Bán hàng cùng Websosanh
Đăng nhập
Chào mừng bạn quay lại với Websosanh!
[ WHR ] Siêu sale cuối tuần

5 lợi ích của bú sữa mẹ so với sữa công thức

Nên cho con bú mẹ hoàn toàn hay bổ sung thêm sữa công thức là câu hỏi của nhiều mẹ. Hãy cùng tìm hiểu về các lợi ích của bú mẹ so với sữa công thức để có quyết định sáng suốt:

Chuyển tới tiêu đề chính trong bài [xem]

Sữa là nguồn dinh dưỡng chính cho bé trong những năm đầu đời. Ngày nay, ngoài sữa mẹ thì các mẹ có thể lựa chọn cho con uống sữa công thức. Tuy nhiên, sữa công thức có thật sự có thể thay thế được sữa mẹ hay không? Hãy cùng tìm hiểu về những lợi ích của bé bú mẹ so với sữa công thức để có quyết định sáng suốt trong việc lựa chọn nguồn dinh dưỡng cho con.

Bé bú mẹ giảm nguy cơ đột tử sơ sinh

sữa bột

Sữa mẹ mang lại nhiều lợi ích sức khỏe cho bé

Đột tử sơ sinh là tử vong ở trẻ sơ sinh dưới 1 tuổi mà không giải thích được lí do. Hầu hết đột tử sơ sinh ở trẻ sảy ra vào tháng thứ 2 đến tháng thứ 4 sau sinh. Các nghiên cứu khoa học cho thấy bé bú sữa công thứccó nguy cơ đột tử sơ sinh gấp 2 lần bé bú sữa mẹ. Ngoài ra, tổ chức Y tế thế giới WHO còn đưa ra khuyến cáo là:Nếu tất cả các bé đều được bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu đời, và sau 6 tháng bắt đầu ăn dặm kèm bú mẹ đến 2 tuổi thì sẽ có 1,5 triệu trẻ em dưới 5 tuổi được cứu sống mỗi năm.

Bé bú mẹ giảm nguy cơ dị ứng

Các bé bú sữa công thức có nguy cơ mắc các bệnh lý về viêm da cơ địa hơn là các bé bú mẹ. Nhiều mẹ cho rằng nếu bé dị ứng sữa công thức thì chỉ cần đổi từ sữa công thức gốc sữa bò sang sữa công thức gốc đậu nành tuy nhiên thực tế cho thấy ngay cả những bé uống sữa gốc đậu nành cũng không làm giảm nguy cơ này. Cơ sở khoa học của hiện tượng này là nhờsIgA trong sữa mẹ tạo thành một lớp bảo vệ đường ruột, nên ngăn cản không cho quá trình viêm xảy ra. Các protein lạ cũng khó mà qua đường lớp màng bảo vệ này, làm giảm nguy cơ phản ứng dị ứng xảy ra.

Bé bú sữa công thức có nguy cơ mắc tiêu chảy cao hơn

Thực tế cho thấy bé bú sữa công thứccó nguy cơ mắc tiêu chảy cao hơn so với bé được bú sữa mẹ, cụ thể gấp 14 lần ở trẻ 0-1 tháng, gấp 4-10 lần ở trẻ 1-12 tháng. Ngoài ra, các bé không bú mẹ có nguy cơ mắc bệnh tiêu chảy tăng 165% ở trẻ 0 -5 tháng, tăng 32% ở trẻ 6-11 tháng. Đặc biệt, các bé sinh non cần hỗ trợ hô hấp sẽ có nguy cơ mắc bệnh viêm ruột hoại tử cao gấp 28,6 lần so với bé sinh non không cần hỗ trợ hô hấp và không dùng sữa công thức. Cơ sở khoa học của vấn đề này là do sữa mẹ có protein Neuregulin-4 là một trong những yếu tốt giúp bảo vệ bé khỏi bệnh viêm ruột hoại tử.

Bé bú sữa công thức có chức năng phổi kém hơn

Các nghiên cứu khoa học cho thấy ở bé dùng sữa bộttrước 2 tháng tuổi thì khi đến tuổi dậy thì, chức năng phổi kém hơn ở những trẻ được dùng sữa mẹ hơn 4 tháng tuổi. Ngoài ra, các mẹ bú mẹ hoàn toàn trên 6 tháng sẽ được bảo vệ tốt hơn đối với bệnh hen suyễn. Các bé không bú mẹ có nguy cơ phải nhập viện vì viêm phổi cao hơn 17 lần so với bé bú mẹ. Hơn nữa bú sữa mẹ không chỉ làmgiảm nguy cơ mắc bệnh phổi, mà còn giảm mức độ nặng của bệnh nếu có mắc bệnh.

Sữa mẹ bảo vệ đường tiểu của bé

Sữa mẹ có chứa cácoligosaccharide và lactoferrin đi qua hệ thống đường tiểu của bé, giúp bảo vệ đường tiểu của bé.Ở các bé bú mẹ hoàn toàn, tần suất xuất hiện các bệnh này ít hơn, và nếu có mắc bệnh, mức độ trầm trọng cũng ít hơn. Tỉ lệ tử vong vì các bệnh này trên các bé bú mẹ cũng ít hơn hẳn so với các bé bú sữa công thức.

Websosanh.vn – Website so sánh giá đầu tiên tại Việt Nam

Tìm kiếm sản phẩm giá rẻ nhất Việt Nam

So sánh, tìm kiếm giúp mua được giá rẻ, uy tín và tốt nhất