1. Cách hầm gà bằng nồi áp suất
1.1. Cách hầm gà thuốc bắc bằng nồi áp suất Instant Pot
Nguyên liệu cần có:
1 con gà ta nguyên con tươi sạch (1 – 1,5kg);
500g ngải cứu;
1 gói thuốc bắc;
Nghệ, gừng, ớt tươi;
Gia vị: muối
Cách làm:
Bước 1: Sơ chế:
Gà sau khi làm sạch lông, xát muối và rửa sạch lại với nước.
Ngải cứu bỏ phần lá già, rửa sạch.
Nghệ, gừng rửa sạch, băm nhuyễn hoặc đập dập.
Bước 2: Ướp gà chung với gừng, nghệ, thuốc bắc và 1 thìa cafe muối trong khoảng từ 45 – 60 phút.
Bước 3: Xếp nửa phần ngải cứu đã rửa xuống đáy nồi, phần còn lại đem nhồi vào bụng gà. Đặt gà lên trên phần ngải cứu vừa xếp và đổ khoảng 250ml nước vào nồi.
Bước 4: Cắm điện, đậy vung và gạt van nồi sang vị trí khóa. Để có cách hầm gà bằng nồi áp suất thơm ngon, mềm nhừ, bạn chọn chế độ nấu Pressure Cook mức High cao nhất. Xả van nhanh trong khoảng 20 phút hoặc xả van tự động trong khoảng 15 phút đều được.
Bước 5: Sau khi van xả xong, mở nồi, điều chỉnh lại gia vị vừa ăn.
Lưu ý: Gà tần thuốc bắc sẽ ngon hơn khi ăn nóng.
1.2. Làm món gà tần ngải cứu thơm ngon bằng nồi áp suất đa năng
Nguyên liệu cần có:
1 con gà sống nguyên con (1 – 1,5kg);
500g ngải cứu;
1 củ nghệ tươi;
1 ít dầu ăn;
Gia vị: Muối, hạt nêm, rượu trắng,…
Cách làm:
Bước 1: Sơ chế
Gà sau khi đã làm lông, xát muối, rửa sạch và chặt thành từng miếng vừa ăn.
Nghệ, gừng rửa sạch, băm nhuyễn hoặc đập dập.
Ngải cứu bỏ phần lá già, rửa sạch.
Bước 2: Ướp gà vừa chặt với muối, hạt nêm, dầu ăn, gừng và nghệ trong khoảng 30 – 45 phút.
Bước 4: Xếp nửa phần ngải cứu vào đáy nồi áp suất đa năng, nửa phần còn lại xếp đan xen với gà vừa ướp. Tiếp đến, đổ khoảng 250ml nước vào nồi, cắm điện và bật nấu.
Bước 5: Sau khi nồi sôi và van xả hết áp suất, mở nắp, điều chỉnh gia vị sao cho vừa ăn và thêm vào một chút rượu trắng cho dậy mùi.
Hầm gà tần bằng nồi áp suất (Nguồn: baomoi.zadn.vn)
1.3. Cách làm món gà hầm bổ dưỡng bằng nồi áp suất
Nguyên liệu cần có:
1 con gà lớn (2,5 – 3 kg);
½ chén gạo nếp dẻo;
2 củ hành khô;
6 tép tỏi khô đầy đặn;
2 lát gừng lát mỏng;
Hành lá;
Gia vị: Hạt nêm, bột ngọt, muối, tiêu cay;
4 cốc nước.
Cách làm:
Bước 1: Sơ chế:
Gà sau khi làm sạch lông, rửa sạch, xát muối và rửa sạch lại một lần nữa với nước.
Gạo nếp đem vo sạch, để ráo.
Bước 2: Cho gạo vào nồi, đặt gà lên trên gạo nếp và bỏ thêm hành, tỏi, muối, hạt nêm và 4 cốc nước đã chuẩn bị.
Bước 3: Đậy chặt nắp, chọn chức năng nấu chín gia cầm, điều chỉnh thời gian khoảng 25 phút. Sau khoảng 25 phút, nồi sẽ tự động chuyển về chế độ giữ nhiệt. Bạn nên chờ khoảng 10 phút để nồi giảm bớt áp suất rồi hãy mới nồi.
