1. Tinh dầu bưởi có tốt không
1.1. Thành phần của tinh dầu bưởi
Một số nhà nghiên cứu đã đưa ra những chất có chứa trong tinh dầu bưởi bao gồm rất nhiều loại với cá tác dụng khác nhau. Bên trong loại trái cây thơm ngon bổ dưỡng, đặc biệt dễ dùng này có chất chống oxy hóa và phytochemical có trong tinh dầu bưởi có tác dụng ngăn chặn quá trình oxy hóa và kháng viêm hiệu quả.
Ngoài ra một thành phần khác cũng chiếm khá lớn trong tinh dầu bưởi là Limonene. Chất này được có tác dụng ngăn ngừa ung thư và sự hủy hoại của các tế bào trong cơ thể. Tinh dầu bưởi còn chứa một số chất khác nhau vitamin C, terpinene, myrcene, pinene và citronellol,…
Tinh dầu bưởi có rất nhiều tác dụng.
1.2. Các tác dụng của tinh dầu bưởi
Dưới đây là những tác dụng thần kỳ của tinh dầu bưởi cho sức khỏe và làm đẹp rất đáng để bạn tham khảo.
Giúp giảm cân và giải độc hiệu quả: Chất chống oxy hóa và vitamin C có rất nhiều trong tinh dầu bưởi. Hai chất này có tác dụng rất tốt trong việc tăng cường hệ miễn dịch đồng thời thúc đẩy sự hoạt động trong hệ bạch huyết. Các bạn chỉ cần uống vài giọt tinh dầu bưởi được pha loãng để thải độc tố ra ngoài bằng nước tiểu. Trong nước tiểu được thải ra sẽ chứa axit uric và natri dư thừa trong cơ thể, giúp cho việc giảm cân hiệu quả.
Cải thiện giúp lưu thông máu: Tinh dầu bưởi được chiết xuất từ thiên nhiên như vỏ bưởi có tác dụng lưu thông máu rất tốt, ngăn ngừa hiện tượng giữ nước và các chất hại có trong cơ thể. Đặc biệt tinh dầu bưởi có tính nóng nên cũng rất hiệu quả trong giúp giảm đau bụng kinh ở phụ nữ trong những ngày đèn đỏ.
Khả năng kháng khuẩn và khử trùng: Tinh dầu bưởi được rất nhiều người lựa chọn để xử lý các vết bầm và vết thương trầy xước. Bơi trong tinh dầu bưởi có tính chất sát khuẩn rất tốt nên sẽ bảo vệ được vết thương khỏi những vi khuẩn có hại.
Điều hòa lượng đường trong máu: Trong các nghiên cứu và chứng minh cho thấy tinh dầu bưởi có lợi cho người bị bệnh tiểu đường. Trong bưởi có chứa lượng đường thấp, hơn nữa lại có nhiều vitamin và kali giúp cho việc điều hòa máu tốt hơn.
Ngăn ngừa trầm cảm và lo lắng: Tinh dầu bưởi có hương thơm rất nhẹ nhàng, dễ chịu và nó giúp kích thích tâm trí cũng như cơ thể của các bạn. Khi tinh dầu bưởi được hít vào cơ thể sẽ giúp kích thích các hệ thần kinh và nội tiết của cơ thể. Dẫn đến các hormon như oxytocin, serotonin và dopamine giúp sản sinh ra nhiều suy nghĩ tốt cũng như nâng cao tinh thần.
Giúp da sáng mịn, căng bóng: Như đã nói tinh dầu bưởi có nhiều vitamin C và các loại khoáng chất khác rất tốt cho da. Sử dụng tinh dầu bưởi sẽ giúp loại bỏ tàn nhan, mụn đầu đen, mụn cám rất tốt. Mang lại vẻ đẹp tự nhiên cho gương mặt của các bạn.
Giúp tóc bóng mượt, trị gàu, rụng tóc: Có rất nhiều người đã lựa chọn tinh dầu bưởi để chăm sóc tóc và có kết quả rất tốt. Các bạn có thể sử dụng tinh dầu bưởi cho hầu hết các vấn đề mà tóc gặp phải. Chắc chắn sẽ có kết quả như ý nếu bạn dùng tinh dầu bưởi để giúp tóc nhanh dài giảm khô ngứa gãy rụng.
Vỏ bưởi chứa rất nhiều tinh dầu.
2. Hướng dẫn cách làm tinh dầu bưởi tại nhà
2.1. Chưng cất tinh dầu từ vỏ bưởi thủ công
Cách tự làm tinh dầu bưởi:
Bước 1: Bưởi sau khi gọt vỏ, rửa sạch với nước, lau khô và để ráo nước.
