Bán hàng cùng Websosanh
Đăng nhập
Chào mừng bạn quay lại với Websosanh!
[ WHR ] Sale lương về 2505

17 Nguyên tắc vàng trong làm việc nhóm - Cuốn sách gối đầu của những người muốn thành công (Phần 1)

Với 17 Nguyên tắc vàng trong làm việc nhóm bạn có thể xây dựng những kế hoạch, dự định tương lai với kết quả cao hơn mong đợi.

Chuyển tới tiêu đề chính trong bài [xem]

Hiện nay kĩ năng làm việc nhóm đang ngày càng trở nên cần thiết ở bất kỳ môi trường làm việc nào. Tuy nhiên bằng cách nào để có thể làm việc nhóm hiệu quả và tại sao có một số nhóm lại rất thành công trong khi có những nhóm lại rời rạc, không có sự liên kết. Tất cả đều được John C. Maxwell là một guru, một diễn giả bậc thầy đồng thời là một tác giả nổi tiếng chuyên viết về nghệ thuật lãnh đạo giới thiệu trong cuốn sách 17 Nguyên tắc vàng trong làm việc nhóm.

Người Việt Nam ta có câu “Một cây làm chẳng nên non. Ba cây chụm lại nên hòn núi cao”. Đó chính là sức mạnh của sự đoàn kết giữa các thành viên trong nhóm. Trong 17 nguyên tắc vàng trong làm việc nhóm của John C. Maxwell chia sẻ những nguyên tắc sống còn – hữu ích trong mọi lĩnh vực đời sống – của xây dựng nhóm hiệu quả như: cách lựa chọn thành viên nhóm, cách xác định mục tiêu chung của nhóm, cách lãnh đạo nhóm…

Tiến sĩ Maxwell đã đưa ra những thử thách rất khó khăn trong cuốn sách này. Tác giá đánh giá một nhóm làm việc hiệu quả dựa trên quan điểm của các thành viên trong một nhóm tốt, đóng vai trò khác nhau trong một đội bóng thành công, và là một trưởng nhóm….

Định dạng của cuốn sách quá quen thuộc với những ai đã đọc cuốn sách lãnh đạo tuyệt vời của Tiến sĩ Maxwell. Cuốn sách này có 17 nguyên tắc và có các yếu tố bổ sung kèm theo. Mỗi nguyên tắc có một hoặc hai ví dụ quan trọng nhất, và sau đó sẽ có nhiều ví dụ nhỏ…. Vào cuối mỗi phần của nguyên tắc, bạn có những câu hỏi để trả lời và bài tập để làm. Nhờ thế mà bạn bắt đầu áp dụng những tình huống của riêng bạn.

Cuốn sách bắt đầu với một câu hỏi quan trọng, “sự tham gia của bạn cùng với những người khác có thể thành công?”. Tiến sĩ Maxwell bắt đầu với một câu chuyện về một nhà lãnh đạo trẻ băn khoăn không biết điều gì là quan trọng nhất trong làm việc nhóm. Tiến sĩ Maxwell nghĩ và nói với người đàn ông trẻ tuổi đó rằng không có điều gì là quan trọng nhất trong làm việc nhóm. Theo tác giả tất cả 17 nguyên tắc đều chiếm tầm quan trọng như nhau.

Cuốn sách 17 nguyên tắc vàng trong làm việc nhóm.

Cuốn sách 17 nguyên tắc vàng trong làm việc nhóm.

Dưới đây là nội dung của 17 nguyên tắc:

(1) Bằng cách kết hợp những nỗ lực và tài năng của mình, các nhóm có thể làm tốt hơn bất cứ cá nhân. Bất cứ ai đã nhìn thấy một người chơi tốt bị hạ bệ bởi sự nỗ lực hết mình từ nhóm đối thủ sẽ biết sự thật của quan sát đó.

(2) Những thành viên trong nhóm phải phụ thuộc vào mục đích chung của cả nhóm. Trong NBA, các đội bóng chơi xấu sẽ không trở thành nhà vô địch.

(3) Mỗi người chơi trong nhóm có thể đóng góp và đảm nhận đúng vai trò của mình. Nếu bạn lệch hướng và quá nguyên tắc không linh hoạt, kết quả thường sẽ không được tốt.

(4) Nguyên tắc đỉnh Everest: Mục tiêu càng khó khăn thì làm việc nhóm càng trở nên quan trọng. Ví dụ khi bạn leo núi Everest và công việc khó khăn đó là hàng chục người phải làm để hai người có thể leo lên trên đỉnh núi. Hầu hết các đội trải qua mục tiêu yếu hoặc không phù hợp. Hãy dành nhiều thời gian vào nguyên tắc này và đưa vào một cái gì đó đáng giá để làm!

(5) Nguyên tắc người ảnh hưởng: Kết quả của nhóm sẽ chỉ đạt được đúng như hiệu suất của người yếu nhất. Ví dụ điển hình là vị thuyền trưởng để xảy ra tràn dầu tàu Exxon Valdez vào năm 1989.

(6) Những người trong nhóm phải tìm cách châm ngòi cho cả nhóm để đạt được thành tựu lớn. Michael Jordan dẫn dắt đội bóng rổ Bull là ví dụ.

(7) Các nhóm cần có tầm nhìn về những gì cần phải được thực hiện để truyền cảm hứng cho những nỗ lực của họ. Nếu các nhà lãnh đạo công ty không làm điều này, sau đó một người nào đó trong nhóm phải làm. Những cải thiện về tiếp thị của IBM dười thời CEO Lou Gerstner là ví dụ điển hình.

(8) Nguyên tắc quả táo hỏng: Thái độ tồi có thể làm hỏng tài năng tuyệt vời. Bạn nên có thái độ tốt hơn là nổi bật tài năng. Sẽ là lý tưởng nếu như bạn làm tốt cả hai.

(Còn tiếp….)

T.Thu

(Nguồn: amazon.com)

Câu hỏi thường gặp
So sánh, tìm kiếm giúp mua được giá rẻ, uy tín và tốt nhất