1. Tin tức hữu ích
  2. Đặt khách sạn
  3. Dịch vụ tài chính
  4. Đăng sản phẩm lên Websosanh
  5. Hỗ trợ khách hàng - 1900.0345
[ WHR ] 5.5 sale gấp bội

9 kinh nghiệm mua máy nước nóng gia đình an toàn tiết kiệm điện giá rẻ

Vào mùa lạnh thì việc sử dụng máy nước nóng là rất cần thiết. Tuy nhiên, hiện nay có rất nhiều dòng máy khác nhau, gây khó khăn cho người tiêu dùng trong việc lựa chọn. Vậy ta cần lưu ý gì khi mua máy nước nóng?

Chuyển tới tiêu đề chính trong bài [xem]

1. Phân loại các máy nước nóng gia đình hiện nay

Ngày nay bình nóng lạnh là một thiết bị không thể thiếu trong các gia đình nên việc có kinh nghiệm mua máy nước nóng để có thể chọn mua bình nóng lạnh như thế nào để vừa tốt, an toàn mà lại vừa túi tiền là vấn đề nhiều người quan tâm. Có rất nhiều loại bình nóng lạnh khác nhau đang được bán trên thị trường như bình nóng lạnh trực tiếp, gián tiếp và loại dùng năng lượng mặt trời. Vậy đâu là cách chọn mua máy nước nóng thông minh? Với những thông tin dưới đây, các bạn sẽ được tư vấn mua máy nước nóng một cách tận tình và chi tiết nhất:

1.1. Máy nước nóng trực tiếp

Được hiểu là một loại bình nóng lạnh trong đó máy có chức năng đun nóng trực tiếp dòng nước chảy vào vòi sen chứ không phải đun nước nóng trong bình trước như những dòng bình nóng lạnh gián tiếp.

Ưu điểm: Nhờ việc cơ chế làm nóng nhanh trực tiếp, người dùng có ngay nước nóng để sử dụng, không mất thời gian chờ đợi. Tiếp nữa là sản phẩm có thiết kế gọn nhẹ, tạo điều kiện thuận lợi trong lắp đặt, phù hợp với nhiều loại phòng tắm. Đồng thời, so với các loại có bình chứa, sản phẩm này có ưu điểm về chi phí bỏ ra khi sản xuất nên mức giá bán ra trên thị trường là thấp hơn, dễ phù hợp với khả năng tài chính của nhiều gia đình.

Nhược điểm: Máy có công suất lớn (phổ biến 3.000 – 5.000W), cần  nguồn điện mạnh, ổn định để sử dụng. Bên cạnh đó, để nước cuối cùng người dùng sử dụng là mạnh, đảm bảo thì sản phẩm loại này yêu cầu một áp lực cao đến từ nguồn cấp nước đầu vào. Hơn nữa, khuyết điểm lớn nhất là nguồn nước đầu vào phải đảm bảo không quá lạnh. Bởi khi không đạt yêu cầu từ 20 độ trở lên thì rất dễ xảy ra việc nguồn nước đầu ra sử dụng không được như ý muốn do chưa thể làm nóng kịp.

Lưu ý: Với những nơi mà có nhiệt độ thời tiết xuống quá thấp thì máy nước nóng trực tiếp sẽ không hoạt động tốt. Chẳng hạn như đặc thù tiết trời ở Hà Nội rất thất thường, vào mùa đông, có khi nhiệt độ ở dưới 10 độ C thì sản phẩm dường như không thể phát huy tác dụng vốn có của mình. Do đó, máy nước nóng trực tiếp chính hãng sẽ là người bạn đồng hành tuyệt vời nhất cho những gia đình sống tại vùng miền có nhiệt độ không quá thấp.

 

Máy nước nóng trực tiếp Panasonic 
Máy nước nóng trực tiếp Panasonic

 

1.2. Máy nước nóng gián tiếp

Nước sẽ được đưa vào một bình chứa và được làm nóng khi bạn mở công tắc, ngoài ra máy cũng có bộ điều chỉnh đến một nhiệt độ, khi nước đã đạt tới nhiệt độ mình cài đặt thì rơle nhiệt sẽ ngắt điện. Sau đó sẽ cho chảy ra ở vòi nước nóng, ta phải dùng thêm một vòi nước lạnh rời song song để pha nước đến nhiệt độ thích hợp.