Bước 5: Lấy gà ra đĩa lớn, tiếp tục bật nồi thêm 5 phút để cháo có thể chín nhừ và sánh hơn. Gà sau khi lấy ra, để tránh bị bỏng bạn nên sử dụng găng tay để gỡ.
Sau khi hầm cháo trong khoảng 5 phút, mở nổi, điều chỉnh gia vị, cho thêm hành lá và gừng tươi để tăng mùi thơm.
Phục vụ món cháo dinh dưỡng này bằng cách múc cháo và dải những miếng gà xé chín mềm lên trên mặt bát cháo. Khi ăn bạn nên thêm chút tiêu cay để món ăn thêm hấp dẫn và ngon miệng.
Công thức hầm gà bằng nồi áp suất (Nguồn: lecreuset.co.za)
1.4. Gà hầm hạt sen bằng nồi áp suất
Nguyên liệu cần có:
½ con gà sống;
100g hạt sen;
50g nấm hương khô;
Hành lá;
Hành, tỏi khô;
1 củ gừng
Gia vị: Muối, hạt nêm, bột ngọt, đường, bột tiêu cay, bột ớt, dầu ăn.
Cách làm:
Bước 1: Sơ chế:
Gà sau khi làm sạch, rửa sạch, xát muối và rửa lại với nước một lần nữa.
Hành tỏi bỏ vỏ băm nhuyễn, gừng thái lát mỏng.
Hạt sen, nấm hương rửa sạch, ngâm nở.
Hành lá bỏ rễ, phần thân trắng thái khoảng 3cm còn lại thái nhỏ.
Bước 2: Ướp gà chung với ½ thìa cafe bột ngọt, ½ thìa dầu ăn, 1 thìa bột nêm, ướp trong khoảng 25 – 30 phút.
Bước 3: Sau khi đợi gà ướp xong và ngấm đều gia vị, bạn cho gà, nấm hương, hạt sen vào nồi và đổ thêm 3 – 4 bát nước. Đun to lửa đến khi sôi, sau đó điều chỉnh lửa nhỏ lại và hầm trong khoảng 45 phút.
Bước 4: Nêm nếm điều chỉnh gia vị, lấy gà ra bát, thêm hành lá và hạt tiêu khi ăn.
Gà hầm hạt sen (Nguồn: whattocooktoday.com)
2. Cách luộc gà bằng nồi áp suất không cần nước
Nguyên liệu cần có:
1 con gà sống nguyên con (1 – 1,5kg);
1 củ nhỏ gừng tươi;
Gia vị: Hạt nêm, nước mắm, bột ngọt.
Bước 1: Sơ chế:
Gà sau khi làm lông sạch sẽ, rửa sạch, xát muối và rửa sạch lại một lần nữa với nước.
Gừng đập dập.
Bước 2: Ướp gà cùng với 1 thìa nhỏ nước mắm, 1 thìa cafe bột ngọt, 2 thìa cafe bột nêm và gừng đập dập trong khoảng 45 – 60 phút cho ngấm đều gia vị.
Bước 3: Cho gà vào nồi, đậy chặt nắp và cắm điện trong khoảng 15 phút.
Bước 4: Đợi van xả giảm áp suất trong nồi, vớt gà để nguội.
Mẹo nhỏ mách bạn: Để phần da gà vàng giòn đẹp mắt và không bị ngấy, sau khi vớt ra hãy cho gà nào nước lạnh và để ráo nước.
Hướng dẫn làm gà luộc bằng nồi áp suất đúng chuẩn nhà hàng (Nguồn: phununews.vn)
Trên đây là một số món ngon từ gà rất bổ dưỡng và tăng cường sức khỏe cho gia đình được thực hiện dễ dàng chỉ bằng những chiếc nồi áp suất đa năng có trong mọi căn bếp. Hãy ghi nhớ ngay những cách hầm gà bằng nồi áp suất được chia sẻ trên đây để trổ tài vào một dịp nào đó nhé. Chúc các bạn thành công!