Bán hàng cùng Websosanh
Đăng nhập
Chào mừng bạn quay lại với Websosanh!
[ WHR ] Siêu sale cuối tháng 2503

Ống kính máy ảnh là gì?

Trong giới nhiếp ảnh - dù là dân đam mê hay nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp - sẽ nghĩ rằng khi mua thiết bị, việc lựa chọn ống kính - hay lens - quan trọng hơn thân máy. Điều này là đúng, bởi một chiếc máy thông số kém cũng có thể chụp được đẹp nếu bạn lắp cho nó ống kính phù hợp, nhưng ống kính mà cùi bắp thì máy tốt đến mấy cũng không thể hiện được sức mạnh.

Vì vậy, ống kính có một vai trò hết sức quan trọng trong việc xử lý hình ảnh cũng như tạo nên một tấm ảnh vô cùng đẹp. Tuy thế, không phải ai mới tiếp xúc với máy ảnh cũng có thể hiểu rõ hết được các loại Lens cũng như công dụng của chúng. Ngay cả về chức năng, các đặc tính kỹ thuật của các ống kính khác nhau có thể mang lại các đặc điểm thị giác khác nhau cho tác phẩm. Ví dụ: phối cảnh khác nhau, mức độ mờ, độ phóng đại, đặc điểm màu sắc, v.v.

Vì vậy, để làm cho sản phẩm của họ thuận tiện hơn khi mua, các nhà sản xuất máy ảnh lớn sẽ tung ra các bộ kit. Ưu điểm của bộ này một mặt là giá cả phải chăng, mặt khác không tốn nhiều công sức để chọn ống kính. Tuy nhiên, về cơ bản ống kính kit được định vị ở mức "chụp cái gì cũng được, nhưng không có gì là tốt cả".

Một mặt, do một số hạn chế kỹ thuật trong thiết kế ống kính, không có ống kính nào là hoàn hảo; mặt khác, dựa trên cân nhắc về chi phí, ống kính kit không nên quá đắt, nếu không sẽ không ai mua cả bộ. Bên cạnh đó, nhà sản xuất cũng mong bạn nào không hài lòng với ống kính kit thì nên mua thêm ống kính trong thời gian tới.

Phân loại ống kính máy ảnh phổ biến hiện nay

Theo chức năng

Ống kính zoom

Ống kính zoom : đề cập đến ống kính có độ dài tiêu cự có thể thay đổi trong một phạm vi nhất định, chẳng hạn như 12-24mm, 24-70mm, 70-200mm, v.v.

Ưu điểm của ống kính zoom:

- Kính ngắm có trường nhìn thay đổi, đặc biệt thích hợp để chụp nhanh các cảnh đang hoạt động và chụp ảnh các cảnh khác nhau mà không cần thay đổi ống kính.

- Ngoài ra, nếu bạn đi ra ngoài để chụp ảnh đường dài và bạn cần ống kính có tiêu cự khác nhau, thì việc mang theo một ống kính zoom sẽ tiện lợi hơn nhiều ống kính tiêu cự cố định.

Nhược điểm của ống kính zoom:

- Do cấu tạo của ống kính zoom phức tạp hơn và thiết kế đường dẫn quang học khó hơn nên so với ống kính tiêu cự cố định, ống kính zoom có ​​giá cao hơn, chất lượng hình ảnh kém hơn và khẩu độ nhỏ hơn.

Ống kính tiêu cự cố định

- Ống kính có tiêu cự cố định: ống kính có tiêu cự không thể thay đổi, chẳng hạn như 35mm, 50mm, 85mm, v.v.

Ưu điểm của ống kính tiêu cự cố định:

- Vì không yêu cầu chức năng thu phóng nên thiết kế quang học và cấu trúc cơ học của ống kính tiêu cự cố định đơn giản hơn, có thể đạt được chất lượng hình ảnh cao hơn và khẩu độ lớn hơn với điều kiện chi phí sản xuất thấp hơn và so với các ống kính tương tự Ống kính zoom cao cấp dễ di chuyển hơn.

- Lợi ích của khẩu độ lớn hơn: một mặt, nó tốt để chụp trong môi trường tối hơn, mặt khác, dễ chụp hiệu ứng nhòe hậu cảnh hơn.

