1. Tin tức hữu ích
  2. Đặt khách sạn
  3. Dịch vụ tài chính
  4. Đăng sản phẩm lên Websosanh
  5. Hỗ trợ khách hàng - 1900.0345
[ WHR ] Sale xả hàng. Giảm đến 50%

Ổ cứng là gì?

Ổ cứng là một thiết bị lưu trữ tất cả các phần mềm được cài đặt trên một máy tính, cũng như tất cả các file dữ liệu mà bạn tạo ra hoặc tải về như ảnh, nhạc, video. Ổ cứng là một dạng lưu trữ vĩnh viễn thay vì bộ nhớ tạm thời như bộ nhớ truy cập ngẫu nhiên (RAM). Điều này có nghĩa là khi bạn tắt máy tính, các tệp vẫn được lưu trữ an toàn trên ổ cứng để bạn có thể sử dụng lại chúng trong lần khởi động máy tính tiếp theo.

Phân biệt các loại ổ cứng hiện nay

Có hai loại ổ cứng phổ biến, HDD sử dụng một hoặc nhiều đĩa quay và dựa trên bộ nhớ nam châm và SSD không có bộ phận cơ học chuyển động nhưng sử dụng bộ nhớ flash như USB. Nếu sử dụng máy tính để bàn thông thường thì ổ cứng HDD được sử dụng phổ biến hơn, còn với laptop SSD đang ngày càng trở nên thông dụng.

Ổ cứng HDD

Đây là loại ổ cứng truyền thống, một trong những thiết bị lưu trữ chính của máy tính. Nó bao gồm một hoặc nhiều đĩa từ bằng nhôm hoặc thủy tinh, đầu từ, trục quay, động cơ, bộ điều khiển đầu, bộ chuyển đổi dữ liệu, bộ nhớ đệm. Khi hoạt động, ổ cứng sẽ quay với tốc độ cao để đọc và ghi dữ liệu.         

Ổ cứng HDD có rất nhiều loại, được phân biệt theo màu sắc như sau:

- Màu đen: hiệu năng mạnh mẽ, bộ nhớ đệm lớn, nhanh hơn các màu khác, chủ yếu dùng trong các doanh nghiệp, máy chủ lớn, máy chơi game hiệu suất cao.

- Màu xanh lam: ổ cứng có hiệu suất thấp hơn màu đen nhưng ổn định và giá dễ chịu hơn, nhưng thời gian đọc/ghi hơi lâu.

- Màu xanh lá cây: Ổ cứng chuẩn SATA, nhiệt thấp, yên tĩnh và thân thiện môi trường, rất tiết kiệm năng lượng thích hợp cho công việc đòi hỏi lưu trữ dung lượng lớn, sử dụng công nghệ IntelliPower tốc độ 5400 vòng/phút. Nhược điểm là hiệu suất kém, độ trễ cao và độ bền ngắn.

- Màu đỏ: bản mở rộng của màu xanh lá cây, hiệu suất tương tự, tiêu thụ điện năng thấp, tiếng ồn thấp và có thể thích ứng với công việc liên tục trong thời gian dài. Công nghệ đặc biệt NASware giúp khả năng tương thích của nó tốt hơn, cho dù đó là NAS hoặc RAID đều có hiệu suất tương thích vượt trội.

- Màu tím: thích hợp sử dụng cho máy gia đình, doanh nghiệp vừa và nhỏ. Ưu điểm là chịu được nhiệt độ cao, tiêu thụ ít điện năng và tiếng ồn thấp, thích hợp cho công việc giám sát an ninh.

Ổ cứng thể rắn (SSD)

Nó là một bộ lưu trữ dạng mảng bao gồm nhiều chip nhớ flash cộng với bộ điều khiển chính và bộ nhớ đệm, và thuộc về một ổ cứng được cấu tạo từ một loạt các chip nhớ điện tử thể rắn. Nó bao gồm bộ phận điều khiển và bộ phận lưu trữ Các thông số kỹ thuật và định nghĩa về chuẩn , chức năng và cách sử dụng của SSD hoàn toàn giống với HDD thông thường, hình dạng và kích thước sản phẩm không khác gì HDD thông thường.

Có hai loại phương tiện lưu trữ cho ổ cứng trạng thái rắn. Một là sử dụng bộ nhớ flash (chip FLASH) làm phương tiện lưu trữ và phương tiện khác là sử dụng DRAM làm phương tiện lưu trữ. Chúng được sử dụng rộng rãi trong quân đội, xe cộ, điều khiển công nghiệp, giám sát video, giám sát mạng, thiết bị đầu cuối mạng, v.v.

Ổ cứng SSD thường sử dụng một trong các chuẩn giao diện sau đây:

- Chuẩn mSATA, tên đầy đủ của chuẩn  SATA mini (mini-SATA), có thể được coi là phiên bản mini của chuẩn  SATA tiêu chuẩn, và chuẩn  vật lý (nghĩa là loại chuẩn) cũng giống như chuẩn PCI-E mini.

- Chuẩn NVMe với chuẩn M.2 mới được phát hành trong hai năm qua, có kích thước chỉ bằng hai ngón tay. Tốc độ đọc ghi tuần tự và hiệu suất 4K IPOS cao hơn gấp đôi so với chuẩn SATA. .

- Chuẩn SATA hiện là chuẩn ổ cứng được sử dụng rộng rãi nhất, ưu điểm lớn nhất của chuẩn SATA 3.0 là tốc độ đọc/ghi đạt mức 550MB/s, nhanh hơn chuẩn SATA 2 gấp 3 lần.

- Giao tiếp PCIe là thế hệ giao tiếp ổ cứng mới, so với chuẩn SATA, xe hơi dùng kênh PCI-E giống như đang lái xe ở tốc độ cao, trong khi xe hơi dùng kênh SATA giống như đang lái xe trên đường núi hiểm trở.

Ổ cứng lai (SSHD)

Ổ cứng lai (SSHD) là sự kết hợp giữa ổ cứng cơ học và ổ cứng thể rắn. Nó sử dụng các hạt bộ nhớ flash dung lượng nhỏ để lưu trữ các tệp thường được sử dụng. Ổ cứng là phương tiện lưu trữ quan trọng nhất. Bộ nhớ flash chỉ đóng vai trò là bộ đệm. Các tệp được sử dụng thường xuyên được lưu trong bộ nhớ flash để giảm thời gian tìm kiếm và nâng cao hiệu quả.

SSHD (cùng mức giá) không lớn bằng HDD thông thường, không nhanh như SSD và không an toàn như ổ cứng doanh nghiệp. Thế nhưng giá của nó lại đắt gấp đôi so với các ổ cứng khác, và một khi mua thì bạn sẽ có nhiều ưu điểm cùng một lúc: vừa bền, vừa có dung lượng cần thiết vừa có tốc độ đọc nhanh.

So sánh, tìm kiếm giúp mua được giá rẻ, uy tín và tốt nhất