Sữa mẹ là thức ăn tốt nhất cho sức khỏe và sự phát triển của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ là điều mà ai cũng biết. Vì yêu quí nguồn sữa mẹ và nâng niu sức khỏe của con nên nhiều mẹ đã chọn cách trữ sữa dư để cho con dùng dần hoặc phòng trường hợp mẹ ốm phải cách ly không thể cho con bú. Để trữ sữa đúng cách trước tiên mẹ cần phải nắm vững 5 nguyên tắc khi sử dụng dụng cụ trữ sữa.
Chừa khoảng trống 2.5 cm phía trên
Nên chừa khoảng trống 2.5 cm phía trên bình sữa
Bình sữa thủy tinh, bình nhựa hay túi trữ sữa chuyên dụng là 3 sản phẩm mẹ có thể lựa chọn để trữ sữa cho bé. Tuy nhiên, khi chọn bình nhựa và túi trữ sữa thì mẹ cần lưu ý chọn loại không chứa BPA – chất khiến cho não bộ và hệ sinh dục của bé phát triển không bình thường. Bình sữa có ưu điểm là có thể sử dụng đi, sử dụng lại nhiều lần tuy nhiên nếu nếu chỉ sử dụng bình sữa để trữ sữa thì bạn sẽ phải sử dụng một số lượng bình sữa không nhỏ. Lúc này, túi trữ sữa là lựa chọn hợp lý tuy sản phẩm này chỉ nên sử dụng 1 lần để đảm bảo vệ sinh cho bé. Dù trữ sữa trong chai hay trong túi mẹ cũng cần lưu ýphải chừa trống khoảng 2,5cm ở phía trên để có chỗ cho sự giãn nở của chất lỏng.
Ép hết không khí trong túi trước khi khóa
Nếu trữ sữa bằng túi trữ sữa chuyên dụng bạn cần lưu ý ép hết không khí ở trong túi ra ngoài sau khi đổ sữa vào trong. Ép hết không khí ra ngoài không chỉ giúp sữa giữ được lâu hơn mà còn không gây tốn diện tích để sữa trong tủ lạnh. Sau khi ép không khí ra ngoài, bạn miết kín khóa zip để túi trữ sữa không bị hở, tránh làm vi khuẩn xâm nhập vào bên trong.
Chứa sữa tương đương 1 cữ bú của bé
Nên trữ lượng sữa tương đương với 1 cữ bú của bé
Việc rã đông sữa cho bé bú sẽ trở nên đơn giản và tiện lợi hơn rất nhiều nếu bạn trữ lượng sữa vào chai hay túi phù hợp với mỗi cữ bú của bé. Dung tích dạ dày của các bé từ 1 đến 6 tháng tuổi có thể chứa 100 ml sữa chính vì thế mẹ có thể trữ các lọ hay túi 100ml. Với các bé 6 tháng trở lên thì tùy vào nhu cầu của bé mà mẹ có thể trữ sữa với dung tích 150 hay 200ml trong 1 túi/bình.
Không trộn sữa mới vắt vào sữa trữ đông hay sữa để trong ngăn mát
Một trong những nguyên tắc quan trọng khi trữ sữa là không trộn sữa mới vắt vào sữa đang trữ trong ngăn đá hoặc sữa để trong ngăn mát vì nhiệt độ sữa cấp đông hay sữa đang để ngăn mát sẽ không còn đủ lạnh. Các cữ sữa vắt được ở những thời điểm khác nhau trong ngày nên được làm lạnh cùng một nhiệt độ rồi trộn chung vào với nhau, sau đó có thể cấp đông như thường. Ngoài ra, khi đặt sữa vào tủ lạnh bạn cần đặt dựng đứng để tránh làm sữa chảy ra ngoài.
Ghi ngày tháng đã vắt
Cần ghi ngày tháng văt sữa vào túi trữ sữa
Sữa mẹ đã vắt, hút có thể bảo quản lạnh hoặc đông đá được với thời gian như sau:
– nhiệt độ phòng >29oC – tối đa 1g
– nhiệt độ phòng máy lạnh <26oC – tối đa 6g
– túi đá khô để vận chuyển – tối đa 24h
– ngăn mát tủ lạnh – tối đa 48h
– ngăn đá tủ lạnh nhỏ 1 cửa – tối đa 2 tuần
– ngăn đá tủ lạnh 2 cửa (ngăn đá có cửa riêng) – tối đa 3 tháng
– tủ đông chuyên dụng – tối đa 6 tháng
Chính vì vậy, để đảm bảo con không ăn phải sữa quá date thì bạn cần ghi ngày, tháng đã vắt lên bình/ túi để biết ngày hết hạn.
Websosanh.vn – Website so sánh giá đầu tiên tại Việt Nam
Tìm kiếm sản phẩm giá rẻ nhất Việt Nam