Bán hàng cùng Websosanh
Đăng nhập
Chào mừng bạn quay lại với Websosanh!
[ WHR ] Chợ tết quý mão 2023

Review màn hình máy tính Dell 28 Ultra HD P2815Q

Nếu bạn muốn mua một màn hình 28 inch UHD, Dell 28 Ultra HD P2815Q sẽ là một lựa chọn hợp lý về giá cả. Hình ảnh của các thước phim và ảnh thì khá tuyệt vời và có cung cấp cổng giao tiếp I/O port và có chân đế dễ dàng điều khiển ở mọi góc độ.

Chuyển tới tiêu đề chính trong bài [xem]

Ưu điểm: mức giá hợp lý; chất lượng hình ảnh sắc nét UHD; cài đặt tính năng phong phú.

Nhược điểm: chỉ làm việc ở chế độ 30Hz UHD; góc nhìn hẹp; màn hình skewed.

Nhận định: Dell 28 Ultra HD P2815Q là một màn hình có độ phân giải cao 28 inch chỉ với một mức giá là dưới $600. Thiết bị này có thể chuyền tải hình ảnh 4K chất lượng cao tuy nhiên không thể thực hiện tại tần số 60 Hz.

Màn hình Dell 28 Ultra HD P2815Q có mức giá có thể chấp nhận được đối với khả năng trình diện độ phân giải cực cao, phụ thuộc vào công nghệ màn hình TN twisted Nematic, màn hình 28 inch này còn công bố độ phân giải đạt 3,840 x 2 160 và chân đế có thể dễ dàng điều chỉnh mọi phương hướng với rất nhiều kết nối I/O. Tuy nhiên, UHD content có thể trình diện ở tần số 30Hz và độ chân thực màu sắc cũng vì vậy mà tốt hơn.

dell-28-ultra-hd-monitor-p2815q

Thiết kế và tính năng

Dell 28 Ultra HD P2815Q có thiết kế khá giống với Dell UltraSharp UP2414Q. Lớp khung máy với đường cong nhẹ và màu đen matte được thiết kế hài hòa với phần mặt màn hình chống chói có một lớp viền mỏng chỉ 0.75 inch. Cabinet chỉ nặng 11,4 pound được hỗ trợ bởi một chân đế màu bạc chắc chắn và có thể điều chỉnh độ cao của màn hình trong khoảng 4.5 inch, với khả năng xoay màn hình trong một góc 28 độ và 90 độ. Bạn có thể ngắt kết nối với chân đế màn hình và treo trên tường ở độ cao thích hợp để sử dụng.

Có 4 phím chức năng và một nút power tắt bật ở phía cạnh bên phải của màn hình. Đối với hầu hết model màn hình của Dell, P2815Q cũng dùng những kí tự nhỏ để biểu thị chức năng cho từng nút bấm. Việc cài đặt hình ảnh bao gồm Độ sáng, Độ tương phản, Nơi kết nối nguồn, Format màu sắc ( RGB, YPbPr) và những chế độ Preset ( Standard, Multimedia, Movie, Game, Text, Warm, Cool và Custom Color). Bạn có thể điều chỉnh cài đặt độ sắc nét và Tỉ lệ Aspect Ratio cũng như tính năng điều chỉnh độ tương phản Dynamic.

.dell-28-ultra-hd-monitor-p2815

Phương tiện giao tiếp

Những cổng kết nối của màn hình này là rất nhiều, ở mặt sau của cabinet là hai cổng kết nối DisplayPort ( 1 cổng là full size và 1 cổng mini), cùng với một kết nối HDMI với Link độ phân giải cao ( MHL) giúp hỗ trợ để bạn có thể kết nối và sạc cho thiết bị di động tương thích, những cổng đầu ra full size DisplayPort dành cho màn hình và cổng kết nối upstream Usb 3.0; cùng với cổng usb 3.0 downstream và bộ phận đầu ra âm thanh với tùy chọn soundbar. Màn hình P2815Q cũng có cổng DisplayPort mini và cổng usb upstream, resource CD và hướng dẫn cài đặt nhanh. Dell có thể cover màn hình trong vòng 3 năm bảo hành trên các chi tiết và đèn backlight.

