Bán hàng cùng Websosanh
Đăng nhập
Chào mừng bạn quay lại với Websosanh!
[ WHR ] Sale sốc cuối tháng

Cách muối dưa hành ngon không bị hăng cho ngày tết

Ngâm hành với nước gạo trước khi muối vừa làm hành được sạch, vừa làm giảm độ hăng của hành

Chuyển tới tiêu đề chính trong bài [xem]

  Trong mâm cỗ đầu năm, những món ngon như: bánh chưng, thịt gà, thịt nấu đông, giò chả…Thường xuyên dùng những món ấy, khiến mọi người dễ có cảm giác ngấy và chán. Chính vì thế, đĩa dưa hành xuất hiện trong mâm cỗ người Việt không chỉ thể hiện văn hóa truyền thống của nước nông nghiệp, ý nghĩa của mâm cỗ Tết cổ truyền mà theo y học nó còn là gia vị giúp người ăn tiêu hóa tốt và thấy ngon miệng hơn sau khi dùng những món giàu chất đạm.

  Nên chọn hành tím, các củ đều kích cỡ

  Nên chọn hành tím, các củ đều kích cỡ

  Cách muối hành

  Nguyên liệu:

  – 1,2 kg hành tím

  – 1/2 kg khế chua chín

  – 300 g muối hột

  – 300g đường

  – 400 ml dấm trắng

  – 5 quả ớt cay

  – 1 củ gừng

  Các bước tiến hành:

  Bước 1: Ngâm hành

  Cho hành chưa bóc vỏ ngâm qua nước vo gạo, ngâm qua đêm. Sau đó vớt ra ngâm qua nước lạnh ½ ngày. Vớt hành ra, lột vỏ, cắt rễ sạch sẽ, rửa sạch, để ráo nước. Khi ngâm với nước gạo, sẽ giúp cho hành giảm bớt mùi hăng và loại bỏ bụi bẩn, giúp cho hành trắng sạch và ngon hơn

  Khế cắt từng miếng nhỏ và mảnh.

  Nước gạo sẽ làm hành bớt hăng và sạch sẽ hơn

  Nước gạo sẽ làm hành bớt hăng và sạch sẽ hơn

  Bước 2: Xếp một lớp hành, một lớp muối hột, vắt nước khế chua vào ngập hành, bã khế phủ lên mặt, đậy lại để một ngày, thỉnh thoảng trở vài củ trên mặt để hành được đều màu, hành sẽ có màu tím đỏ đẹp.

  Sau một ngày, chuẩn bị 2 chén dấm để rửa hành: vớt vài củ hành cho vào một chén dấm rửa lần một, sau đó vớt qua chén dấm thứ hai rửa lần hai, vớt ra rổ cho ráo.

  Bước 3: Dùng 200g đường, xếp một lớp hành, rắc một lớp đường vào lọ cho đến khi đầy lọ, lớp trên cùng là đường, để nửa ngày sẽ ra nước.

  Nấu 100g đường còn lại với 400 ml dấm, để nguội, cho vào lọ hành (vẫn giữ lại nước hành có trong lọ, đừng chắt ra). Nếu có nan tre thì gài lên mặt cho hành ngập trong dấm, nếu không có thỉnh thoảng dùng muỗng sạch ấn hành xuống. Để nửa ngày cho ngấm, cho vào tủ lạnh sẽ giữ được màu tím đỏ.

  Nếu thích mùi hăng của hành thì chừng 1 tuần là ăn được. Nếu không thích mùi hăng, giữ trong tủ lạnh vài tháng màu vẫn đẹp mà ăn lại không có mùi hăng.

  Nên muối trong bình thủy tinh để có chất lượng tốt hơn

  Nên muối trong bình thủy tinh để có chất lượng tốt hơn

  Những điều cần lưu ý:

  – Nên chọn hành tía, có màu tím tươi. Các củ hành chỉ cần to hơn đầu ngón tay cái một chút thì muối sẽ ngon hơn.

  – Dùng khế chín sẽ vắt được nhiều nước hơn và hũ hành muối sẽ ngon hơn. Tuy nhiên, nếu không có khế chín thì cũng có thể sử dụng khế xanh hoặc thay bằng nước quất, nhưng không được dùng chanh

  – Hành khi ăn không được rửa qua nước

  – Tùy độ chua của giấm mà sử dụng lượng đường phù hợp

  Tổng hợp

  So sánh, tìm kiếm giúp mua được giá rẻ, uy tín và tốt nhất