Bán hàng cùng Websosanh
Đăng nhập
Chào mừng bạn quay lại với Websosanh!
[ WHR ] Sale cuối tháng 2509

Phân biệt giữa cầu giao CB và thiết bị chống giật ELCB trên bình nóng lạnh

Cầu giao CB và cầu giao ELCB thường gây ra khá nhiều nhầm lẫn cho người dùng vì đều có tác dụng ngắt điện cho bình nóng lạnh, tuy nhiên, nguyên lý hoạt động của 2 loại cầu giao này là hoàn toàn khác nhau

Chuyển tới tiêu đề chính trong bài [xem]

  Bình nóng lạnh là một trong những thiết bị được sử dụng nhiều hàng đầu trong mùa đông, đặc biệt là vùng núi phía Bắc. Tuy nhiên, những hiểu biết chưa đúng đắn về bình nóng lạnh có thể gây ra những nguy hiểm trong quá trình sử dụng, đặc biệt là tình trạng điện giật.

  Và một trong những sai lầm mà người dùng hay mắc phải đó chính là sự nhầm lẫn giữa cầu giao ngắt điện và cầu giao chống giật điện của bình nóng lạnh.

  Cùng Websosanh tìm hiểu và phân biệt giữa 2 dòng cầu giao này trên bình nóng lạnh và trang bị những kiến thức an toàn khi sử dụng bình nóng lạnh.

  Cầu giao ngắt điện CB trên bình nóng lạnh

  Cầu giao ngắt điện trên bình nóng lạnh

  Cầu giao ngắt điện trên bình nóng lạnh CB

  Nhiệm vụ của CB là hoạt động như một thiết bị để chống quá dòng, quá tải và ngắt mạch.

  Có khá nhiều các dòng cầu giao ngắt điện bình nóng lạnh khác nhau nhưng có thể chia làm 2 loại chính là:

  – Loại bảo vệ quá dòng quá tải bằng thanh lưỡng kim và loại bảo vệ quá dòng và ngắn mạch có rơle.

  – Loại có rơle ngoài cơ cấu thanh lưỡng kim để bảo vệ quá dòng còn có rơle điện từ, khi có ngắn mạch thì rơle điện từ sẽ hoạt động tức thời để cắt dòng điện.

  Khi mua cần lưu ý dòng điện định mức ghi trên CB phải phù hợp với dòng điện đang sử dụng (có thể chọn dòng điện định mức trên CB từ 120%-150%).

  Cầu giao chống giật điện ELCB trên bình n óng lạnh

  ELCB là cụm từ viết tắt của Earth Leakage Circuit Breaker, là một thiết bị được đặt bên trong máy nước nóng, thường được gọi là thiết bị chống rò điện ELCB.

  Thiết bị chống rò rỉ điện trên bình nước nóng lạnh này có chức năng ngắt kết nối giữa thiết bị với mạch điện bất cứ khi nào xuất hiện rò điện thông qua cơ thể con người khi chạm phải các phần mạng điện của thiết bị.

  Khi mua loại ELCB cần lưu ý có loại cầu dao chỉ làm nhiệm vụ phát hiện dòng rò, nhưng cũng có loại vừa phát hiện dòng rò vừa bảo vệ quá tải.

  Các loại ELCB được sản xuất từ các nước châu Âu thường sử dụng cơ cấu điện từ nên bền hơn, hiệu quả hơn. Tuy nhiên, giá khá đắt (giá thiết bị chống điện giật ELCB cao cấp thường có giá từ 2 – 10 triệu đồng tùy từng dòng) và thường phải gắn theo hộp điện của hãng chế tạo. Còn các loại ELCB giá rẻ chỉ có nhiệm vụ phát hiện dòng điện rò thì có giá rẻ hơn, từ 200,000 đồng bạn đã có thể mua dây chống giật điện bình nóng lạnh rồi.

  Khi sử dụng ELCB, bạn cũng phải thường xuyên thử kiểm tra bằng cách bấm vào nút test xem cầu dao có nhảy hay không?

  Sơ đồ nguyên lý hoạt động của ELCB

  Sơ đồ nguyên lý hoạt động của thiết bị chống giật ELCB trên bình nóng lạnh

  Thiết bị chống giật ELCB

  Thiết bị chống giật ELCB

  Phân biệt giữa cầu giao CB và cầu giao ELCB

  Từ những thông tin trên đây chúng ta có thể rút ra kết luận rằng:

  – Cầu giao CB chỉ có nhiệm vụ ngắt dòng điện khi xảy ra quá tải, tránh gây tình trạng chập cháy khi quá tải điện trong quá trình sử dụng bình nóng lạnh

  – Cầu giao chống giật ELCB có nhiệm vụ phát hiện tình trạng rò rỉ điện, từ đó ngắt dòng tránh gây nguy hiểm trong quá trình sử dụng bình tắm nóng lạnh. Ngoài ra, một số dòng thiết bị ELCB hiện đại cũng được trang bị kèm tính năng ngắt điện khi quá tải xảy ra.

  Hay nói cách khác thì các thiết bị ELCB hiện đại hơn và có mức giá đắt hơn các dòng cầu giao CB thông thường.

  Chi tiết Thiết bị chống giật ELCB trên bình nóng lạnh hoạt động như thế nào

  Websosanh.vn – Website so sánh giá đầu tiên tại Việt Nam

  Tìm kiếm sản phẩm giá rẻ nhất Việt Nam

  O.N

  So sánh, tìm kiếm giúp mua được giá rẻ, uy tín và tốt nhất