Trình diện màu sắc

Màn hình Dell P1815Q không thể hiện những bóng của hình ảnh xám tối trong thử nghiệm DisplayMate 64-Step, trong hình ảnh thử nghiệm 4K cho thấy những chi tiết lớn cùng với màu sắc phong phú và màu đen, những màu sắc kép này khá tốt và không ảnh hưởng tới những chi tiết nổi bật khi thể hiện trên màn hình.

Độ chính xác về màu sắc của màn hình này cũng tương đối tốt, tuy nhiên khi thể hiện trong màn hình 28 inch, màn hình UHD với nền tảng TN, màu xanh lá misaligned. Trên bảng thể hiện chất lượng màu sắc dựa trên độ dài của sóng chiếm ưu thế, có thể nhìn thấy màu đỏ và xanh lá ( được thể hiện bởi những chấm màu rất gần với sự kết hợp CIE lý tưởng, trong khi đó màu xanh lá ở bên ngoài khung hình. Tuy nhiên, thể hiện những góc độ của màn hình này là điển hình của màn hình TN, sự thay đổi màu sắc rất rõ nét trong vòng 50 độ từ trung tâm hình ảnh khi nhìn từ phía hai bên, từ trên xuống và từ góc dưới lên trên.

dell-28-ultra-hd-monitor-p2815q

Khả năng trình diện khung hình

Thời gian lag chậm lại khi cắm thiết bị input trên màn hình này cần mất thời gian để phản ứng với những lệnh của màn hình trên P2815Q, tuy nhiên độ lag nhẹ không đáng kể nên hầu như không có ảnh hưởng gì khi chơi game trên máy tính. Vấn đề khi chơi những game này với độ phân giải 3,840 x 2,160. Đối với ViewSonic VX2880ml, màn hình P2815Q gặp hạn chế đối với tần số tươi 30 Hz ở chế độ UHD, điều này dẫn đến việc xử lý những chuyển động choppy không tốt và méo màn hình một cách đáng kể. Trong khi so sánh với những mẫu màn hình khác như Lenovo ThinkVision Pro2840m, Acer B286HK, đều hoạt động ở tần số 60Hz trong chế độ UHD. Nếu bạn giảm độ phân giải xuống là 1,920 x 1,080 thì màn hình này sẽ chạy ở tần số là 60Hz, tuy nhiên bạn sẽ phải lựa chọn chế độ thấp hơn chế độ UHD để chơi game mượt mà hơn.

Các tính năng hữu ích

P2815Q không có chế độ tiết kiệm năng lượng, do đó khi đo việc sử dụng năng lượng ở chế độ tiêu chuẩn Standard. Khi sử dụng 39W, màn hình này tiêu thụ điện thấp hơn so với Acer B286HK ( 43W) và Planar IX2850 ( 40W). Tuy nhiên, cả hai màn hình này đều có chế độ Eco tiết kiệm năng lượng và lúc này nó sử dụng điện năng thấp hơn đạt 28W và 25W.

Kết luận

Nếu bạn muốn tìm kiếm một màn hình 28 inch UHD, Dell 28 Ultra HD P2815Q sẽ là một lựa chọn hợp túi tiền. Hình ảnh của các thước phim và ảnh thì khá tuyệt vời và có cung cấp cổng giao tiếp I/O port và có chân đế dễ dàng điều khiển ở mọi góc độ. Có thể nói, nhược điểm lớn nhất của màn hình máy tính này nằm ở việc hạn chế tần số tươi là 30Hz ở chế độ UHD, điều này có thể làm các game thủ cảm thấy thất vọng, độ chính xác màu sắc của màn hình này cũng không thực sự hoàn hảo. Bạn có thể tham khảo thêm màn hình khác có chất lượng tốt hơn nằm trong phân khúc màn hình UHD tầm trung, ví dụ như Acer B286HK cũng cho thấy sự thể hiện màu sắc xanh lá nhẹ tuy nhiên có thể trình chiếu UHD ở tần số 60 Hz và có tốc độ phản ứng nhanh chóng đạt 2msp và những cài đặt tính năng hữu ích.

HH

Theo pcmag

Websosanh.vn – Website so sánh giá đầu tiên tại Việt Nam

Tìm kiếm sản phẩm giá rẻ nhất Việt Nam

So sánh, tìm kiếm giúp mua được giá rẻ, uy tín và tốt nhất