7 sai lầm rã đông bằng lò nướng khiến thực phẩm kém tươi, mất chất

Chuyển tới nội dung chính trong bài[xem]
Cấp đông thực phẩm rất tiện lợi cho việc bảo quản và sử dụng thực phẩm lâu dài mà không lo ôi thiu. Chỉ có điều, thời gian rã đông lại tốn khá nhiều thời gian. Sau đây, cách để rã đông bằng lò nướng đúng nhất.

1. Rã đông bằng lò nướng có được không?

Rã đông bằng cách sử dụng lò nướng nghĩa là tận dụng lượng nhiệt sinh ra từ lò nướng để làm thức ăn trở về trạng thái mềm ban đầu thay vì cứng lại vì bị đóng đông. Sở dĩ lò nướng có thể làm được điều này là do trong lò nướng có các sợi đốt được nối với nguồn điện 220V. Khi bạn khởi động, điện năng đi vào các sợi đốt được biến thành nhiệt năng. Từ đó mà khiến lò nướng được nóng lên, làm chín thức ăn.

Lò nướng có thể rã đông được thực phẩmLò nướng có thể rã đông được thực phẩm

Khi cho thức ăn bị đông đá vào lò nướng thực tế cũng như cách bạn bỏ thức ăn vào để nướng như thông thường. Nhiệt độ trong lò nướng sẽ giúp rã đông thực phẩm mà bạn bỏ vào. Do đó, bạn hoàn toàn có thể rã đông thực phẩm bằng lò nướng.

2. Cách để rã đông thức ăn bằng lò nướng

Sau khi sử dụng màng bọc thực phẩm để giữ độ tươi lâu, không bị ám mùi sang các thực phẩm khác, đã đến lúc bạn cần phải rã đông chỉ với lò nướng rất đơn giản. Thông thường khi bảo quản thực phẩm trong tủ đông, bạn sẽ bọc chúng lại trong những túi ni lông hoặc bọc nhựa, hộp. Trước khi cho vào lò nướng, bạn hãy bóc hết lớp vỏ bọc ra vì nhiệt độ cao sẽ khiến các chất này chảy nhựa. Kể cả bạn đựng vào hộp thủy tinh cũng không nên để cả hộp vào để tránh nguy cơ nổ, vỡ.

Sau khi đã lấy thực phẩm ra khỏi vỏ bọc, bạn cho chúng vào trong lò nướng. Các lò nướng thường có vỉ nướng hoặc thanh nướng. Bạn đặt thực phẩm lên các thanh đó mà bấm máy. Chỉnh nhiệt độ thích hợp và đợi tư 5-10 phút thì lấy ra. Nếu muốn chắc chắn hơn, bạn có thể dùng nhiệt kế thực phẩm sạch để kiểm tra xem thực phẩm đã đạt nhiệt độ 74 độ c chưa. Như vậy với cách thức vô cùng đơn giản trên thì chắc chắn những bạn còn thắc mắc lò nướng có rã đông được không đã tìm được câu trả lời rồi đúng không nào.

 Thớt rã đông thực phẩm của lò nướng Thớt rã đông thực phẩm của lò nướng

3. Rã đông thức ăn bằng lò nướng có tốt không?

Trước đây khi chưa có lò nướng, phương pháp rã đông truyền thống là cho vào nước lạnh. Nhưng khi cho thực phẩm rã đông bằng nước lạnh thì thường mất nhiều thời gian hơn. Việc đó dẫn đến vi khuẩn cũng sẽ có nhiều thời gian để sinh sôi phát triển làm biến chất thực phẩm. Thay vào đó, khi rã đông bằng lò nướng, tuy vi khuẩn vẫn có thể làm biến chất thực phẩm nhưng thời gian ngắn hơn rất nhiều. Trung bình để rã đông bằng nước lạnh cho 400g thịt phải mất 30 phút. Nếu nhiều hơn thì cứ 30 phút bạn phải thay nước 1 lần. Trong khi đó, khi sử dụng lò nướng thì chỉ mất vài phút là bạn đã có thể chế biến thực phẩm rồi.

Trước lò nướng, người ta thường rã đông bằng lò vi sóng. Các sản phẩm lò vi sóng có chức năng rã đông cũng có thể giúp thực phẩm nhanh mềm ra hơn. Cách rã đông bằng lò nướng hay lò vi sóng đều dựa trên cơ chế hoạt động đốt nhiệt của các sợi đốt bên trong máy. Từ đó mang lượng nhiệt tỏa vào thực phẩm để thực phẩm rã đông tốt hơn. Như vậy, dù nhà bạn đã sở hữu lò nướng hay lò vi sóng tốt, chính hãng đều có thể rã đông nhanh chóng và ưu việt hơn so với rã đông bằng nước lạnh thông thường.

4. Những lưu ý khi rã đông bằng lò nướng

Khi rã đông thức ăn bằng lò nướng, bạn nên lưu ý những điều sau:

  • Nấu ngay sau khi rã đông: bởi khi rã đông, nhiệt độ lên cao tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển. Do đó, bạn nên nấu ngay để tránh vi khuẩn sinh sôi do tiếp xúc với nhiệt độ thường, có thể làm người ăn bị ngộ độc, tiêu chảy.
  • Rã đông vừa phải: nhiều người có tâm lý rã đông thực phẩm bằng lò nướng có kỹ tí cũng không sao, còn hơn là bị đông khó chế biến. Nhưng thực phẩm sau khi rã đông quá kỹ có thể bị chảy nước hoặc chín một phần, dẫn đến bị nhạt vị, chế biến mất ngon và mất đi khá nhiều chất dinh dưỡng.