Ưu điểm: nhờ trang bị bình chứa lớn nên chỉ một lần đun nóng đã mang lại lượng nước cho nhiều người cùng sử dụng được, như vậy sẽ tiết kiệm điện năng hơn. Bên cạnh đó, nước trong bình chứa có khả năng đạt mức nhiệt cao mà không cần áp suất nước lớn.

Nước này khi chảy ra vòi sẽ được hòa vào nước lạnh và bạn có thể điều chỉnh nhiệt độ thông qua việc điều chỉnh lượng nước lạnh chảy vào. Vì vậy mà ngay ở cả những vùng thời tiết mùa đông rất lạnh thì bạn cũng có thể yên tâm là sẽ có nước nóng để dùng.

Nhược điểm: máy có bình chứa nên chiếm nhiều diện tích hơn, lắp đặt mất thời gian, phức tạp hơn và với những phòng tắm nhỏ sẽ là không phù hợp. Nhược điểm nữa, đó là lâu có nước nóng để dùng, thường sẽ phải mất thời gian chờ từ 15- 30 phút. Đặc biệt, với những gia đình eo hẹp về tài chính thì mức giá sản phẩm này cũng là rào cản không nhỏ khi giá bán cao mà khi sử dụng lại tốn điện hơn loại bình trực tiếp.

Lưu ý: Với các đặc tính nêu trên loại máy này được chuộng nhất ở Hà Nội và các tỉnh phía Bắc, khi mùa đông nhiệt độ nước ngoài trời xuống rất thấp, loại bình nóng lạnh trực tiếp không thể làm nước đủ nóng được. Đây cũng là một lưu ý đáng ghi nhớ trước khi mua máy nước nóng gián tiếp chính hãng trên thị trường hiện nay.

 

Máy nước nóng gián tiếp Ariston
Máy nước nóng gián tiếp Ariston.

 

1.3. Máy nước nóng năng lượng mặt trời

Gọi là máy nước nóng năng lượng mặt trời vì hệ thống này không dùng điện. Thay vào đó, máy nước nóng năng lượng mặt trời sẽ dùng các ống thu nhiệt chân không/tấm nhiệt để hấp thu năng lượng từ ánh nắng mặt trời và chuyển thành nhiệt năng giúp thiết bị hoạt động làm nóng nước.

Ưu điểm: Ngoài chi phí đầu tư mua thiết bị và lắp đặt ban đầu thì bạn sẽ không phải trả tiền điện hàng tháng như khi sử dụng bình nóng lạnh năng lượng mặt trời. Ngoài ra, loại bình này có khả năng làm nóng nước với dung tích rất lớn (hàng trăm lít), lớn hơn rất nhiều so với các loại bình dùng điện.

Nhược điểm: Vì thiết bị sử dụng nguồn năng lượng tự nhiên nên sẽ phải phụ thuộc vào tự nhiên là thời tiết để máy hoạt động. Ở những nơi có khí hậu mùa đông kéo dài, mưa liên tục thì thiết bị này sẽ không phát huy được hết tác dụng.

Lưu ý: Vì có khả năng làm nóng nước với dung tích rất lớn, phù hợp cho những gia đình có đông người, nhu cầu sử dụng nước nóng nhiều ( không chỉ tắm mà còn có thể rửa chén bát,..). Hệ thống này được dùng rất nhiều trong kinh doanh (các khách sạn, nhà nghỉ), nơi mà nhu cầu dùng nước nóng là rất lớn. Đây cũng là một trong những kinh nghiệm mua máy nước nóng phù hợp gia đình và tốt nhất hiện nay.

