Nồi chiên không dầu ngày càng trở nên quen thuộc và được sử dụng phổ biến trong các gia đình. Nhờ thiết bị này, bạn có thể trổ tài nấu nướng nhiều món ngon đầy hương vị mà không lo dầu mỡ bắn, không lo dầu mỡ ảnh hưởng đến sức khỏe gia đình. Tuy nhiên, việc khử mùi nồi chiên không dầu là vấn đề được nhiều người quan tâm. Vì thế, hãy tham khảo ngay những mẹo nhỏ giúp đánh bay vết bẩn và mùi hôi từ nồi chiên không dầu mà Websosanh chia sẻ sau đây.
Khử mùi nồi chiên không dầu khi mới mua về
Nồi chiên không dầu nói riêng và các thiết bị nhà bếp nói chung sau khi mua mới thường có một mùi nhựa “khó chịu” rất đặc trưng. Các bước khử mùi nồi chiên không dầu đời mới rất đơn giản như sau:
- Trước tiên, bạn cần loại bỏ bao bì và túi nhựa của sản phẩm cũng như các vật liệu đóng gói và dán nhãn khác
- Tiếp theo, bạn tráng lại các bộ phận của nồi chiên không dầu bằng nước sạch
- Sau đó, lau toàn bộ bên ngoài và bên trong nồi chiên không dầu bằng vải hoặc khăn mềm
- Cuối cùng, bạn có thể khử mùi nhựa bằng bã trà, chanh thái lát, nước cốt chanh, tinh dầu quế, hồi, sả hay cà phê … đều được. Bằng cách cho các vật dụng vào rổ chiên rồi bật nồi ở nhiệt độ 180 độ C, để nồi hoạt động trong khoảng 4 phút (lặp lại vài lần tùy ý). Sau khi hoàn tất, hãy rửa nồi chiên không dầu bằng nước ấm và một ít nước rửa chén, tráng lại bằng nước sạch rồi để khô.
Khử mùi nồi chiên không dầu sau khi được sử dụng
1. Vệ sinh rổ chiên và khay hứng dầu
- Đầu tiên, rút phích cắm của nồi chiên không dầu ra khỏi ổ cắm
- Dùng khăn ẩm, sạch để lau toàn bộ mặt ngoài và mặt trong của nồi chiên
- Ngâm rổ chiên và khay hứng dầu có nhiều vụn thức ăn trong nước ấm khoảng 10-15 phút rồi lau sạch bằng khăn thấm nước rửa chén.
- Cuối cùng, sau khi làm sạch rổ chiên và khay hứng dầu, hãy để khô ráo trước khi sử dụng tiếp theo.
2. Vệ sinh đầu đốt và dây mayso
Cách 1: Dùng khăn và nước ấm
- Sau khi tháo rổ chiên và khay hứng dầu, bạn chỉ cần úp ngược nồi chiên không dầu sẽ thấy vết cháy khét và dễ dàng vệ sinh bằng khăn mềm và nước ấm.
- Ngoài ra, bạn có thể sử dụng bàn chải mềm làm sạch cặn thức ăn bám trên đầu đốt. Nếu không, bạn nên đổi sang bàn chải có lông cứng hơn, tuy nhiên tuyệt đối không được dùng bàn chải thép vì sẽ làm hỏng lớp sơn phủ bên ngoài của đầu đốt.
- Cuối cùng, bạn chỉ cần bật nồi trong vài phút để vụn thức ăn thừa bong ra và rơi vào trong nồi.
Cách 2: Vệ sinh dây mayso bằng baking soda
- Bước 1: Để khử mùi nồi chiên không dầu này, trộn baking soda với nước.
- Bước 2: Lấy khay chiên ra khỏi nồi, úp ngược nồi để thấy lớp mayso. Sau đó xịt dung dịch baking soda lên khu vực cần được vệ sinh, đợi khoảng 1 phút rồi để thẳng mặt nồi lại và tiếp tục đợi thêm 30 phút nữa.
- Bước 3: Bạn đổ 400ml nước vào khay chiên, bật nồi ở nhiệt độ 200 độ C trong 20 phút.
- Bước 4: Lấy ra khỏi nồi chiên không dầu, đợi nồi nguội trong 15 phút. Sau đó, úp ngược nồi và lau sạch baking soda còn lại trên mayso bằng vải mềm.
Lưu ý: Khi sử dụng nồi chiên không dầu, bạn nên vệ sinh đầu đốt mayso 2-3 tháng/lần để nồi luôn sạch sẽ và đảm bảo hiệu suất tốt nhất.
Một số lưu ý quan trọng khi vệ sinh nồi chiên
Khi vệ sinh, khử mùi nồi chiên không dầu bạn cần chú ý những vấn đề sau:
- Vệ sinh khay chiên bằng nước ấm, khăn sạch nhẹ nhàng để không làm ảnh hưởng đến lớp chống dính bên trong đồng thời khử mùi hiệu quả.
- Sau khi vệ sinh khay chiên, nhớ lau bên trong và bên ngoài nồi chiên bằng khăn mềm thấm nước và vắt khô.
- Sau khi vệ sinh và khử mùi, bạn cần đặt khay chiên về vị trí ban đầu và để nồi chiên ngay ngắn trên một mặt phẳng.
Trên đây là cách khử mùi nồi chiên không dầu đơn giản trước và sau khi sử dụng. Hi vọng với những cách làm này bạn sẽ thường xuyên áp dụng để bảo quản nó một cách tốt nhất.