Bán hàng cùng Websosanh
Đăng nhập
Chào mừng bạn quay lại với Websosanh!
[ WHR ] Siêu sale cuối tuần

Kinh nghiệm mua xe tay ga cũ tốt nhất

Để mua được xe tay ga cũ tốt nhất, bạn cần chú ý kiểm tra động cơ xe kỹ càng trước khi mua, ngoài ra các yếu tố liên quan đến giấy tờ xe cũng cần đảm bảo

Chuyển tới tiêu đề chính trong bài [xem]

Vì nhu cầu đi lại, nhưng do không có điều kiện kinh tế, nhiều người chọn mua những dòng xe tay ga cũ. Tuy nhiên, khi mua xe tay ga cũ, bạn rất có thể gặp phải những tình trạng như mua phải những dòng xe có nhiều trục trặc trong động cơ cung như vấn đề pháp lý của xe.

Để tránh khỏi những tình trạng này, dưới đây Websosanh đưa ra cho bạn một số lời khuyên để mua được chiếc xe tay ga cũ tốt nhất để sử dụng.

Chọn hãng xe tay ga cũ bền nhất

kinh nghiệm mua xe tay ga cũ

Kinh nghiệm mua xe tay ga cũ

Thông thường sau thời gian sử dụng, bất cứ chiếc xe nào cũng bị hao mòn về máy mọc trong động cơ cũng như bộ dàn áo bên ngoài. Tuy nhiên, mức độ xuống cấp của từng dòng xe khác nhau là khác nhau, vì các vấn đề liên quan đến chất liệu cũng như quá trình sản xuất.

Trên thị trường Việt Nam các dòng xe máy nhập khẩu Ý như Honda SH, hoặc các dòng xe máy Vespa của Piaggio…thường có độ bền tốt nhất vì được sản xuất với tiêu chuẩn chất lượng châu Âu. Điều này được minh chứng bằng việc sau thời gian sử dụng dài thì giá trị của các dòng xe tay ga nhập Ý vẫn không thay đổi là mấy, thậm chí có những dòng xe như Honda SH 150 đời 2010 được nhập khẩu từ Ý đến nay thậm chí giá trị (về tiền) còn nhiều hơn.

Ngoài ra, các dòng xe máy tay ga của Honda như Honda Lead, Honda Vision và Honda Air Blade cũng được đánh giá cao về độ bền, và thường có mức giá bán cũ chênh lệch khác ít so với khi mới mua. Thậm chí các dòng xe máy Honda Air Blade đời cũ còn có mức giá bán cao hơn so với dòng xe máy Honda Air Blade 2016.

Các thương hiệu xe máy khác như Yamaha, Suzuki hoặc Piaggio sản xuất trong nước cũng có độ bền khá ổn bạn cũng có thể tham khảo để mua.

Kiểm tra giấy tờ xe tay ga cũ

Giấy tờ xe là yếu tố quan trọng nhất và bạn cần kiểm tra trước tiên khi mua xe, vì một chiếc xe máy không có giấy tờ hợp lệ, thì chắc chắn bạn sẽ bị tịch thu xe khi chẳng may bị cảnh sát giao thông hỏi. Do đó, giấy tờ xe thậm chí chiếm 1/2 giá trị của xe.

Một chiếc xe tay ga cũ có giấy tờ xe hợp lệ với số cà vẹt hợp với khung xe, và các thông tin trên giấy tờ phù hợp với đặc điểm của xe máy là điều mà người mua cần kiểm tra.

Ngoài ra, để tránh khỏi tình trạng tương lai có quy định về xe chính chủ, bạn nên hỏi về hồ sơ gốc của xe để quá trình sang tên đổi chủ được dễ dàng hơn.

Hãy nhớ đừng dại mua những xe tay ga cũ không có giấy tờ.

Kiểm tra xe tay ga cũ khi mua

Xe tay ga cũ

Cần kiểm tra kỹ xe trước khi mua

Khi mua xe tay ga cũ, ngoài việc kiểm tra tính hợp lệ của giấy tờ, thì việc kiểm tra bản thân của xe là điều rất quan trọng, điều này ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình bạn đi xe sau này. Vì thế, khi mua xe máy cũ bạn cần kiểm tra kỹ những yếu tố dưới đây:

Dàn áo xe tay ga cũ

Hãy kiểm tra trên dàn áo có bất cứ vết nứt, vỡ nào không để đảm bảo dàn áo vẫn còn tốt. Nước sơn có còn sáng hay bị xước xát, xỉn màu…

Bạn nên quan sát màu sắc của sơn xe tay ga cũ ở những chỗ khuất, như hộc đầu xe để so sánh với nước sơn của những vùng nhìn thấy dể nhận biết nếu chiếc xe đó đã được “tút tát” lại. Độ bóng và đều màu của sơn sẽ cho thấy đó là chiếc xe tay ga còn tốt, nhưng nếu như bề mặt sần sùi, màu sắc bị phai nhạt…chứng tỏ nó đã phải hứng nhiều sương gió.

Kiểm tra động cơ xe tay ga cũ

Đây là điều quan trọng hàng đầu khi mua xe tay ga cũ, vì những dòng xe tay ga cũ thường có động cơ không còn tốt, vì thế để mua được chiếc xe tay ga cũ còn ổn, thì bạn cần nổ xe và để xe chạy ở chế độ garanti.

Bạn hãy tự cảm nhận quá trình đề xe máy có êm và nhạy bén không, tiếng đề xe như thế nào, sau đó vặn ga. Nếu tiếng động cơ trầm ổn, không quá lớn, và không có khói ở ống xả, tay ga kéo êm và xe lên ga tốt, tức là chiếc xe tay ga cũ đó còn tốt.

Ngoài ra, để kiểm tra hệ thống treo của xe thì tốt nhất bạn nên ngồi lên xe để trải nghiệm. Chú ý tinh tế đến cảm giác êm ái khi ngồi trên xe, khi xe tăng tốc có bị ì không, đánh lái có linh hoạt hay đầu xe quá nặng….hệ thống phanh có hoạt động ổn định không.

Kiểm tra hệ thống điện trên xe tay ga cũ

Bên cạnh động cơ, bạn cũng cần chú ý đến hệ thống điện của xe. Đó là xi nhan, còi xe, đề xe. Nếu một chiếc xe có ắc quy còn tốt thì tất cả các yếu tố trên còn hoạt động tốt, nếu không bạn sẽ mất từ 1 – 3 triệu đồng để thay ắc quy mới cho xe.

Đàm phán giá khi mua xe tay ga cũ

Đây là điều rất quan trọng. Bạn phải nắm được của chiếc xe tay ga cũ mà mình sắp mua có mức giá bán bao nhiêu (có thể dễ dàng tham khảo giá trên các trang mua bán xe máy cũ) để từ đó trừ đi khấu hao sau thời gian sử dụng, cũng như những hỏng hóc thực tế trên xe để đưa ra mức gia tốt nhất.

Nhìn chung, đừng để người bán xe tay ga cũ quá chủ động, bạn cần nắm thế chủ động để mua được xe tay ga cũ với mức giá tốt nhất.

Websosanh.vn – Website so sánh giá đầu tiên tại Việt Nam

Tìm kiếm sản phẩm giá rẻ nhất Việt Nam

O.N

Câu hỏi thường gặp
So sánh, tìm kiếm giúp mua được giá rẻ, uy tín và tốt nhất