 

 

Máy nước nóng năng lượng mặt trời
Máy nước nóng năng lượng mặt trời

 

2. Số lượng thành viên và nhu cầu sử dụng của gia đình

Cân nhắc về số lượng thành viên cũng như nhu cầu sử dụng thực tế của gia đình cũng là một trong những kinh nghiệm mua máy nước nóng mà chúng ta nên lưu ý. Với những gia đình có ít thành viên, chỉ với mục đích tắm vòi sen thì nên chọn những loại bình dung tích nhỏ 10, 15 hay 30 lít Bình nước nóng có dung tích nhỏ thuộc loại 10 lít hay 15 lít, 30 lít. Còn với những gia đình có đông thành viên hơn, nguồn nước nóng cấp cho toàn bộ hệ thống nước sử dụng trong nhà với mục đích đa dạng thì những loại lớn dung tích 50l, 80 và 100l. Cụ thể, bạn có thể tham khảo gợi ý dưới đây để có được lựa chọn phù hợp cho gia đình:

  • Gia đình có 1 đến 2 thành viên phù hợp dùng bình loại 15 lít.
  • Gia đình có 2 đến 3 thành viên phù hợp dùng bình loại 20 lít.
  • Gia đình có 3 đến 4 thành viên dùng bình dung tích 30 lít là tốt nhất.
  • Gia đình có 4 đến 5 thành viên dùng bình 45 lít là phù hợp.

 

Máy nước nóng cho gia đình ít ngườiMáy nước nóng cho gia đình ít người.

3. Tìm hiểu về thông số kỹ thuật và cách sử dụng của máy

Các thông số quan tâm khi mua máy:

Công suất: Tránh tình trạng quá tải điện xảy ra thường gặp khi dùng máy nước nóng, bạn cần chủ động tìm hiểu hoặc nghe tư vấn từ người có kinh nghiệm để chọn loại có công suất sao cho phù hợp với nhu cầu sử dụng của gia đình mình và mạng điện trong nhà. Gia đình ít người thì loại bình công suất từ 1.500 W đến 2.500 W là phù hợp nhất, công suất lớn hơn  từ 3.000 đến 4.000 W sẽ là lựa chọn hoàn hảo cho những gia đình mục đích sử dụng nhiều hơn, có đông thành viên hơn.

Dung tích bình chứa (máy gián tiếp): Tùy thuộc vào số lượng thành viên trong gia đình và không gian nhà tắm của bạn mà lựa chọn dung tích của máy. Thông thường thì nếu gia đình bạn có khoảng 4 thành viên thì chọn loại dung tích 30 lít là phù hợp.

Có bơm hay không: Một số máy có bơm đi kèm, nên khi mua cần lưu ý.

Kích thước: Theo kinh nghiệm mua nước nóng loại tốt thì tùy thuộc vào không gian nhà tắm của bạn mà lựa chọn máy có kích thước phù hợp. Nếu nhà tắm tương đối nhỏ thì máy nước nóng trực tiếp với thiết kế nhỏ gọn sẽ là lựa chọn tối ưu cho gia đình bạn. Bạn có thể tham khảo trước kích cỡ của các loại máy nước nóng trên mạng để khi mua tại cửa hàng đỡ mất thời gian.

Các tiện ích: Cần tìm hiểu xem máy có chức năng làm nóng nhanh hay không, để không phải chờ đợi nước nóng quá lâu. Đồng thời nên chọn loại máy nước nóng có sử dụng chức năng phát hiện ra sự rò rỉ và ngắt nguồn điện, tránh mọi nguy cơ chạm mạch, cháy nổ.

Thông số kỹ thuật máy nước nóng MideaThông số kỹ thuật máy nước nóng Midea.

4. Chất liệu của máy nước nóng

Các sản phẩm máy nước nóng thường được tráng men nhằm hạn chế  việc bị ăn mòn từ tác nhân chất cặn tích tụ bám vào bề mặt. Tuy nhiên giá của loại bình tráng men thường cao hơn loại không tráng men.

Vỏ máy bằng đồng sẽ bền hơn vỏ máy bằng nhựa, tuy nhiên  có một nhược điểm là đồng sẽ bị ô xi hóa ở nguồn nước nhiều phèn. Vì thế, phải dựa vào chất lượng nguồn nước mà đưa ra lựa chọn phù hợp.

Về thanh đốt, các thương hiệu nổi tiếng như Ferroli, Ariston,.. đều dùng thanh đốt bằng đồng tinh khiết cho hiệu suất nhiệt tối đa. Thanh đốt bằng thép không gỉ cho hiệu xuất ít hơn.

