Bán hàng cùng Websosanh
Đăng nhập
Chào mừng bạn quay lại với Websosanh!
[ WHR ] Sale cuối tháng 2509

Nhiệt kế là gì? Các loại nhiệt kế trên thị trường hiện nay và cách sử dụng

Trong tủ thuốc của mỗi gia đình đều có ít nhất một chiếc nhiệt kế để xác định nhiệt độ cơ thể khi cảm thấy trong người không khỏe, có những dấu hiệu lạ như ho, sốt,... vậy nhiệt kế là gì có các loại nào và cách sử dụng ra sao? Mời bạn hãy cùng Websosanh.vn tìm hiểu ngay:

Nhiệt kế là gì?

Nhiệt kế tiếng Anh là Thermometer. Trong đó, từ "nhiệt" muốn ám chỉ nhiệt độ còn từ "kế" dùng để chỉ dụng cụ đo lường. Do đó, bạn có thể hiểu nhiệt kế là một dụng cụ đo nhiệt độ. Về thiết kế: nhiệt kế có cấu tạo 2 phần chính là phần cảm biến đo nhiệt độ và phần hiển thị thông tin kết quả. Dựa trên nhiều nguyên lý khác nhau mà nhiệt kế có thể đo được nhiệt độ hoặc nhiệt độ gradient và có khả năng đo nhiệt độ các chất rắn, lỏng, khí. Sản phẩm có nhiều công dụng ngoài việc đo thân nhiệt cơ thể như: đo nhiệt độ và độ ẩm phòng, đo nhiệt độ ấm của sữa, đo rượu, đo nước,... do đó được sử dụng nhiều trong các ngành công nghiệp, y tế, gia đình.

Các loại nhiệt kế trên thị trường hiện nay

Tùy vào hoàn cảnh và mục đích sử dụng khác nhau mà trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại nhiệt kế khác nhau như: nhiệt kế phòng, nhiệt kế rượu, nhiệt kế đo nước, đo trán, hồng ngoại, thủy ngân,... nhưng tựu chung vẫn được phân làm 3 loại chính là:

1. Nhiệt kế thủy ngân

Đây là loại nhiệt kế xuất hiện đầu tiên và quen thuộc nhất với mỗi chúng ta trong cuộc sống hàng ngày. Loại nhiệt kế này có ưu điểm là giá thành rẻ, cấu tạo đơn giản, dễ sử dụng và có thể tự đo được tại nhà bằng cách kẹp vào nách giữ một lúc. Sản phẩm có thể sử dụng để đo liên tục cho nhiều người nên rất thuận tiện sử dụng tại các trạm y tế, gia đình hay bệnh viện. Tuy nhiên nhược điểm còn tồn tại ở sản phẩm này là rất dễ rơi vỡ và thủy ngân thoát ra ngoài là chất rất độc hại. Thời gian cho kết quả lâu. Khó quan sát vạch kết quả sau khi đo nếu không sử dụng nhiệt kế đúng cách.

Nhiệt kế thủy ngân

2. Nhiệt kế điện tử

Tiến bộ hơn loại nhiệt kế thủy ngân truyền thống, các loại nhiệt kế điện tử ngày càng được sử dụng nhiều bởi ưu điểm đo nhanh và cho kết quả chính xác hơn. Ngoài đo thân nhiệt, nhiệt kế điện tử cũng có rất nhiều loại nhỏ phù hợp sử dụng cho nhiều hoàn cảnh và vị trí khác nhau. Đặc biệt trong mùa dịch bệnh, nhiệt kế đo trán là loại nhiệt kế điện tử được mua nhiều nhất hiện nay trong các gia đình, công ty, xí nghiệp... Tuy nhiên giá nhiệt kế điện tử thường đắt hơn so với nhiệt kế thủy ngân thông thường - đây cũng là điều bạn cần lưu tâm trước khi ra quyết định chọn mua để sử dụng hay không.

Nhiệt kế điện tử

3. Nhiệt kế hồng ngoại

Cũng có công dụng tương tự như nhiệt kế điện tử nhưng nhiệt kế hồng ngoại cho phép đo nhiệt độ mà không cần chạm vào vật thể, bạn chỉ cần đặt cách vật thể một đoạn là đã đo được nhiệt độ tỏa ra từ vật thể rồi. Kết quả sẽ nhanh chóng hiển thị trên màn hình LCD cho bạn tiện theo dõi. Ngoài đo nhiệt độ thân nhiệt bạn còn có thể sử dụng nhiệt kế hồng ngoại để đo nhiệt độ môi trường, nhiệt độ nước hay nhiệt độ sữa pha cho bé đã đủ độ ấm hay chưa.

Nhiệt kế hồng ngoại

Trên thị trường hiện nay, các thương hiệu nhiệt kế Omron, Microlife, Laica, Xiaomi, Pharmacity, Hubdic, Beurer, Polygreen, Citizen, Lifecare, Rossmax... đang rất được ưa chuộng. Tùy theo điều kiện kinh tế và nhu cầu sử dụng của bạn mà bạn có thể dễ dàng lựa chọn được một loại nhiệt kế ưng ý để sử dụng cho cả gia đình.

Cách sử dụng nhiệt kế

Khi sử dụng nhiệt kế thủy ngân để đo thân nhiệt bạn cần vẩy nhẹ nhiệt kế để vạch đo về dưới 35 độ C sau đó đặt phần cảm biến vào nách dọc theo thân trẻ, dùng cách tay kẹp nhiệt kế trong 5 phút rồi lấy ra ngang tầm mắt để đọc.

Còn nếu sử dụng nhiệt kế điện tử và nhiệt kế hồng ngoại thì bạn có thể đặt vào tai, lưỡi, hậu môn, trán,... tùy loại và giữ nguyên vị trí trong khoảng 1 - 2 phút sẽ có tiếng bíp kêu lên. Lấy nhiệt kế ra và xem kết quả là được.

Cách sử dụng nhiệt kế

Nói chung, tùy vào từng loại nhiệt kế cụ thể mà sẽ có cách sử dụng khác nhau, khi mua nhiệt kế hướng dẫn sử dụng sẽ đi kèm với hộp hoặc người bán sẽ chỉ cho bạn cách sử dụng chúng ra sao cho đúng cách.

So sánh, tìm kiếm giúp mua được giá rẻ, uy tín và tốt nhất