Bán hàng cùng Websosanh
Đăng nhập
Chào mừng bạn quay lại với Websosanh!
[ WHR ] Siêu sale cuối tuần

Có nên cho bé bú sữa công thức ban đêm để ngủ ngon hơn?

Có nên cho bé bú sữa công thức ban đêm để ngủ ngon hơn hay không là câu hỏi của nhiều mẹ có con sơ sinh. Hãy cùng tìm hiểu vấn đề này qua bài viết dưới đây:

Chuyển tới tiêu đề chính trong bài [xem]

Không chỉ chuyện ăn mà chuyện ngủ của con cũng là một trong những chủ đề được các mẹ đặc biệt quan tâm. Nhiều mẹ có con sơ sinh than phiền rằng bé ngủ không sâu, giấc ngủ ngắn và đòi bú nhiều, cứ 1.5 đến 2 tiếng bé lại đòi bú 1 lần, khi mẹ cho bé uống sữa công thức thì thấy bé ngủ ngon và sâu hơn. Vậy có nên bổ sung sữa công thức vào mỗi tối trước khi đi ngủ để bé ngủ ngon hơn không?

So sánh sữa công thức và sữa mẹ

sữa bột

Sữa công thức khó tiêu hơn sữa mẹ

– Về đạm trong sữa, đạm sữa mẹ chủ yếu là đạm whey giúp trẻ dễ hấp thu, đáp ứng đủ nhu cầu của trẻ lại hoàn toàn phù hợp với sự tăng trưởng và phát triển của bé. Đạm trong sữa công thức chủ yếu là đạm casein khó hấp thụ và chậm tiêu hơn nên các bé bú mẹ thường nhanh đói và có các cữ bú ngắn hơn các bé bú sữa công thức.

– Về chất béo trong sữa: Chất béo có trong sữa mẹ cũng là loại chất béo mà trẻ dễ hấp thu. Chất béo có trong sữa công thức là những dạng chất béo nhân tạo khác với sữa mẹ nên bé khó hấp thu hơn. Đây cũng là một nguyên nhân khiến bé bú mẹ nhanh đói hơn.

– Về kháng thể: sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng duy nhất cung cấpcác chất giúp cơ thể bé tăng cường sức đề kháng, chống lại vi khuẩn gây bệnh. Trong sữa công thức hầu như không có kháng thể và các chất tăng sức đề kháng cho bé có trong sữa mẹ.

Vì sao bé sơ sinh bú mẹ nhanh đói và ngủ không sâu giấc

So với bú sữa bột thì các bé sơ sinh bú mẹ thường nhanh đói và có các cữ bú ngắn hơn. Điều này khiến nhiều mẹ lầm tưởng rằng sữa công thức có nhiều chất dinh dưỡng hơn sữa mẹ nên khiến bé no lâu hơn. Điều này là hoàn toàn không chính xác. Như đã nói ở trên, sở dĩ bé bú mẹ nhanh đói hơn bé bú sữa công thức là vì so với sữa công thức thì sữa mẹ cung cấp hàm lượng đạm, chất béo dễ hấp thụ giúp bé tiêu hóa nhanh hơn nên cũng nhanh đói hơn.

Ngoài ra, các bé sơ sinh thường ngủ giấc ngắn và ngủ không sâu khiến nhiều mẹ lầm tưởng rằng bé không được bú no nên ngủ không sâu. Đây cũng là một suy nghĩ không đúng. 3 năm đầu đời là giai đoạn các bé phát triển não bộ mạnh mẽ, đạt khối lượng 70% so với não của người trưởng thành. Vì thế bé thường ngủ động (ngọ nguậy khi ngủ, ngủ không sâu giấc) chứ không ngủ tĩnh như người lớn. Đây là biểu hiện sinh lý hoàn toàn bình thường nên các mẹ không cần phải lo lắng.

Có nên cho bé bú sữa công thức ban đêm để ngủ ngon hơn?

Như đã nói ở trên, sữa mẹ dễ hấp thụ và dễ tiêu hóa hơn nhiều so với sữa công thức cho bé. Đây là nguyên nhân những bé bú sữa mẹ có khi 1-2 tiếng là tiêu hết nên bé đói và đòi bú tiếp. Trong khi bé bú sữa công thức thì có khi 3-4 tiếng mới đòi bú nữa (dĩ nhiên không phải bé nào cũng giống vậy, đây chỉ là con số trung bình). Chính vì vậy, không phải sữa công thức giúp bé no lâu hơn,chẳng qua vì nó khó tiêu cho nên nó phải ở trong bụng bé lâu hơn mà thôi. Hơn nữa, khoa học đã chứng minh rằng sữa mẹ mang lại nhiều lợi ích về sức khỏe cho bé hơn là sữa công thức. Vì vậy, các mẹ nên cho con bú sữa mẹ hoàn toàn nhiều nhất có thể để bé phát triển hoàn thiện cả về thể chất và trí tuệ.

Websosanh.vn – Website so sánh giá đầu tiên tại Việt Nam

Tìm kiếm sản phẩm giá rẻ nhất Việt Nam

Câu hỏi thường gặp
So sánh, tìm kiếm giúp mua được giá rẻ, uy tín và tốt nhất