1. Tin tức hữu ích
  2. Đặt khách sạn
  3. Dịch vụ tài chính
  4. Đăng sản phẩm lên Websosanh
  5. Hỗ trợ khách hàng - 1900.0345
[ WHR ] 5.5 sale gấp bội

Những sai lầm khiến tỷ phú Internet ân hận nhất

Tôi đã phạm phải một sai lầm vào năm 2011. Tôi nói với 18 cộng sự của mình – những người đã đi cả một quãng đường khởi nghiệp dài với tôi rằng vị trí cao nhất mà họ có thể đạt được chỉ là vị trí quản lí bậc trung. Các vị trí cấp cao sẽ phải thuê từ bên ngoài.

Chuyển tới tiêu đề chính trong bài [xem]

Nhiều năm sau, những người tôi thuê đều bỏ đi, để lại vị trí Phó chủ tịch và Giám đốc cho những cộng sự mà tôi đã từng nghi ngờ năng lực của họ.

Ông là tỷ phú Jack Ma, người sáng lập và cựu CEO của Alibaba Group – là một trong những nhà khởi nghiệp thành công nhất trong ngành Internet tại Trung Quốc . Trong bài viết, Jack Ma chia sẻ với chúng ta những kinh nghiệm quý giá đằng sau sự thành công trong công việc cũng như trong cuộc sống của ông.

Jack Ma, tỷ phú công nghệ, cây đại thụ ngành công nghiệp Internet tại Trung Quốc, được các tạp chí uy tín như Forbes, Financial Times lẫn cộng đồng công nghệ đánh giá cao.

“Tôi luôn tin vào 2 nguyên tắc: Thái độ làm việc quan trọng hơn năng lực của bạn. Và tương tự, quyết định cũng quan trọng hơn năng lực của bạn!”

Jack Ma: Bạn không thể thống nhất suy nghĩ của mọi người, nhưng bạn có thể đoàn kết các cá nhân bằng một mục tiêu chung.

1. Đừng bao giờ nghĩ rằng bạn có khả năng thống nhất suy nghĩ của mọi người, điều đó là không thể.

2. 30% những người quanh bạn sẽ không bao giờ tin tưởng bạn. Đừng để đồng nghiệp và nhân viên nghĩ rằng họ đang làm việc cho bạn. Thay vào đó, hãy để họ biết rằng họ đang làm việc vì một mục tiêu chung.

3. Việc đoàn kết công ty vì một mục tiêu chung dễ dàng hơn rất nhiều so với việc xây dựng một tập thể xung quanh một người duy nhất.

Jack Ma: Điều gì mà người lãnh đạo có, còn nhân viên thì không?

Một người lãnh đạo đừng bao giờ so sánh kỹ năng của mình với nhân viên. Nhân viên của bạn phải có những kỹ năng xuất sắc hơn bạn. Nếu không, bạn có thể khẳng định là mình đã thuê nhầm người.

Vậy thì điều gì khiến bạn trở thành người lãnh đạo?

1. Người lãnh đạo phải có tầm nhìn xa trông rộng hơn so với nhân viên.

2. Một người lãnh đạo cần nhiều sự can đảm và kiên trì hơn để có thể theo đuổi những gì mà nhân viên không thể.

3. Một người lãnh đạo phải có đủ kiên nhẫn cũng như khả năng chấp nhận và đương đầu với thử thách.

Như vậy, những phẩm chất cần có của một người lãnh đạo tuyệt vời là tầm nhìn, sự kiên trì, và khả năng chấp nhận thử thách.

Jack Ma: Đừng dây dưa với chính trị.

1. Bạn phải luôn nhớ rằng đồng tiền và quyền lực chính trị không bao giờ có thể song hành với nhau. Một khi bạn đã làm chính trị, đừng bao giờ nghĩ về chuyện kiếm tiền nữa. Và khi bạn đang nắm trong tay một doanh nghiệp, đừng bao giờ dây dưa với bất kì thế lực chính trị nào.

2. Khi mà đồng tiền bắt tay với quyền lực chính trị, thì điều đó cũng tương tự như khi một quả bom dính phải mồi lửa – điều duy nhất xảy ra là mọi thứ sẽ nổ tung.

