1. Tin tức hữu ích
  2. Đặt khách sạn
  3. Dịch vụ tài chính
  4. Đăng sản phẩm lên Websosanh
  5. Hỗ trợ khách hàng - 1900.0345
[ WHR ] Siêu deal điện máy. Giảm 49%

4 điều bạn cần biết nếu muốn chơi keycap bàn phím cơ

Keycap được xem như 'ma túy nhựa' vì rất dễ gây nghiện và tốn kém không ít nhưng hầu như ai đang sở hữu bàn phím cơ đều rất dễ dính vào 'căn bệnh' này. Do đó bài viết này sẽ giúp bạn hiểu thêm về keycap bàn phím cơ trước khi bước vào con đường 'nghiện ngập'.

Chuyển tới tiêu đề chính trong bài [xem]

Keycap và bàn phím cơ sinh ra là để cho nhau

Muốn chơi keycap thì trước hết bạn phải có bàn phím cơ đã. Mặc dù hiện tại đã có nhiều bàn phím giả cơ tương thích với keycap nhưng để có hiệu quả tốt nhất thì bạn vẫn nên trang bị bàn phím cơ. Với lại, do sự phổ biến của các loại switch như Cherry MX, Kailh, Gateron… mà hầu hết keycap hiện giờ có thiết kế chân cắm hình chữ thập, điều này cũng dẫn đến việc bắt buộc bạn phải có bàn phím cơ mới chơi được keycap.

keycap bàn phím cơĐể chơi keycap thì nên có bàn phím layout chuẩn

Layout bàn phím cơ hiện nay đều theo chuẩn ANSI, vì lẽ đó mà keycap cũng được sản xuất chủ yếu để phù hợp với kiểu layout này. Bạn có thể theo dõi hình sau để tưởng tượng dễ hơn:

keycap bàn phím cơHình trên là layout tiêu chuẩn của một chiếc bàn phím cơ, như vậy thì keycap mới lắp vừa và đẹp nhất. Tuy nhiên bạn hãy để ý một chút hàng dưới cùng bàn phím. Hiện tại các keycap theo bộ thì hàng dưới cùng đa số làm theo kích cỡ tiêu chuẩn (trừ một số set có thêm phím bổ sung) vì vậy để lắp keycap được đẹp và đều các bạn nên tham khảo trước xem bàn phím của mình hợp với bộ keycap này. Đúng kiểu ‘nồi nào úp vung nấy’ ý.

Chất liệu keycap 

Keycap hiện nay được sản xuất chủ yếu từ 2 nguyên liệu chính là ABS và PBT. 

  • ABS: Rất nhiều keycap đi kèm của bàn phím sử dụng nhựa ABS, đây là loại nhựa tiêu chuẩn có giá thành hợp lý, rất ít biến dạng khi chuyển từ trạng thái lỏng sang rắn nên dễ dàng để đúc keycap. Tuy nhiên ABS có nhược điểm đó là độ cứng không cao và dùng thời gian dài dưới tia cực tím sẽ bị ố vàng.

keycap bàn phím cơ

  • PBT: đây là một trong những loại nhựa cứng nhất để làm keycap, không bị ảnh hưởng bởi ánh sáng cũng như chịu nhiệt rất tốt, đây cũng là lý do tại sao sản xuất keycap PBT tốn chi phí cao hơn nhiều so với ABS thông thường.

Loại khác: POM, kim loại, PVC,… đây là những vật liệu không phổ biến, thường sử dụng để làm keycap lẻ tô điểm cho bàn phím chứ rất ít khi sản xuất đại trà.

Hình thức in

Cũng giống như chất liệu sử dụng, phương thức in keycap cũng rất đa dạng

  • In nổi: Đây là phương thức in phổ biến từ những năm 1990, chữ cái được in trực tiếp lên trên keycap, thường thì những keycap này sẽ không bền màu và dễ bị bay chữ khi dùng lâu dài.

keycap bàn phím cơ

  • In laser: Tia Laser được chiếu thẳng vào keycap để khắc chữ, in Laser sẽ cho những đường thẳng rất đẹp, nhưng đường cong/chéo sẽ không sắc nét cho lắm. Do đặc điểm chi phí không cao, cũng như không bao giờ bay chữ nên các bàn phím xuyên led hiện giờ đa số đều in theo phương pháp này. Điển hình như Razer, Corsair, Cooler Master…
  • In Dye-sub (in nhiệt): Chữ cái/hình ảnh được thẩm thấu hẳn vào lớp nhựa keycap nên sẽ không bị bay chữ, cũng như in được nhiều màu (so với in laser chỉ được 1-2 màu). Nhược điểm của phương pháp này đó là màu hình ảnh ở trên phải tối hơn màu keycap (vì vậy bạn không thể in lên màu đen được, vì nó đã là tối nhất rồi).

keycap bàn phím cơ

  • In 2 lớp (Double Shot): Đây là phương thức in tốt nhất hiện tại, với phần chữ được in riêng và phần keycap được in riêng, 2 phần này sẽ được lồng vào nhau tạo nên các ký tự có độ sắc nét cao và đặc biệt không bao giờ bị mòn chữ. Phương thức in này rất phổ biến vào những năm 1970-1980, nhưng sau này giảm dần do chi phí cao. Hiện tại doubleshot vẫn tồn tại ở những bộ keycap cao cấp để tăng giá trị sử dụng.

Hi vọng thông qua bài viết này, các bạn có được những khái niệm cơ bản về keycap, cũng như lựa chọn cho mình được những bộ keycap hợp lý về giá thành, chất lượng để làm đẹp cho bàn phím của mình

Câu hỏi thường gặp
Tin tức liên quan
Bàn phím giả cơ là gì? Nên mua bàn phím giả cơ nào?

Bàn phím giả cơ là gì? Nên mua bàn phím giả cơ nào?

Bàn phím giả cơ là gì? Có nên mua bàn phím giả cơ hay không?

Bàn phím giả cơ là gì? Có nên mua bàn phím giả cơ hay không?

Đánh giá bàn phím giả cơ Razer Cynosa Chroma

Đánh giá bàn phím giả cơ Razer Cynosa Chroma

Đánh giá bàn phím giả cơ R8 1818

Đánh giá bàn phím giả cơ R8 1818

Đánh giá bàn phím giả cơ Asus Cerberus

Đánh giá bàn phím giả cơ Asus Cerberus

Tại sao người tiêu dùng lại ưa chuộng bàn phím giả cơ thay vì chọn bàn phím cơ thật ?

Tại sao người tiêu dùng lại ưa chuộng bàn phím giả cơ thay vì chọn bàn phím cơ thật ?

So sánh, tìm kiếm giúp mua được giá rẻ, uy tín và tốt nhất