định được nên mua gì.

Trước tiên, để tiết kiệm tiền, muốn có hiệu suất cao và tản nhiệt tốt thì máy tính để bàn là lựa chọn hàng đầu. Cùng một thông số cấu hình nhưng bao giờ máy tính để bàn cũng cho hiệu năng xuất sắc hơn so với laptop. Nếu bạn là game thủ, thì máy tính để bàn bao giờ cũng tốt hơn laptop.

Ngược lại, laptop ăn đứt về mặt di động. Nó phục vụ mục đích công việc, học tập là chủ yếu, cũng có thể dùng để chơi game nhưng các mẫu chuyên về gaming cũng khá là nặng nề, máy tính để bàn vẫn làm việc đó tốt hơn.

Cuối cùng, một điều không thể bỏ qua là ngân sách bạn có thể chi là bao nhiêu. Nếu dư dả thì mua máy nào cũng được vì giá cao thì hiệu năng đều tốt thôi, nhưng nếu chi tiêu cần có chừng mực thì bạn cứ căn cứ theo các tiêu chí của bản thân mà chọn lựa nhé.

So sánh, tìm kiếm giúp mua được giá rẻ, uy tín và tốt nhất