Chất liệu Titanium siêu bền chống thấm dùng cho các loại máy nước nóngChất liệu Titanium siêu bền chống thấm dùng cho các loại máy nước nóng.

5. Các tính năng an toàn của sản phẩm

ELCB chống giật: Khi phát hiện có sự cố rò rỉ điện vượt quá ngưỡng cho phép, máy nước nóng sẽ ngay lập tức ngắt nguồn điện, bảo vệ an toàn cho người sử dụng khỏi nguy cơ bị giật vô cùng nguy hiểm.

Cảm biến lưu lượng nước: Máy nước nóng sẽ tự động ngắt tính năng làm nóng khi nguồn nước đầu vào không cung cấp đủ nước. Nhờ vậy giúp ngăn chặn tình trạng máy hoạt động khi nước yếu, gây lãng phí điện năng và cũng dễ bị cháy do nhiệt quá cao do không đủ lượng nước.

Vỏ máy chống thấm nước: Giúp  không thấm nước hay bụi bám vào linh kiện bên trong, khiến máy hoạt động kém công suất, lãng phí điện năng vô ích hoặc dễ bị chập mạch, hư hỏng

Kiểm soát nhiệt độ: phát hiện nhiệt độ nước vượt quá mức giới hạn, từ đó kịp thời ngắt chức năng làm nóng, tránh gây bỏng, bảo vệ an toàn cho làn da người sử dụng.

Bộ điều chỉnh nhiệt tự động: Để bảo đảm sự an toàn cho người dùng, nếu chẳng may bộ phận kiểm soát nhiệt độ bị hư, nhiệt độ vượt mức cho phép thì bộ điều chỉnh nhiệt độ tự động sẽ ngắt trực tiếp nguồn điện.

Vật liệu chống cháy: Có lớp vỏ bên ngoài làm từ nguyên liệu chống cháy, bền bỉ, bạn sẽ cảm thấy yên tâm hơn khi máy nước nóng sẽ luôn được bảo vệ khỏi nguy cơ  bị cháy nếu nhiệt độ nước quá cao.

Kết cấu cách điện, chống sốc điện: Kết cấu cách điện, chống sốc điện của máy sẽ bảo vệ an toàn tuyệt đối cho bạn, không còn lo lắng các mối nguy hại tiềm ẩn về điện nữa.

Nếu bạn lắp đặt máy nước nóng mà không có dây nối đất, kết nối nguồn điện sai hoặc bị rò rỉ điện.

 

Tính năng chống giật an toàn máy nước nóng PanasonicTính năng chống giật an toàn máy nước nóng Panasonic.

 

6. Kinh nghiệm mua máy nước nóng tốt nhất hiện nay

Được sản xuất với tiêu chuẩn chặt chẽ, công nghệ cao nên giá thành cũng sẽ cao hơn, đi kèm với chất lượng rất tốt. Các dòng máy nước nóng cao cấp như của máy nước nóng chính hãng từ thương hiệu uy tín Ariston, Panasonic hay Ferroli,… là các thương hiệu uy tín được nhiều người tin dùng. Bên dưới đây, là top 5 thương hiệu máy nước nóng được tin dùng nhất thị trường hiện nay:

Centon: Là thương hiệu đã có kinh nghiệm hơn 20 năm sản xuất theo công nghệ Anh Quốc, nhập khẩu từ Malaysia ở thị trường Việt Nam. Máy nóng lạnh Centon có sự chuẩn hóa về kỹ thuật, đã đạt được đáng kể những  giải thưởng chứng nhận về không chỉ là chất lượng mà cả thiết kế, mẫu mã, kiểu dáng bên ngoài. Bên cạnh đó, các máy hiệu Centon đều hoàn toàn đảm bảo đạt tiêu chuẩn EMC hiện đại, đồng thời khả năng thay đổi nhiệt độ dễ dàng hơn, biến trở được trang bị đến 8 cấp điều chỉnh, đặc biệt độ an toàn đạt tuyệt đối cho người sử dụng.

