Bán hàng cùng Websosanh
Đăng nhập
Chào mừng bạn quay lại với Websosanh!
[ WHR ] Sale sốc cuối tháng

15 thuật ngữ về nước hoa bạn cần biết

Nếu bạn nghĩ rằng nước hoa được chiết xuất từ hoa thì có lẽ bạn chưa hiểu đầy đủ về khái niệm "nước hoa". Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu các thuật ngữ về nước hoa nhé!

Chuyển tới tiêu đề chính trong bài [xem]

  Absolute

  Absolute (chất toàn hương) có mùi thơm, dễ bay hơi và được dùng trong liệu pháp tinh dầu hay nước hoa. Chúng không phải là tinh dầu và được tạo ra bằng phương pháp chiết xuất bằng cồn, sau đó cồn được loại bỏ bởi chưng cất chân không. Quá trình chiết xuất được thực hiện xong với kết quả là một thứ vật chất được gọi là “concrete”, một nguyên liệu đậm đặc, có mùi thơm được chiết xuất từ thực vật. Chất toàn hương thường được dùng trong liệu pháp tinh dầu nhiều nhất là hoa nhài và hoa hồng.

  Accord

  Accord sự pha trộn của hai hay nhiều loại nước hoa để tạo ra một mùi mới hoàn toàn khác, có nghĩa là nước hoa của bạn đã được “chế” từ hai loại nước hoa khác. Chúng ta còn được biết đến với dòng nước hoa Niche – được coi là giới quý tộc của nước hoa, hoàn toàn khác với các dòng nước hoa vốn được quảng cáo rầm rộ khác.

  Ambergris

  Ambergris (long diên hương) là một trong những nguyên liệu có giá trị nhất trong nước hoa, nó còn được coi là báu vật dưới biển sâu. Trong Ambergris có “mùi hương” của chất thải của loài cá nhà táng, chất thải của loại cá này bị oxy hóa bởi ánh nắng mặt trời, loại chất thải đặc biệt này rắn lại như một tảng xà phòng. Nếu biết được điều này có nghĩa là bạn sẽ hoàn toàn loại bỏ suy nghĩ nước hoa được chiết xuất từ hoa ra khỏi đầu mình. Tìm kiếm và thu thập được long diên hương là rất khó, vì vậy chúng có giá hơn 10.000USD/kg và ngành công nghiệp nước hoa luôn cần đến nó.

  Base Note

  Base note là thuật ngữ chỉ Các giai đọan (tầng) của mùi hương. Base Notes là giai đoạn ổn định nhất trong tất cả các giai đoạn. Nó xuất hiện sau khoảng 10-15 phút tính từ lúc xịt lên da và lưu giữ trong vòng 24 giờ – tuỳ thuộc vào nồng độ nước hoa. Tầng hương thơm này là nồng ấm, gợi cảm, và hoà hợp với mùi da nhất. Mùi hương ở giai đoạn này thường là hổ phách, xạ hương, hương trầm, gỗ đàn hương, vani và các loại nho khô.

  Chypre

  Chypre là một tổng thể được kết hợp từ các mùi của gỗ, rêu (mossy) và hoa, có khi thêm cả mùi của da thuộc hoặc các loại quả. Nước hoa dòng chypre thường rất đậm đà, giữ mùi rất lâu. Nhóm nước hoa này cũng ấm như khí hậu của đảo Síp ở Địa Trung Hải mà nó mượn tên và giữ mùi rất lâu.

  Eau de Cologne (EDC)

  Eau de Cologne (EDC) là từ dùng để chỉ nước hoa có khoảng 3% nồng độ tập trung tinh chất. Đây là nước hoa nhẹ nhất và rẻ nhất trong các loại nước hoa.

  Eau de Parfum (EDP)

  Eau de Parfum (EDP): Thành phần phổ biến nhất trong nhóm EDP là tinh dầu. Sản phẩm nước hoa EDP rất đáng giá và đây cũng là khuynh hướng của thị trường nước hoa thế giới. Nước hoa EDP thường sản xuất dưới dạng xịt, điều này thuận tiện cho người sử dụng ngay cả khi họ đi du lịch. Vì tinh dầu trong nước hoa EDP nhiều hơn trong nước hoa EDT nên nó giữ mùi lâu hơn và giá cả cũng đắt hơn nước hoa EDT.

