1. Tin tức hữu ích
  2. Đặt khách sạn
  3. Dịch vụ tài chính
  4. Đăng sản phẩm lên Websosanh
  5. Hỗ trợ khách hàng - 1900.0345
[ WHR ] 5.5 sale gấp bội

Người đi xe máy cần lưu ý định kỳ thay mới má phanh để đảm bảo an toàn

Là bộ phận quan trọng trên xe máy, nhưng có vẻ khá ít người để ý tới má phanh.

Chuyển tới tiêu đề chính trong bài [xem]

Má phanh là bộ phận quan trọng và có cường độ sử dụng nhiều, do đó rất dễ bị ăn mòn. Má phanh bị ăn mòn lâu không được thay mới sẽ ảnh hưởng tới hệ thống phanh đĩa trên xe máy. Do đó, người đi xe máy cần định kỳ thay mới để đảm bảo chất lượng.

Dưới đây là những thông tin mà bạn cần quan tâm khi thay má phanh mới cho xe máy.

má phanh xe máy
Cần thường xuyên định kỳ kiểm tra để đảm bảo má phanh hoạt động tốt.

1. Xác định đúng thời điểm thay má phanh mới cho xe máy

Rất dễ để nhận biết khi nào cần phải thay má phanh, cụ thể khi nhận thấy những yếu tố như phanh xe không ăn, thử chính xác bằng cách bóp phanh nhưng tăng ga nhẹ xe vẫn tiến lên. Khi đó, cần phải thay má phanh mới gấp. Nếu không thay kịp thời, xe có thể bị mòn vào phần đĩa phanh. Lúc này, chi phí thay đĩa phanh sẽ tăng cao hơn nhiều so với thay má phanh. Khi thay, cần chú ý thay má phanh phíp đảm bảo chất lượng, tránh sử dụng phải hàng nhái.

Cách phân biệt hàng đảm bảo với hàng nhái như sau: Má phanh “chuẩn” có sự đồng màu trên bề mặt, các chi tiết như chữ khắc hoặc vết cắt đều sắc nét, khi ốp hai mặt má phanh vào nhau không bị cong vênh. Trong khi đó, má phanh phíp làm nhái thường có lẫn đồng giúp cứng (nhưng về lâu dài sẽ hại đĩa phanh) nên nhìn bề mặt có màu lấp lánh, các vết cắt mờ hoặc không có chữ thể hiện thương hiệu, khi ốp vào nhau bị cong vênh..

2. Lắp má phanh n ào tốt nhất cho xe máy?

Theo các chuyên gia sửa chữa xe máy thì việc chọn mua má phanh cần dựa vào tốc độ vận hành của từng loại xe máy. Tuyệt đối không dùng má cũ với đĩa phanh mới vì như thế sẽ nhanh chóng làm hỏng đĩa phanh, và do đó, bạn sẽ tốn một khoản tiền không hề nhỏ để thay đĩa phanh.

Có nhiều loại má phanh xe máy trên thị trường. Tham khảo Các loại má phanh xe máy

Nhưng chủ yếu và phổ biến nhất trên thị trường Việt Nam là: má phanh hữu cơ và má phanh nung kết.

+) Má phanh hữu cơ làm từ vật liệu tự nhiên như cao su, hoặc Kevlar (sợi polyamide thơm) hoặc các hợp chất hữu cơ khác. Chúng được gắn kết với nhau và có khả năng chịu nhiệt. Ưu điểm của loại này là không gây ô nhiễm môi trường, dễ gia công, mềm, làm việc êm nhưng nhược điểm rất dễ bị mài mòn, nên tuổi thọ má phanh không cao

+) Má phanh nung kết chịu mài mòn và nhiệt độ cao vì thành phần chủ yếu là các hạt kim loại (đồng hoặc một số hợp kim chịu mài mòn, nhiệt độ cao, ngoài ra có những loại được bổ sung một số loại hạt hữu cơ khác, tạo thành hợp chất mới và được thực hiện nung 2 lần). Loại má phanh nung kết có lực phanh mạnh, độ bền cao với khả năng mài mòn tốt, tuy nhiên lại gây tiếng động két mạnh trong khi phanh nên đôi khi gây khó chịu cho người sử dụng.

Mọi loại má phanh đều có nhiệt độ làm việc tối ưu. Khi vượt quá giới hạn này bề mặt làm việc bị chai dần. Quá nhiều nhiệt truyền vào xi-lanh có thể làm sôi dầu, chảy gioăng cao su dẫn đến mất phanh. Để đáp ứng quá trình làm việc liên tục, cường độ cao, cơ cấu phanh xe đua thường thiết kế hệ thống làm mát đặc biệt. Tùy từng dòng xe và sự tiến bộ mà bạn nên thay loại mới cho xe của mình cho khả năng làm việc tốt hơn

3. Test má phanh mới – rà phanh

 

Rà phanh là động tác chạy xe với tốc độ chậm, kết hợp bóp phanh nhẹ, tạo sự ma sát giữa má phanh và đĩa phanh trong khoảng vài cây số đến vài chục cây số đầu tiên sau khi thay má phanh mới. Rà phanh ngay sau khi thay mới má phanh luôn cần thiết vì như thế bạn sẽ biết được má phanh mới đã hợp với xe không, hoạt động tốt không. Cụ thể:

– Nếu cả má và đĩa đều mới, việc này giúp tạo ra quá trình sinh nhiệt đúng khi phanh, nó cũng truyền một lớp vật liệu mỏng từ má sang đĩa, tăng cường độ bám dính giữa hai bề mặt.

– Trong trường hợp má mới, đĩa cũ, rà phanh chính là công đoạn giúp má thích ứng với bề mặt đĩa, nên phanh rà (phanh nhẹ) trong 100 km đầu tiên để tăng tuổi thọ má. Tuyệt đối không sử dụng má cũ với đĩa mới, bởi các vân xước trên má sẽ làm hỏng mặt đĩa.

Trên đây là những lưu ý khi thay má phanh cho xe máy, mong rằng bạn đã có kinh nghiệm về má phanh và tăng sự an toàn khi đi xe máy.

Câu hỏi thường gặp
Tin tức liên quan
Những dòng xe máy SYM 50cc giá rẻ mới nhất trên thị trường hiện nay

Những dòng xe máy SYM 50cc giá rẻ mới nhất trên thị trường hiện nay

Đánh giá xe máy Yamaha Sirius 2020: Có nên mua không?

Đánh giá xe máy Yamaha Sirius 2020: Có nên mua không?

Đánh giá xe máy Honda Future 125: Xe số giá 32 triệu đồng có xứng đáng?

Đánh giá xe máy Honda Future 125: Xe số giá 32 triệu đồng có xứng đáng?

TOP xe máy số bền bỉ, tiết kiệm xăng cho năm 2020

TOP xe máy số bền bỉ, tiết kiệm xăng cho năm 2020

Top 9 dòng xe máy dưới 25 triệu tốt nhất hiện nay

Top 9 dòng xe máy dưới 25 triệu tốt nhất hiện nay

10 camera hành trình cho xe máy tốt giá rẻ chống nước gắn mũ bảo hiểm

10 camera hành trình cho xe máy tốt giá rẻ chống nước gắn mũ bảo hiểm

So sánh, tìm kiếm giúp mua được giá rẻ, uy tín và tốt nhất