Ariston: Là thương hiệu được sản xuất tại Việt Nam nhưng theo chuẩn công nghệ từ Italia. Được nhiều người tiêu dùng biết đến với việc phát triển thành công cả 2 dòng sản phẩm đình đám, hữu dụng là loại máy nước nóng Ariston trực tiếp và gián tiếp. Sản phẩm sở hữu những ưu điểm giống với máy hãng Centon đó là có thể hoạt động bình thường ngay cả khi điện áp bị giảm. Ariston Slim QH electronic, Andris Lux,… là những sản phẩm được người dùng tìm kiếm nhiều nhất.

Ferroli: Ferroli thành công với việc chế tạo cả 2 dòng máy nước nóng giống như Aristo là loại trực tiếp và gián tiếp. Máy nước nóng Ferroli có ưu điểm là giá thành phải chăng, là thương hiệu đến từ châu Âu, cũng sản xuất tại Việt Nam theo công nghệ Italia. Một số dòng sản phẩm tiêu biểu của hãng là Ferroli Divo SSP, Divo SSP, Verdi SE,…

Electrolux: Là thương hiệu máy nước nóng đến từ Thụy Điển nên chất lượng của nó luôn được cam kết uy tín và bền bỉ theo thời gian. Với ưu điểm nhanh chóng đun ấm nước trong một thời gian ngắn lại vừa rất tiết kiệm điện năng và an toàn cho người sử dụng nên máy nước nóng Electrolux luôn là thương hiệu tin dùng trong suốt mấy năm qua.

Panasonic: Sản xuất tại Malaysia, máy nước nóng trực tiếp Panasonic được người tiêu dùng tin tưởng về chất lượng, độ bền lẫn công nghệ sản xuất. Ngoài đáp ứng yêu cầu an toàn, dòng máy này còn thu hút người mua nhờ trang bị chức năng E.Cycle (tắm âm dương) và E.Hybrid (mát xa toàn thân).

 

Các sản phẩm máy nước nóng của AristonCác sản phẩm máy nước nóng của Ariston.

7. Dịch vụ lắp đặt đảm đảo

Lắp đặt máy đúng cách sẽ giúp tuổi thọ của máy được lâu hơn cũng như an toàn hơn khi sử dụng máy nước nóng tại nhà. Hiện nay chi phí lắp đặt máy nước nóng nếu bạn mua mới 100% hầu như sẽ được hỗ trợ giao và lắp tại nhà miễn phí.

9. Mức giá, chi phí bỏ ra

Mức giá cho một máy nước nóng hiện nay dao động từ 1.5 triệu đến 15 triệu phụ thuộc vào mục đích sử dụng cho những nhu cầu khác nhau cũng như những chính sách và chương trình ưu đãi hấp dẫn tuỳ mỗi thời điểm.

Giá máy nóng lạnh có đắt khôngGiá máy nóng lạnh có đắt không 

Hi vọng với bài viết trên các bạn đã được tư vấn mua máy nước nóng một cách cặn kẽ nhất cũng như có thêm nhiều kinh nghiệm mua máy nước nóng  để lựa chọn được các loại máy nước nóng chất lượng chính hãng đang bán giá ưu đãi.

Câu hỏi thường gặp
Tin tức liên quan
So sánh bình nóng lạnh trực tiếp và bình nóng lạnh gián tiếp

So sánh bình nóng lạnh trực tiếp và bình nóng lạnh gián tiếp

Chất lượng bình tắm nóng lạnh trực tiếp Ferroli Amore GPS có tốt không?

Chất lượng bình tắm nóng lạnh trực tiếp Ferroli Amore GPS có tốt không?

Bình nóng lạnh trực tiếp Casper EN-45TH11 có tốt không?

Bình nóng lạnh trực tiếp Casper EN-45TH11 có tốt không?

Bình nóng lạnh trực tiếp Electrolux EWE451BXDW: Tốc độ đun nóng cực nhanh

Bình nóng lạnh trực tiếp Electrolux EWE451BXDW: Tốc độ đun nóng cực nhanh

Bình nóng lạnh trực tiếp hãng nào tốt nhất hiện nay?

Bình nóng lạnh trực tiếp hãng nào tốt nhất hiện nay?

Có nên mua bình nóng lạnh trực tiếp không?

Có nên mua bình nóng lạnh trực tiếp không?

So sánh, tìm kiếm giúp mua được giá rẻ, uy tín và tốt nhất