  Ngoài ra còn có Extrait (hoặc là Parfum hay Extract): có chứa 15 – 25% tinh dầu nước hoa.8. Eau de Toilette (EDT)Eau de toilette (EDT): có từ 4 – 10% chiết xuất tinh dầu pha loãng trong 80 – 90% cồn. So với nước hoa parfum và nước hoa Eau de Parfum thì nước hoa Eau de toilette thua xa về sự phong phú trong thành phần cấu tạo. Nhưng nước hoa EDT thích hợp để sử dụng ban ngày hơn, đặc biệt là khi di làm. Còn trong buổi tối tất nhiên sử dụng nước hoa tập trung tinh chất cao (EDP, parfum) là phù hợp hơn.

  Fougere

  Dòng Fougere là những hỗn hợp bao gồm mùi dương xỉ cùng mùi của cam quýt với hoa oải hương và gỗ. Ấn tượng nó mang lại là sự tươi mới đậm đà.

  Gourmand

  Gourmand là thuật ngữ chỉ nước hoa ngọt có mùi đồ ăn – nhóm mùi hương lấy cảm hứng từ đường và kẹo bánh…. Mùi hương ngọt của dòng Gourmand” thường được gia tăng sự ấm áp với hổ phách sâu lắng hoặc được gia giảm thêm các “nốt đắng” hắc, nồng để thêm phần kích thích khứu giác. Sự hấp dẫn không thể kiềm chế, đầy cám dỗ, như thể bạn ngồi trước một chiếc bánh kem chocolate tuyệt đẹp.

  Leather

  Mùi da (leather) là một sắc thái rất đa dạng: từ hương hoa; những thành phần nhẹ nhàng như bánh nhân hoa quả, mùi khói đều có mặt trong nhóm này. Sản phẩm nước hoa có mùi da nguyên thủy không có hương dễ chịu.12. Middle NoteMiddle Notes được gọi là giai đoạn “linh hồn” của mùi hương. Nó là giai đoạn thể hiện sự vượt trội trong các thành phần nước hoa. Giai đoạn này chính là sự kết hợp của mùi hương, bắt đầu xuất hiện chỉ sau khi giai đoạn “Top Notes” phai nhạt đi và lúc đó da bắt đầu tạo nên chất phản ứng với nước hoa. “Body Notes” có thể được ngửi trên da trong khoảng 1 tiếng với nồng độ hương cao hơn.

  Oriental

  Oriental – Ấm áp và Huyền bí. Đây là nhóm hương phương Đông – là loại mạnh nhất trong tất cả các nhóm hương. Là dòng hương kén người chơi với những hương thơm đặc trưng phương Đông như hương nhu, hoắc hương, xạ hương, và đặc biệt là hổ phách. Nhưng nếu đã dùng được thì có một cuốn hút đặc biệt ấn tượng rất lâu phai. Là sự trộn lẫn giữa ấm áp và huyền bí, mùi thơm của các loại xạ và những loại gỗ quí được phối với các mùi độc đáo khác từ các miền trên thế giới (cụ thể từ phương Đông). Là nhóm có hương thơm đậm nhất, nước hoa họ này thường có mùi đặc trưng ấm, hơi gắt và có gì đó bí ẩn như chính phương Đông vậy.

  Oud

  Hương trầm (oud) rất quen thuộc với phương Đông. Các loại nước hoa dòng Oud được làm từ nhựa thơm của cây agar, tạo nên mùi gỗ đặc trưng và rất độc đáo.

  Sillage

  Sillage là khoảng cách mà mùi hương của bạn lan tỏa trong không gian, chứ không phải khoảng thời gian nó lưu giữ trên da.

  Soliflore

  Nhóm mùi soliflore là những sự kết hợp hương liệu xung quanh một mùi hoa chính, đó có thể là hoa hồng, hoa nhài, hoa huệ, loa kèn hoặc ngọc lan tây.

  Top Note

  Top Note là giai đoạn ấn tượng đầu tiên mà ta có thể ngửi được ngay khi nước hoa vừa mới được xịt ra. Sau khi lớp cồn bay đi ta sẽ ngửi được mùi hương của nó, kéo dài trong 1 – 5 phút . Giai đoạn “Top Notes” thông thường chứa thành phần ít lưu hương. Giai đoạn này hương thơm bay nhanh nhưng là sự hoà hợp tuyệt vời của các thành phần cấu tạo nên nước hoa. Hầu hết, mùi của “Top Notes “ thường là cam quýt, hoa, hoặc mùi trái cây.

  Tổng hợp

  Websosanh.vn – Website so sánh giá đầu tiên tại Việt Nam

  So sánh, tìm kiếm giúp mua được giá rẻ, uy tín và tốt nhất