Bán hàng cùng Websosanh
Đăng nhập
Chào mừng bạn quay lại với Websosanh!
[ WHR  ]  Sale giữa  tháng

Tìm hiểu về đèn flash ngoài: công dụng và loại nào tốt?

Mặc dù các máy ảnh hiện đại đều có khẩu độ lớn với khả năng thu sáng tốt, tuy nhiên, trong hiều trường hợp đèn flash ngoài vẫn là vật dụng không thể thiếu đối với dân chụp ảnh. Vậy đèn flash ngoài là gì, có tác dụng như thế nào? Cùng Websosanh tìm hiểu và cho mình câu trả lời:

1. Đèn flash ngoài có công dụng gì?

So với đèn flash được tích hợp trên máy ảnh thì đèn flash ngoài có công suất flash cao hơn nhiều lần, do đó, đối với các bức ảnh có nhiều vai trò:

đèn flash rời

- Đèn flash ngoài có góc bao phủ tốt hơn

Điều đó giúp bạn có được ánh sáng tự nhiên nhất ngay cả khi bạn chụp với các ống kính góc rộng. Ngoài ra, khi sử dụng đèn flash trên máy ảnh, bạn cần phải đưa máy đến gần đối tượng chụp trong khi trong nhiều trường hợp, bối cảnh bạn muốn chụp là cần phải có khoảng cách xa.

- Đèn flash ngoài có thể thay đổi nhiều hướng chiếu sáng khác nhau để tạo ra những bức ảnh chụp chân dung hoặc các bức ảnh khác nghệ thuật hơn. Trong khi đó, việc chỉ sử dụng đèn flash của máy ảnh có thể sẽ khiến cho đối tượng bị thiếu nổi khối.

- Đèn flash ngoài sử dụng nguồn đinệ riêng nên có có khả năng phục hồi tốt hơn, tức là bạn sẽ có thể bấm máy liên tục mà không sợ thiếu sáng khi như chụp bằng đèn flash, điều này rất quan trọng trong những trường hợp bạn cần bắt các khoảnh khắc.

Ngoài ra, so với đèn flash của máy ảnh, thì đèn flash ngoài thường mang tới ánh sáng tự nhiên nhất có thể, từ đó giúp người chụp có thể tạo ra những bức ảnh nghệ thuật nhất.

2. Cần lưu ý gì khi mua đèn flash rời cho máy ảnh?

Để mua được đèn flash rời tốt nhất cho máy ảnh, các thợ ảnh cần chú ý tới các vấn đề sau:

- Đèn flash rời phải tương thích với máy ảnh

Các nhà sản xuất máy ảnh khác nhau sẽ có hệ thống gắn kết với flash khác nhau. Hay nói cách khác, khi mua máy ảnh nhãn hiệu nào thì nên mua đèn flash của nhãn hiệu đó hoặc mua đèn của một bên thứ ba chuyên sản xuất để sử dụng chung với máy ảnh của bạn.

- Lưu ý tới chỉ số Guide Number

Đây là chỉ số biểu thị độ sáng cực đại mà đèn flash tạo ra dựa trên phạm vi tối đa của đèn (thường tính theo mét) với ống kính có khẩu độ cụ thể. Khi đọc được chỉ số này, bạn có thể xác định được khoảng cách mà flash đạt hiệu quả khi khẩu độ đã được định trước và ngược lại.

- Cần quan tâm tới sự linh động của đầu flash

Kiểm tra sự linh động của đầu flash cho phép người dùng điều chỉnh nhiều góc độ đánh sáng khác nhau thông qua khớp gập và khớp xoay. Khớp gập giúp người dùng điều chỉnh từ góc vuông đến góc thẳng so với thân đèn. Khớp ngang cho phép quay quanh trục theo một vòng tròn cùng chiều kim đồng hồ. Với việc sử dụng linh hoạt đầu flash, người dùng có thể tùy chỉnh ánh sáng theo ý muốn của mình. 

- Tầm bao phủ của đèn flash

Thông số này chỉ ra độ phủ ánh sáng rộng hay hẹp. Thông thường, zoom flash sẽ từ 24 – 105mm, và ở 24mm thì flash sẽ có độ phủ sáng cao nhất với góc nhìn có tiêu cự 24 mm.

- Through The Lens (TTL) – Xuyên qua ống kính

Đây là tính năng đo sáng của flash để xác định đúng cường độ sáng của chủ thể và cân bằng ánh sáng đèn flash với ánh sáng xung quanh. Đèn sẽ tiến hành nháy 2 lần, lần đầu flash tiến hành đo sáng, sau khi xác định lượng ánh sáng chủ thể cần để đủ sáng, đèn sẽ nháy flash. Đây là chức năng rất cần khi sử dụng chụp ảnh trong điều kiện thiếu sáng hoặc ánh sáng thay đổi liên tục.

- High Speed Sync (HSS) – Giới hạn tốc độ ăn đèn cao

HSS cho biết khả năng của đèn flash giúp máy ảnh cũ của bạn vượt qua giới hạn tốc độ ăn đèn làm cho bức ảnh không bị tối màu.

- Recyler Time – (Thời gian hao phí)

Recyler Time cho biết thời gian hao phí để sạc lại đèn giữa những lần bấm máy liên tục. Nếu muốn sử dụng để chụp ảnh trong thời gian ngắn, người chụp ảnh nên chọn đèn với thời gian hao phí ngắn hơn hoặc mua kèm phụ kiện để giúp đèn sạc nhanh hơn.

- Gắn filter cho đèn

Đèn flash rời cho máy ảnh ở phần đầu có thể sử dụng 2 miếng nhỏ nhưng tác dụng khá lớn đó là flash diffuser (miếng tản sáng) và thẻ flash bounce. Đối với những cảnh mà bạn cần ống kính rộng hơn 24 mm thì bạn bật miếng diffuser xuống để tỏa ánh sáng nhiều hơn. Ngược lại, muốn gom một phần ánh sáng không cần thiết thì bật miếng flash bounce lên.

đèn flash rời

3. Nên mua đèn flash rời của thương hiệu nào tốt nhất?

Các thương hiệu đèn flash rời mà bạn có thể tham khảo bởi luôn có được sự đánh giá cao của người sử dụng gồm:

- Đèn flash rời của Canon

- Đèn flash rời của Nikon

- Đèn flash rời của Godox

- Đèn flash rời Yongnou

Hiện đèn flash rời được bán rộng rãi tại các cửa hàng thiết bị máy ảnh trên toàn quốc. Để mua được loại tốt nhất, đừng quên sử dụng Websosanh để tìm được nơi bán uy tín với mức giá rẻ nhất.

So sánh, tìm kiếm giúp mua được giá rẻ, uy tín và tốt nhất