Bước 2: Dùng dao gọt phần vỏ xanh của bưởi, đây là nơi chứa rất nhiều tinh dầu.
Bước 3: Dùng nước lạnh cho vào chai thủy tinh, sau đó dùng tay nặn vỏ bưởi để tinh dầu rớt vào chai.
Bước 4: Sau khi đã vắt xong vỏ bưởi thì đậy nắp chai thủy tinh lại sau đó lắc đều. Dốc ngược chai thủy tinh để tinh dầu lắng xuống và tách ra khỏi nước, nổi lên trên.
Bước 5: Mở nắp chai thủy tinh ở mức nhỏ để nước từ từ chảy ra và giữ lại phần tinh dầu bên trong.
2.2. Tự làm tinh dầu vỏ bưởi bằng máy ép chuyên dụng
Bước 1: Mua bưởi về và cắt lấy phần vỏ xanh bên ngoài, còn phần ruột trắng bên trong thì bỏ đi.
Bước 2: Bỏ vỏ bưởi vào máy ép để ép lấy tinh dầu.
Bước 3: Có được tinh dầu chiết xuất từ vỏ bưởi, pha thêm nước trắng với tỉ lệ 1:100 tinh dầu và nước là có được sản phẩm để sử dụng.
Hướng dẫn làm tinh dầu bưởi.
2.3. Lấy tinh dầu bằng phương pháp chưng cất
Bước 1: Lọc vỏ bưởi ra khỏi múi và thái nhỏ cho vào nồi.
Bước 2: Đổ ngậm ⅓ vỏ bưởi và đặt một chiếc bát nhỏ vào giữa nồi.
Bước 3: Đậy nắp nồi nhưng lật ngược lên, để phần bên trên đựng đá lạnh.
Bước 4: Bật bếp và đun sôi nồi nước trong khoảng 30 phút. Quá trình bay hơi của nồi nước sẽ mang theo tinh dầu bưởi, sau đó gặp đá lạnh ở nắp nồi sẽ ngưng tụ và rớt xuống bát. Như vậy là các bạn đã hoàn thành việc chưng cất tinh dầu bưởi rất đơn giản.
2.4. Lấy tinh dầu bằng cách ủ dầu với dầu nền
Nguyên liệu cần chuẩn bị: Vỏ bưởi, cái thìa, dầu nền (dầu oliu, dầu hạnh nhân,..), nồi cơm điện / Mason Ja (chai thủy tinh có nắp vặn kín) và chai thủy tinh tối màu.
Bước 1: Bưởi mua về, rửa sạch
Bước 2: Gọt lấy vỏ xanh và lọc bỏ phần thịt trắng bên trong.
Bước 3: Để vỏ bưởi đã tách được ở nơi ấm áp trong vài ngày. Khi chắc chắn vỏ bưởi đã khô hoàn toàn thì chuyển sang bước tiếp theo.
Bước 4: Các bạn có thể sử dụng nồi cơm điện để tiến hành lấy tinh dầu bưởi. Đặt vỏ bưởi ở dưới cùng của nồi sau đó thêm dầu nền bạn đã chọn một lượng vừa đủ cho ngập vỏ bưởi. Bật bếp ở chế độ nhỏ và đậy kín nắp. Để nồi hoạt động như vậy ít nhất trong 8h.
Bước 5: Sau khi nấu đủ thì lấy ra và lọc dầu qua 4,5 lớp vải. Vặn thật chặt vỏ bưởi để lấy được càng nhiều tinh dầu càng tốt.
Bước 6: Cho tinh dầu vào chai thủy tinh để bảo quản. Các bạn nên niêm phong cẩn thận, ghi ngày tháng làm và bảo quản ở nơi khô mát, tránh ánh nắng trực tiếp của mặt trời.
Bạn cũng có thể tham khảo thêm thực đơn món ăn bưởi giảm cân đốt cháy mỡ bụng siêu nhanh dễ làm nhằm tận dụng những phần thừa của quả bưởi khi bạn làm tinh dầu, sẽ giúp bạn tiết kiệm chi phí.
Làm tinh dầu bưởi cũng vô cùng đơn giản.
Làm tinh dầu bưởi ở nhà rất dễ dàng và nhanh chóng, sản phẩm thu được cũng rất nguyên chất. Tuy nhiên việc tự làm ở nhà cũng có nhiều hạn chế như các bạn sẽ không lấy được tối đa lượng tinh dầu có trong vỏ bưởi. Đặc biệt là với việc làm thủ công thì sản phẩm của các bạn sẽ không dùng được lâu và rất dễ bị hỏng.