1. Nguyên nhân chảo chống dính bị dính
1.1. Vệ sinh chảo không đúng cách
Sử dụng miếng chà nồi bằng kim loại sẽ khiến chảo bị bong lớp chống dính khiến mỗi lần nấu nướng thức ăn dính vào chảo. Ngay sau khi chiên xào xong bạn đổ luôn nước lạnh vào chảo cũng là nguyên nhân làm hư chảo chống dính.
1.2. Dùng chảo không đúng cách
Thói quen đợi chảo nóng mới đổ dầu và đồ ăn vào chảo hoặc nấu nướng ở nhiệt độ quá cao trong thời gian liên tục mỗi khi chiên rán đều khiến chảo chống dính nhanh hỏng.
1.3. Chảo đã quá cũ
Chảo chống dính dù đắt tiền thì cũng có tuổi thọ khoảng 3-4 năm. Nếu chảo đã quá cũ, lớp chống dính bị trầy xước nhiều khiến việc nấu nướng khó khăn hơn.
1.4. Dùng chảo sai mục đích
Chảo chống dính có phủ lớp chống dính nhưng khi dùng cho kho, nướng đồ ăn thì lớp chống dính nhanh chóng bị bong ra do nhiệt độ cao. Thói quen mỗi khi chiên xào đều nêm nếm mắm muối luôn để làm chủ hương vị món ăn khiến bề mặt chảo bị rỗ, chảo dễ hỏng.
2. Cách chữa chảo chống dính bị dính hiệu quả
2.1. Chữa bằng sữa tươi
Bạn lấy một chút sữa tươi đủ để tráng hết lòng chảo đun sôi khoảng 5 phút. Bạn hãy canh lửa thật kĩ để sữa không bị trào ra ngoài khiến bếp bị bẩn. Sau đó, đổ phần sữa này đi có thể dùng tưới cây nhưng không được uống. Cuối cùng sử dụng nước sạch để loại bỏ phần sữa còn bám lại trên chảo. Cách làm chảo chống dính không bị sét này được sử dụng bởi protein trong sữa là casein gặp nhiệt độ cao sẽ kết nối với nhau và tạo thành một lớp phủ hoàn hảo trên bề mặt chảo, nhờ vậy khôi phục lại khả năng của chảo để chống dính tốt hơn.
2.2. Tẩy vật cháy khét trên chảo chống dính bằng giấm
Bạn cho giấm và nước vào chảo, bật bếp đun sôi trong vài phút thì lớp khét cháy trên chảo sẽ bong ra và khử mùi căn bếp gia đình nhờ hơi nước, giấm bốc ra. Sau đó, dùng miếng bọt biển lau nhẹ qua là được.
2.3. Khoai tây và muối
Bạn chuẩn bị khoai tây, rửa sạch, gọt vỏ và cắt đôi theo chiều dọc. Nhúng mặt cắt của khoai tây vào muối và dùng mặt đó để xát vào vùng chảo bị cháy. Khoai tây có chứa axit oxalic thiên nhiên có khả năng hoà tan gỉ sét, khi được kết hợp cùng muối sẽ khiến phần chát khét bị mài mòn, làm sạch hiệu quả chảo.
2.4. Bột baking soda
Bạn hoà tan bột baking soda với nước rồi đun sôi dung dịch này bằng chảo chống dính đang bị dính. Các vết cháy trên chảo sẽ tan ra khiến bạn làm sạch nhanh và dễ dàng hơn hẳn. Một cách nữa là bạn đổ nước, giấm, baking soda cùng nhau đun sôi rồi chờ nguội hẳn mới cho vào chảo bị khét cháy, cọ nhẹ nhàng với miếng rửa bát. Chú ý khi hỗn hợp đang sôi, để bảo đảm an toàn bạn không nên đứng gần quá bếp vì chúng bốc hơi, sủi bọt mạnh.
2.5. Sử dụng gừng
Trước khi đun nấu, bạn làm khô chảo, xát một nhánh gừng tươi lên toàn bộ lòng chảo, thành chảo, sau đó mới đổ dầu mỡ vào nấu. Gừng tươi kết hợp cùng dầu mỡ tạo ra một lớp màng trơn ngăn thực phẩm dính chảo.
2.6. Dùng rượu nho
Thay vì dùng gừng tươi thì bạn sử dụng vài giọt rượu nho đỏ, tráng đều qua mặt chảo sau khi làm chảo nóng rồi mới đổ dầu vào nấu ăn.
2.7. Dùng dung dịch amoniac
Đeo bao tay bảo hộ rồi thoa đều dung dịch amoniac với chỗ bị khét cháy, dùng túi nilon bọc lại, đổ thêm ¼ chén dung dịch này vào túi, buộc kín lại để qua đêm. Hơi từ amoniac sẽ làm bong phần cháy khét, sau đó lau rửa sạch chảo.
2.8. Cùi dừa
Nếu thấy chảo có các vết xước bạn hãy đặt cùi dừa lên trên, di đều khắp mặt chảo, làm vậy sẽ nhanh chóng loại bỏ được thức ăn dính chảo hiệu quả.
2.10. Chanh tươi
Nước cốt chanh có chứa axit tự nhiên, cách chữa chảo chống dính bị dính này rất đơn giản, bạn cắt lát và xếp những miếng chanh tươi lên chảo, đổ chút nước rồi đun sôi. Nếu các vết bẩn bám quá lâu thì hãy để hỗn hợp này qua đêm và rửa sạch chảo vào sáng hôm sau, điều kì diệu sẽ xảy ra.
3. Cách vệ sinh, sử dụng chảo chống dính đúng cách để chảo luôn bền
- Đợi chảo nguội hẳn mới ngâm rửa chảo
- Sử dụng chảo đúng mục đích, không dùng để kho, nướng.
- Luôn có miếng rửa chảo mềm riêng, tuyệt đối tránh dùng cọ sắt.
- Sử dụng muôi, thìa, đũa gỗ mỗi khi cần nấu ăn với chảo chống dính.
Một số cách chữa chảo chống dính bị dính đơn giản giúp cho chảo luôn được sạch sẽ, nhưng bạn hãy lưu lại ngay những mẹo vặt cho hiệu quả cao này để sử dụng, giữ gìn chảo cẩn thận giúp nâng cao tuổi thọ sản phẩm. Đặc biệt, đừng ngần ngại tạm biệt ngay chiếc chảo cũ trầy xước quá nhiều thay thế bằng việc sắm chảo chống dính tốt, chất liệu an toàn, độ bền cao và áp dụng cách bảo quản chảo chống dính dùng được lâu ngay khi mua về để bảo đảm sự tiện dụng trong nấu nướng cũng như an toàn cho sức khỏe cả gia đình mình nhé!