Bán hàng cùng Websosanh
Đăng nhập
Chào mừng bạn quay lại với Websosanh!
[ WHR ] Siêu sale shop xịn cuối tháng 3

Khái niệm pin điện thoại

Pin là một trong những bộ phận quan trọng nhất của điện thoại di động hoặc máy tính bảng vì đây là thứ giữ cho thiết bị hoạt động.

Điện thoại di động và máy tính bảng ngày nay có nhiều loại pin khác nhau và chính chất lượng của chúng quyết định lượng năng lượng mà chúng có thể lưu trữ và do đó thiết bị có thể hoạt động trong bao lâu chỉ với một lần sạc.

Ngoài ra còn có những hạn chế về kích thước và trọng lượng vì pin lớn sẽ khiến thiết bị nặng và cồng kềnh, đây không phải là một lựa chọn thoải mái. Vì vậy, các nhà thiết kế làm việc trên cơ bản ba thông số của pin - thành phần hóa học, kích thước và trọng lượng.

pin điện thoại

Phân loại pin được sử dụng phổ biến trong điện thoại di động ngày nay

Về thành phần hóa học, chỉ có hai loại pin được sử dụng trong điện thoại di động hiện đại là Lithium Polymer và Lithium Ion.

Pin Lithium Polymer (Li-Poly)

Li-Poly là công nghệ mới nhất và tiên tiến nhất dành cho pin điện thoại. Điều này làm cho pin siêu nhẹ, chúng không bị ảnh hưởng đến bộ nhớ và sẽ cung cấp dung lượng pin nhiều hơn tới 40% so với Nickel Metal Hybrid (NiMH) (loại mà bạn sử dụng trong máy ảnh của mình) có cùng kích thước.

"Hiệu ứng bộ nhớ" xảy ra khi pin sạc không được xả hết giữa các chu kỳ sạc; kết quả là pin "ghi nhớ" chu kỳ rút ngắn và do đó làm giảm dung lượng của nó. Các thiết bị như Blackberry PlayBook, Samsung Galaxy S3 đều sử dụng loại pin này.

Pin Lithium Ion (Li-Ion)

Đây là công nghệ cũ và phổ biến nhất cho pin điện thoại. Hạn chế thực sự duy nhất của pin điện thoại di động Lithium Ion là chúng đắt tiền. Tuy nhiên, chúng có mật độ năng lượng cao hơn so với Li-Polymer.

Cả pin Li-ion và Li Polymer đều có thành phần hóa học giống nhau nhưng điểm khác biệt nằm ở xu hướng quá nóng của chúng. Do đó, pin Lithium Ion có một mạch bảo vệ tích cực - về cơ bản là một máy tính tích hợp - giúp pin không bị quá nóng và có khả năng bùng phát thành ngọn lửa.

Pin Lithium polymer không cần mạch bảo vệ tích cực, đó là lý do tại sao có thể sản xuất chúng với kích thước nhỏ bằng thẻ tín dụng.

pin điện thoại

Một đặc điểm khác giúp phân biệt các loại pin khác nhau là cách sử dụng của nó - có thể thay thế và không thể thay thế.

Trong trường hợp pin không thể thay thế, nó được gọi là tế bào túi Li-ion là một túi kín chứa các tấm cực dương và cực âm được xếp lớp cẩn thận, có các ngăn cách giữa chúng. Tất cả các lớp này được truyền bằng chất điện phân lỏng.

Ở một đầu của pin, một bảng mạch in (PCB) được kết nối với cực dương và cực âm của mỗi tế bào để bảo vệ tích cực chống đoản mạch, quá tải và phóng điện cưỡng bức. Các tế bào của túi đựng Li-ion có xu hướng dễ vỡ và dựa vào vỏ điện thoại thông minh để bảo vệ, và do đó, người dùng chính thức không thể thay thế. Điều này về cơ bản làm giảm nhu cầu về một vỏ pin riêng, vốn là trường hợp người dùng có thể thay thế pin. Xin lưu ý rằng những vỏ này tạo thành phần lớn thể tích của pin.

Mạch cũng xác định lượng điện năng có thể được lưu trữ. Kể từ khi công nghệ Li-Ion ra đời vào đầu những năm 90, rất nhiều công việc đã được thực hiện để tạo ra mạch điện tử tốt hơn để quản lý pin và do đó sử dụng nhiều năng lượng hơn vào cùng một viên pin.

Vậy loại nào tốt nhất?

Đối với người dùng, công nghệ pin hiện tại không mang lại nhiều sự lựa chọn, vì các nhà sản xuất phải lựa chọn, người phải quyết định trọng lượng của máy tính bảng hay điện thoại thông minh. Pin Lithium ion có dung lượng năng lượng lớn hơn pin Lithium Polymer, do đó, trong các thiết bị có yêu cầu dòng điện cao hơn, pin Lithium Ion được ưu tiên hơn.

Trong các thiết bị mà kích thước là tối quan trọng, Lithium Polymer là sự lựa chọn. Pin lithium ion cũng được sản xuất rẻ hơn so với pin lithium polymer, vì vậy khi giá thành là một yếu tố, thì lithium ion là sự lựa chọn tốt hơn.

Đối với pin người dùng có thể thay thế, kích thước cũng là một yếu tố quan trọng. Vì các thiết bị lớn hơn và mạnh hơn cần pin lớn hơn được đóng gói trong không gian nhỏ hơn, bạn sẽ thấy các điện thoại như iPhone, Nokia Lumia, HTC Sensation XL, HTC One X, Sony Xperia S không cung cấp pin có thể thay thế cho người dùng.

So sánh, tìm kiếm giúp mua được giá rẻ, uy tín và tốt nhất