Khâu vệ sinh máy ép trái cây là bước quan trọng nhất để duy trì việc cung cấp nguồn nước ép dinh dưỡng và an toàn tại nhà, nếu bạn không thể làm vệ sinh thật kĩ lưỡng ngay sau mỗi lần dùng máy ép thì những bước vệ sinh và bảo quản máy ép tổng thể dưới đây có thể được áp dụng từ 1 – 2 tuần / lần. Nếu bạn thực hiện được những bước này thì máy ép luôn luôn đảm bảo vệ sinh, không gặp phải tình trạng tắc nghẽn bên trong máy ép do tích tụ bã trái cây khô cứng bên trong các chi tiết máy.
Để vệ sinh máy ép trái cây, bạn cần những vật dụng sau:
– 1 chiếc thìa nhựa
– 1 chiếc khăn khô
– 1 miếng cọ bằng bọt biển
– 1 chai nước tẩy hoặc nước rửa bát
– 1 bàn chải cọ
– 1 bàn chải nhỏ để vệ sinh các bộ phận nhỏ hoặc những chỗ bị kẹt bã trái cây
Các bước vệ sinh máy:
Tắt máy
Ngay sau khi sử dụng máy xong, bạn hãy tắt máy đi và rút dây cắm của máy ra khỏi ổ điện.
Tắt máy và rút dây cắm ra khỏi ổ điện sau khi dùng xong
Tháo rời máy
– Tháo bình đựng bã xơ trái cây ra khỏi máy, đổ hết phần bã xơ này vào thùng rác.
Tháo bình đựng bã xơ ra khỏi máy
– Tiếp theo, bạn tháo chốt khóa an toàn ở 2 bên thân máy ra, nhấc nắp ra khỏi máy, dùng một chiếc thìa nhựa để lấy hết phần bã xơ bị dính vào nắp trong quá trình xay ra.
Tháo chốt khóa an toàn và nhấc nắp ra khỏi máy
– Sau đó, nhấc phễu xay gồm lưới lọc và dao xay ra khỏi thân máy.
Ngâm và rửa các bộ phận của máy
– Khi các bộ phận của máy đã được tháo rời, bạn hãy rửa từng bộ phận với nước ấm để làm sạch phần bã xơ còn sót lại trên máy.
– Sau đó, bạn lấy một chậu nước nóng có pha sẵn xà phòng và ngâm các bộ phận của máy vào đó.
Tiến hành cọ rửa các bộ phận của máy
Sau khi ngâm với xà phòng, bạn dùng một miếng cọ bằng bọt biển để chà rửa các bộ phận của máy.
Với những chỗ quá nhỏ không thể cọ được, ví dụ như miệng vòi đưa nước ép ra, bạn hãy dùng một chiếc bàn chải nhỏ để cọ rửa.
Rửa dao xay và lưới lọc
Khi rửa dao xay và lưới lọc, tốt nhất bạn nên dùng một chiếc bàn chải cọ sẽ tốt hơn là dùng miếng cọ bằng bọt biển. Dùng bàn chải chà xát thật kĩ các lưỡi dao cũng như gờ cạnh của lưới lọc cho đến khi sạch hẳn.
Nếu bạn không thể làm sạch lưới lọc bằng bàn chải, hãy thử ngâm nó vào hỗn hợp gồm 1 phần nước chanh và 9 phần nước. Hỗn hợp này sẽ giúp bạn làm sạch những bã xơ cứng đầu dính trên lưới lọc.
Phơi khô các bộ phận của máy
Sau khi đã rửa xong tất cả các bộ phận của máy, bạn tráng lại bằng nước nóng và lấy khăn lau khô hay để khô tự nhiên.
Lau phần thân máy
Dùng một chiếc khăn ẩm mềm lau phía bên ngoài thân máy, tránh để nước làm ướt phần thân máy.
Lắp ráp và bảo quản
Một số lời khuyên và mẹo nhỏ hữu ích khi vệ sinh và bảo quản máy
– Nước ép và bã xơ có thể dễ dàng làm sạch bằng nước ấm. Tuy nhiên, khi để khô, chúng sẽ trở thành những vệt bẩn rất khó để làm sạch. Do đó, tốt nhất là bạn hãy rửa máy ép ngay sau khi sử dụng xong
– Một số bộ phận có thể rửa bằng nước tẩy nhưng một số khác lại không thể dùng các chất tẩy rửa để làm sạch được.
– Tuyệt đối không được ngâm hoặc rửa phần thân máy với nước vì đây là bộ phận có chứa động cơ của máy ép.
– Nếu bạn phải dùng máy ép trái cây nhiều lần trong một ngày, bạn sẽ chỉ cần rửa máy sau lần cuối cùng sử dụng. Giữa các lần sử dụng khác, bạn có thể rửa qua máy bằng nước sạch hoặc dùng màng bọc thực phẩm bọc các bộ phận lại và để trong tủ lạnh.
– Nếu bạn thường xuyên dùng máy ép trái cây để ép từng ly nước quả cho mỗi lần uống thay vì ép một lần và để dùng dần trong ngày thì cũng không cần thiết phải vệ sinh và để ráo máy ép thay vào đó bạn nên bọc kín các bộ phận của máy ép và để trong tủ lạnh cho lần dùng tiếp theo và rửa sạch vào cuối ngày.
– Để dọn phần bã xơ nhanh chóng, bạn có thể lót túi nylon vào bình đựng bã trước khi sử dụng. Sau khi ép xong bạn chỉ cần nhấc bình ra và đem bỏ túi nylon có chứa bã.