Jack Ma: 4 điều đáng suy ngẫm dành cho giới trẻ

1. Bỏ cuộc chính là thất bại tồi tệ nhất.

2. Chỉ khi nào bạn đã đi qua khó khăn, ức chế và thất vọng, bạn mới có thể hiểu được thế nào mới thật sự là kiên cường.

3. Nhiệm vụ của bạn là gì: Cần cù hơn, chăm chỉ hơn, và tham vọng hơn so với người khác.

4. Chỉ những kẻ ngốc mới dùng miệng để nói. Người thông minh dùng bộ óc của mình, còn người sáng suốt dùng trái tim.

Jack Ma: Chúng ta được sinh ra để sống và trải nghiệm.

Tôi luôn nói với bản thân mình rằng chúng ta được sinh ra ở đây không phải để làm việc, mà là để tận hưởng cuộc sống và làm cho thế giới xung quanh tốt đẹp hơn. Nếu tôi hi sinh toàn bộ cuộc sống để làm việc, chắc chắn một ngày nào đó tôi sẽ cảm thấy hối hận.

Dù sự nghiệp của bạn có thành công đến mức nào đi chăng nữa, bạn cũng phải luôn luôn nhớ rằng chúng ta được sinh ra để sống. Nếu bạn lúc nào cũng cố gắng giữ cho mình bận rộn, chắc chắc bạn sẽ hối hận.

Suy nghĩ của Jack Ma về các đối thủ và sự cạnh tranh.

1. Những người cạnh tranh kịch liệt với người khác là những kẻ ngốc.

2. Nếu bạn coi tất cả mọi người là kẻ thù của mình, rồi họ sẽ trở thành kẻ thù thật sự của bạn.

3. Khi bạn đối đầu với người khác, đừng mang theo sự căm ghét của mình. Nó sẽ làm mờ mắt bạn.

4. Cạnh tranh cũng giống như chơi cờ vậy. Nếu bạn thua, bạn luôn luôn có thể chơi lại một ván khác. Hai bên kì thủ không bao giờ đánh nhau.

5. Một doanh nhân thật sự không có kẻ thù. Một khi anh ta hiểu được điều đó, không có gì là không thể.

Jack Ma: Đừng khiến than vãn và phàn nàn trở thành một thói quen.

Nếu như thỉnh thoảng bạn phàn nàn và than vãn, điều đó là bình thường.

Tuy nhiên, nếu như trở thành một thói quen thì nó cũng giống như chứng nghiện rượu vậy: bạn càng uống càng cảm thấy khát. Trên con đường đi đến thành công, bạn sẽ nhận thấy rằng những người ở đỉnh cao không bao giờ là người hay than trách và cằn nhằn.

Thế giới sẽ không bao giờ nhớ được những gì bạn nói, nhưng những gì bạn làm thì còn mãi.

Lời khuyên của Jack Ma dành cho những người khởi nghiệp

1. Cơ hội mà mọi người không thể nhìn thấy mới thực sự là những cơ hội đáng giá.

2. Hãy để cho nhân viên của bạn đến công ty mỗi ngày với một nụ cười trên môi.

3. Khách hàng luôn luôn là số 1, nhân viên là số 2, sau đó mới đến những cổ đông của bạn.

4. Nhận biết xu hướng và thay đổi cho phù hợp từ trước khi nó xảy đến.

5. Quên vấn đề tiền bạc đi.

6. Thay vì sử dụng những mánh nhỏ có hiệu quả tức thì, hãy tập trung vào những phương án dài hạn và cần sự kiên trì hơn.

7. Thái độ sẽ là thứ quyết định vị thế của bạn.

Suy nghĩ của Jack Ma về khởi nghiệp

1. Rất khó để có thể định nghĩa một cách rõ ràng như thế nào là một cơ hội tuyệt vời, những thứ có thể giải thích rành mạch lại thường không phải những cơ hội quý giá nhất.

2. Bạn nên tìm một người có những kĩ năng bù trừ cho bạn để cùng xây dựng công ty, chứ không cần thiết phải tìm một người thành công. Tìm người phù hợp nhất, đừng tìm người giỏi nhất.