Nhược điểm của ống kính tiêu cự cố định:

- Vì chúng không thể zoom, tức là không thể thay đổi kích thước trường ngắm, do đó ống kính tiêu cự cố định không phù hợp với môi trường làm việc cần thay đổi nhanh trường ngắm của khung ngắm. Cái gọi là "thu phóng về cơ bản dựa vào đi bộ", đó là những gì nó nói.

- Tất nhiên, những vấn đề chúng ta đang thảo luận là phổ quát, có những ống kính zoom chất lượng cao và rẻ tiền, nhưng ít nhất thì đặc điểm của khẩu độ lớn không tốt bằng ống kính tiêu cự cố định.

Theo tiêu cự

Theo độ dài tiêu cự, chúng ta có thể chia ống kính thành ống kính góc rộng, ống kính tiêu chuẩn, ống kính tiêu cự trung bình, ống kính tele, v.v.

Ống kính góc rộng và góc siêu rộng

- Ống kính góc rộng cũng có thể được gọi là ống kính cự ly ngắn. Theo mức độ "rộng", ống kính góc rộng có thể được chia thành ống kính góc rộng và ống kính góc siêu rộng. Độ dài tiêu cự của ống kính góc rộng thông thường thường là 24mm-35mm; độ dài tiêu cự của ống kính góc siêu rộng là từ 12mm-24mm.

- Ống kính rộng hơn có thể chụp ảnh rộng hơn, vì vậy nó đặc biệt thích hợp để chụp phong cảnh các cảnh lớn.

- Về đặc điểm của ống kính, ống kính càng rộng (tiêu cự càng ngắn) thì trường nhìn càng rộng (góc nhìn càng lớn) và độ sâu trường ảnh càng lớn (cả cảnh trước và sau đều rõ).

Ống kính tiêu chuẩn

- Ống kính có tiêu cự 50mm được gọi là ống kính tiêu cự tiêu chuẩn, gọi tắt là "ống kính tiêu chuẩn" hoặc "tiêu đề". Nó cung cấp một trường nhìn khoảng 50 độ tương tự như mắt người, và góc nhìn lớn nhỏ cũng gần với mắt người nhất. Ống kính tiêu chuẩn trên thị trường cũng có các phiên bản 45mm và 55mm.

- Do khó khăn trong việc thiết kế và sản xuất ống kính tiêu cự tiêu chuẩn, hầu hết các ống kính tiêu chuẩn trên thị trường đều nhẹ và cũng có nhiều mẫu rẻ tiền. Ví dụ, "ống nhổ nhỏ" của Nikon và Canon. Một tính năng khác của ống kính tiêu chuẩn là có thể dễ dàng mở rộng khẩu độ, có lợi cho việc chụp ảnh trong điều kiện ánh sáng yếu và tạo hiệu ứng mờ.

Ống kính tiêu cự trung bình

- Ống kính có tiêu cự 85mm-135mm được gọi là ống kính tiêu cự trung bình. Ảnh chụp bằng ống kính tiêu cự này ít bị biến dạng, có thể phản ánh tốt nhất hình dạng của đối tượng, và việc thiết kế khẩu độ lớn tương đối dễ dàng. Ống kính tiêu cự trung bình khẩu độ lớn được sử dụng nhiều hơn trong chụp ảnh chân dung.

Ống kính tele

- Ống kính có tiêu cự hơn 135mm về cơ bản được phân loại là ống kính tele, và ống kính có tiêu cự lớn hơn 500mm thường được gọi là ống kính siêu tele. Bạn có thể hiểu các loại thấu kính này là kính thiên văn gắn trên máy ảnh.

- Độ sâu trường ảnh của ống kính tiêu cự dài nông hơn, và vì góc ngắm hẹp nên khi chụp người hoặc vật thể, môi trường cũng rất nhỏ nên dễ làm nổi bật chủ thể.

- Cần chú ý là muốn chụp cầm tay thì ống kính tiêu cự dài phải có chức năng chống rung, nếu không sẽ dễ bị nhòe.

So sánh, tìm kiếm giúp mua được giá rẻ, uy tín và tốt nhất