Không nên rã đông rau củ với lò nướngKhông nên rã đông rau củ với lò nướng

  • Không nên rã đông rau củ trong lò nướng: vì rau quả sẽ rất dễ bị nhũn,  mất chất dinh dưỡng. Để rã đông cho rau quả, bạn chỉ cần cho vào nước lạnh ngâm một lát, hoặc bỏ chúng xuống ngăn mát cho chúng tan đá từ từ rồi chế biến là được.
  • Để nhiệt độ phù hợp: đây là điều rất quan trọng khi rã đông bằng lò nướng. Quá trình rã đông của thực phẩm tươi sống chậm lại nếu bạn điều chỉnh nhiệt độ thấp và sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn sinh sôi. Ngược lại, nếu bạn để nhiệt độ quá cao thì thực phẩm bị chín lớp bên ngoài, trong khi phần bên trong của thực phẩm vẫn còn bị đông lạnh.
  • Không cho thực phẩm đã rã đông vào ngăn đá trở lại: vì nếu bạn bỏ lại vào ngăn đá, vi khuẩn sẽ sinh sôi nhanh gấp nhiều lần và món ăn chế biến sau đó không còn giữ được hương vị tươi ngon như trước nữa. Để thuận tiện, trước khi cấp đông bạn nên chia nhỏ ra, khi nào dùng thì chỉ cần lấy đủ số lượng mình muốn đem rã đông là được.
  • Lựa chọn lò nướng có chức năng rã đông: không phải lò nướng nào cũng có thể rã đông thực phẩm. Do đó, để thực hiện cách rã đông bằng lò nướng thì bạn phải đảm bảo lò nướng đó có chức năng rã đông đã nhé.
  • Theo khuyến cáo, rã đông với lò nướng không phù hợp để chế biến các món ăn cần tẩm ướp như món nướng, thực phẩm ăn sống, lên men.

TIN TỨC LIÊN QUAN

Lò nướng bánh nào tốt có thể rã đông, hâm nóng đồ ăn

Lò nướng bánh nào tốt có thể rã đông, hâm nóng đồ ăn

Lò nướng bánh là một dụng cụ không thể thiếu trong gian bếp của những người yêu thích làm bánh mỳ, bánh ngọt cho người thân và gia đình của mình. Tuy nhiên, lò nướng bánh nào tốt và cách chọn mua như thế nào thì không phải ai cũng biết. Hãy tìm hiểu trong bài viết này nhé!

Tin tức về Lò nướng - Vỉ nướng

Ăn ngon, vẫn giữ dáng với nồi chiên không dầu Cosori CP158 - 5.5L

Ăn ngon, vẫn giữ dáng với nồi chiên không dầu Cosori CP158 - 5.5L

Bạn muốn thưởng thức những món chiên giòn thơm ngon mà không lo ngại về lượng dầu mỡ dư thừa? Với nồi chiên không dầu Cosori CP158 - 5.5L, bạn hoàn toàn có thể làm được điều đó. Chỉ với một nút bấm, bạn đã có ngay những món ăn vàng giòn, hấp dẫn mà không cần phải đứng bếp cả buổi. 
Bí quyết chế biến món ngon với lò nướng Sanaky VH-509S2D

Bí quyết chế biến món ngon với lò nướng Sanaky VH-509S2D

Với lò nướng Sanaky VH-509S2D, bạn hoàn toàn có thể tự tay chế biến những món ăn hấp dẫn ngay tại căn bếp nhà mình. Cùng Websosanh.vn khám phá những bí quyết đơn giản để biến lò nướng này thành trợ thủ đắc lực cho những bữa ăn gia đình thêm phần trọn vẹn.
Khám phá thế giới ẩm thực mới với nồi chiên không dầu Sunhouse SHD4035

Khám phá thế giới ẩm thực mới với nồi chiên không dầu Sunhouse SHD4035

Bạn có biết rằng chỉ với một chiếc nồi chiên không dầu, bạn có thể biến những nguyên liệu quen thuộc trở thành những món ăn thơm ngon, hấp dẫn? Nồi chiên không dầu Sunhouse SHD4035 sẽ giúp bạn khám phá một thế giới ẩm thực mới, nơi mà sức khỏe và hương vị được kết hợp hoàn hảo. 
Toshiba TL-MC35Z 35 lít chiếc lò nướng nhỏ gọn, công suất lớn

Toshiba TL-MC35Z 35 lít chiếc lò nướng nhỏ gọn, công suất lớn

Trong không gian bếp hạn chế, việc sở hữu một chiếc lò nướng đa năng luôn là điều mà nhiều người mong muốn. Tuy nhiên, không phải chiếc lò nướng nào cũng đáp ứng được cả về kích thước và hiệu suất. Toshiba TL-MC35Z đã giải quyết bài toán nan giải này, mang đến cho bạn một giải pháp hoàn hảo.
Nấu ăn ngon, khỏe mạnh, tiết kiệm thời gian với nồi chiên không dầu Bluestone AFB-5880

Nấu ăn ngon, khỏe mạnh, tiết kiệm thời gian với nồi chiên không dầu Bluestone AFB-5880

Bạn có muốn thưởng thức những món chiên giòn tan, thơm lừng mà không lo ngại về lượng dầu mỡ dư thừa? Hay đơn giản là muốn tiết kiệm thời gian nấu nướng mà vẫn đảm bảo bữa ăn ngon miệng cho gia đình? Nếu câu trả lời là có, thì nồi chiên không dầu Bluestone AFB-5880 chính là giải pháp hoàn hảo.