3. Thứ không đáng tin nhất trên thế giới này là mối quan hệ giữa người với người.

4. “Miễn phí” chính là từ đắt nhất trên thế giới.

5. Ngày hôm nay rất khắc nghiệt, ngày mai có thể sẽ còn tồi tệ hơn nữa, nhưng hãy tin rằng những ngày sau đó sẽ rất tuyệt vời.

Jack Ma – Ảnh: Internet

Jack Ma: 4 cái không của khởi nghiệp

1. Điều đáng sợ nhất khi khởi nghiệp là không thể nhìn xa trông rộng, thái độ trưởng giả học làm sang, không thể nhận ra điều gì đang diễn ra và không thể hòa nhập với nhịp độ công việc.

2. Nếu bạn không biết đối thủ của mình đang ở đâu, hay quá tự cao và đánh giá thấp đối thủ, chắc chắc bạn sẽ thất bại. “Đầu tiên họ phớt lờ bạn, sau đó họ cười vào mặt bạn, và rồi họ đấu tranh với bạn, như vậy nghĩa là bạn đã thắng”. Đừng để bản thân mình trở thành giống như “họ”.

3. Cho dù đối thủ của bạn còn non trẻ, bạn vẫn nên thật cẩn trọng và xem họ như một đối thủ lớn mạnh. Và ngược lại, cho dù đối thủ của bạn có khổng lồ đến mức nào, bạn cũng không nên coi bản thân mình lép vế hơn.

Suy nghĩ của Jack Ma về chuyện thành lập công ty riêng:

Thành lập công ty riêng nghĩa là: không còn thu nhập ổn định, không còn quyền được nghỉ phép và được nhận lương thưởng nữa.

Tuy nhiên, điều này cũng có nghĩa thu nhập của bạn sẽ là không giới hạn, bạn có thể sử dụng thời gian của mình một cách hiệu quả hơn, và bạn sẽ không còn cần phải xin phép bất cứ ai khi làm việc nữa.

Nếu như cách suy nghĩ của bạn khác với mọi người, điều bạn nhận được sẽ khác: nếu bạn lựa chọn khác với bạn bè, cuộc sống của bạn sẽ khác cuộc sống của họ rất nhiều.

Suy nghĩ của Jack Ma về cơ hội:

Nếu như hơn 90% mọi người nói đồng ý với một bản đề xuất, tôi chắc chắn sẽ ném bản đề xuất đó vào thùng rác ngay lập tức. Lý do vô cùng đơn giản: nếu như có quá nhiều người nghĩ rằng ý kiến đó thật là tốt thì chắc chắn cũng đã có rất nhiều người cùng làm chung một ý tưởng đó rồi, điều đó có nghĩa là cơ hội sẽ chẳng còn thuộc về chúng ta nữa.

Yến Nguyễn

Câu hỏi thường gặp
Tin tức liên quan
Bảng so sánh giá máy chấm công giá rẻ Ronald Jack (Tháng 12/2015)

Bảng so sánh giá máy chấm công giá rẻ Ronald Jack (Tháng 12/2015)

Ý nghĩa của 9 biểu tượng ma quái trong đêm Halloween

Ý nghĩa của 9 biểu tượng ma quái trong đêm Halloween

8 địa điểm vui chơi Halloween đầy ma mị tại Hà Nội năm 2016

8 địa điểm vui chơi Halloween đầy ma mị tại Hà Nội năm 2016

Mặt trái của việc sử dụng Internet

Mặt trái của việc sử dụng Internet

LEVADA.VN – Chuyên cung cấp giải pháp quản lý nhân viên gồm máy chấm công, máy tuần tra, hệ thống Access Control thương hiệu Ronald Jack

LEVADA.VN – Chuyên cung cấp giải pháp quản lý nhân viên gồm máy chấm công, máy tuần tra, hệ thống Access Control thương hiệu Ronald Jack

Broadlink RM Mini 3: Chiếc hộp ma thuật có thể điều khiển mọi thiết bị điện tử trong nhà

Broadlink RM Mini 3: Chiếc hộp ma thuật có thể điều khiển mọi thiết bị điện tử trong nhà

So sánh, tìm kiếm giúp mua được giá rẻ, uy tín và tốt nhất