1. Tin tức hữu ích
  2. Đặt khách sạn
  3. Dịch vụ tài chính
  4. Đăng sản phẩm lên Websosanh
  5. Hỗ trợ khách hàng - 1900.0345
[ WHR ] Siêu deal điện máy. Giảm 49%

Mẹ khỏe con ngoan với 3 cách cho bé tự ngủ của mẹ Tây, mẹ Nhật

Để con phát triển tốt, ngoài chú ý dinh dưỡng cho con, giấc ngủ cũng đóng một vai trò vô cùng quan trọng. Để giúp mẹ "nhàn" hơn trong việc chăm con, dưới đây là 3 cách tự cho bé ngủ của mẹ Tây, mẹ Nhật mà các mẹ Việt nên tham khảo.

Chuyển tới tiêu đề chính trong bài [xem]

Như các mẹ đã biết, giấc ngủ đóng vai trò vô cùng quan trọng đến sự phát triển của con. Chỉ có những giấc ngủ sâu, ngon và đúng giờ mới giúp bé cao lớn và thông minh.

Hiểu được quy luật ngủ đêm của bé, mẹ sẽ dễ dàng hơn trong việc tập cho bé tự ngủ. Quy luật ngủ nghỉ của bé là 8 giờ tối đến 10h 30 tối, bé sẽ ngủ rất sâu, tuy vậy vẫn có 2 lần thức giấc mơ màng, không tỉnh hẳn. Từ 11 giờ đêm đến 5 giờ sáng, bé sẽ ngủ nhưng không sâu lắm, sẽ có những giấc mơ, và sẽ có lần bé thức dậy. Từ 5 giờ sáng đến 6 giờ sáng là lúc bé sẽ tiếp tục ngủ sâu.

Phương pháp tự cho bé ngủ Cry-it-out của mẹ Tây

Một phương pháp được nhiều mẹ Tây áp dụng khi cho bé ngủ đó chính là Cry It Out. Mặc dù vẫn được tranh cãi trong các cộng đồng nuôi con Việt nhưng vẫn nhiều mẹ Việt thử áp dụng và đã thành công.

Phương pháp Cry it out đòi hỏi bố mẹ phải rất kiên cường!

Phương pháp Cry it out đòi hỏi bố mẹ phải rất kiên cường!

Cry it out rất được “tôn sùng” tại các nước châu Âu, đặc biệt là Pháp. Các mẹ Pháp luôn là “biểu tượng” cho các mẹ trên toàn thế giới bởi những đứa trẻ luôn nghe lời mẹ một cách răm rắp và vô cùng tự lập. Mẹ Pháp đã chia sẻ rằng để làm được điều đó, cần phải dạy con từ những việc rất nhỏ, một trong số đó là áp dụng Cry it out.

Cụ thể: Mẹ sẽ để mặc con tự ngủ trong cũi, không lắc, không ru, không cưng nựng, không bế ẵm, không ti. Cứ đến giờ là mẹ sẽ nói lời yêu thương và đặt con vào cũi, sau đó tắt điện, đóng cửa phòng và đi ra ngoài. Chắc chắn bé sẽ khóc lóc, gào thét trong vòng 30 phút đến 2 tiếng nhưng rồi sẽ mệt là thiếp đi. Chỉ cần 2-3 ngày bé sẽ tự ngủ mà không hề khóc, kể cả khi nó thức dậy nửa đêm.

Tuy nhiên, phương pháp này đòi hỏi bố mẹ phải rất kiên cường bởi tâm lý của các ông bố bà mẹ là “xót con”, chỉ cần nghe thấy con khóc thôi là các bà mẹ thường sẽ “mềm lòng” và dỗ con. Tuy vậy, nếu như thế, phương pháp này sẽ thất bại hoàn toàn. Đừng nghĩ rằng “chỉ dỗ con hôm nay” rồi ngày mai sẽ bắt đầu lại, mẹ sẽ không bao giờ dạy được con nữa đâu, hoặc nếu dạy thì sẽ mất rất nhiều thời gian và công sức vì bé sẽ nghĩ là chỉ cần mình khóc lâu hơn, mẹ sẽ đến.

Phương pháp cho bé tự ngủ Easy

Chính cái tên cũng đã nói lên hiệu quả của phương pháp này. Để thực hiện Easy, mẹ cần phải tuân thủ quy luật: Ăn – Chơi – Tự ngủ, chu kỳ này sẽ kéo dài trong vòng 4 tiếng 1 lần và ngày 3 lần. Mẹ có thể tập cho bé một cách dễ dàng đặc biệt với các bé 3-5 tháng.

Cụ thể: Mẹ nên thức bé dậy lúc 7 giờ, vệ sinh cá nhân cho con, 7h 30 cho con ăn, 15 phút sau thì cho con nằm chơi, mẹ sẽ ngồi hoặc nằm bên cạnh. 1 tiếng sau, bé sẽ bắt đầu thấy buồn ngủ nhưng mẹ vẫn tiếp tục nói chuyện thủ thỉ với con. Nếu thấy con thức được khoảng 1 tiếng 45 phút thì mẹ nên cho con ngủ vì từ 3-5 tháng, con thường không thức được quá 2 tiếng. Vì vậy, hãy để con ăn, chơi khoảng 1 tiếng 45 phút mới đặt con vào nôi/ cũi, tắt điện, kéo rèm, khép phòng rồi ra ngoài.

Áp dụng một trong những phương pháp này sẽ giúp bé ngủ mà không cần mẹ

Áp dụng một trong những phương pháp này sẽ giúp bé ngủ mà không cần mẹ

Phương pháp cho bé thời gian tự ru ngủ

Nếu mẹ nào xót con không thể thực hiện được Cry it out thì hãy thử phương pháp “tự ru ngủ” này bởi nó vẫn cho phép bố mẹ dỗ con khi con khóc. Các mẹ Việt thường rất dễ “mềm lòng” chứ không được cứng rắn như mẹ Tây, mẹ Nhật, bởi vậy, phương pháp này được xem là “cứu tinh”.

Cụ thể phương pháp này như sau: Ngày đầu tiên cho bé tự ngủ, nếu giữa đêm bé có thức dậy thì đừng vội ôm bé mà hãy kệ để bé dành 5 phút để tự ru ngủ. Nếu bé vẫn khóc toáng lên thì hãy vỗ nhẹ vào lưng bé, đừng bế bé lên mà hãy thủ thỉ ru con khỏng 2 phút, sau đó lại cho bé tự ngủ như thường dù bé có khóc hay không. Tiếp tục, nếu sau 10 phút bé vẫn khóc thì làm tiếp như bước trên. Khoảng cách giữa những lần “mềm lòng” với bé thưa dần: đầu tiên là 5 phút, sau đó 10 phút, 15 phút cho đến khi bé ngủ. Áp dụng với tất cả những lần bé khóc và thức dậy trong đêm.

Sau khoảng 1 tuần bé sẽ có thể tự ru mình ngủ mà không cần có mẹ dỗ dành. Ưu điểm của phương pháp này là mẹ không cần “bỏ bê” bé 100 % mà vẫn nhẹ nhàng dỗ bé. Bé vừa cảm nhận được sự yêu thương của mẹ, vừa cảm nhận được rằng nếu mình không tự ngủ mẹ cũng sẽ không ru mình nữa.

Websosanh.vn – Website so sánh giá đầu tiên tại Việt Nam

Tìm kiếm sản phẩm giá rẻ nhất Việt Nam

Câu hỏi thường gặp
So sánh, tìm kiếm giúp mua được giá rẻ, uy tín và tốt nhất