11 sai lầm nghiêm trọng của phụ nữ khi mang thai

Chuyển tới nội dung chính trong bài[xem]
Mẹ bầu chỉ cần có một chế độ ăn uống cân bằng, đầy đủ dưỡng chất và bổ sung thêm khoảng 300 - 500 calo mỗi ngày là đủ.

Ăn lượng thức ăn dành cho 2 người

Đúng là khi mẹ mang bầu, mẹ cần nhiều dinh dưỡng hơn so với trước đây, tuy nhiên, nếu nói là “ăn cho hai người” thì hoàn toàn không đúng.

Mẹ bầu chỉ cần có một chế độ ăn uống cân bằng, đầy đủ dưỡng chất và bổ sung thêm khoảng 300calo – 500calo mỗi ngày là đủ.Trong suốt thai kỳ, bà bầu tăng khoảng từ 10-12 kg là tốt nhất và nếu tăng dưới 10kg thì con bạn có nguy cơ bị suy dinh dưỡng rất cao và nếu tăng hơn 12kg thì làm tăng nguy cơ béo phì sau này cho cả mẹ và bé.

Mang bầu, không được tập thể thao

Mang thai là thời gian lý tưởng để vận động cơ thể. Không có tài liệu hay nghiên cứu khoa học nào chứng minh rằng những bài tập thể dục mức độ vừa phải như đi bộ là không an toàn, ngay cả đối với phụ nữ trước kia vốn ít vận động. Trên thực tế, nếu không tập thể dục khi mang thai sẽ góp phần tăng cân không kiểm soát, huyết áp cao, cơ thể đau nhức và nguy cơ cao hơn là bạn phải sinh bằng phương pháp mổ và dễ mắc bệnh tiểu đường thai kỳ.

Nghiên cứu cho thấy khoảng 70-80% phụ nữ bị bệnh tiểu đường thai kỳ và phát triển thành tiểu đường loại II. Điều này dễ ảnh hưởng tới con của bạn sau này, cũng rât dễ có nguy cơ di truyền mắc bệnh béo phì và tiểu đường.Nếu qua các lần khám thai, bạn không có biến chứng gì trước khi sinh nở, các bác sĩ khuyến cáo bạn nên đi bộ nhẹ 30-60 phút mỗi ngày hoặc ít hơn tuỳ theo sức khoẻ của bạn.

Mang thai không nên ăn nhiều ốc

Nhiều người cho rằng bà bầu thì không nên ăn nhiều ốc vì sợ sinh con sẽ có nhiều rớt, nhiều dãi. Nhưng thực tế, đây là quan niệm hết sức sai lầm. Trong ốc có chứa nhiều loại sinh tố như B2, PP, A… và các chất đạm, mỡ, cacbon hydrat, sắt, canxi. Chính vì vậy, đây là nguồn cung cấp chất đạm và canxi rất tốt cho bà mẹ mang thai. Bên cạnh đó, ốc rất dễ ăn và không gây ngán như các món ăn khác nên đây cũng là loại thực phẩm rất tốt cho bà bầu.

Tuy nhiên, do ốc sống dưới ao hồ nên cũng có rất nhiều loại ký sinh trùng. Không những thế, việc chế biến ngoài các quán vỉa hè cũng không chắc đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Bởi vậy, khi lấy ốc làm nguyên liệu chế biến thức ăn cần ngâm kỹ và rửa sạch để loại bỏ các vật ký sinh gây hại.

Bà bầu không được ăn socola

Các mẹ thường nghĩ rằng trong socola có caffein, là một chất kích thích nên không có lợi cho sức khỏe của bé yêu. Mặc dù vậy, rất nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, phụ nữ ăn một lượng socola vừa phải mỗi ngày sẽ sinh ra những đứa con hay cười và tự tin hơn. Đồ ăn này cũng giúp giảm nguy cơ bị cao huyết áp thai kỳ. Tuy nhiên, mẹ chỉ nên ăn với một lượng vừa phải.

Tuyệt đối kiêng cà phê

Đúng là cà phê không được khuyến khích uống khi mẹ mang thai, tuy nhiên, theo các chuyên gia, nếu uống một chút mỗi ngày thì nó cũng không có gì ảnh hưởng đến thai nhi cả. Nhiều mẹ bầu đến tháng thứ 5 mới biết mình có bầu, trong khi đó ngày nào mẹ cũng uống cà phê cho tỉnh táo. Hãy yên tâm, uống chút ít cà phê không làm hại bé được đâu.

Bà bầu không nên ăn cá

Quan niệm dân gian cho rằng bà bầu không nên ăn cá, tuy nhiên, cá là nguồn thực phầm dồi dào axit béo omega-3 rất tốt cho thai nhi vì vậy không có lý do gì mẹ bầu lại không được ăn cá. Tuy nhiên chị em cần chú ý tránh ăn cá tái, sống và khi ăn phải chế biến kỹ. Mẹ bầu cũng nên hạn chế ăn những loại có có chứa hàm lượng thủy ngân cao như cá kình, cá ngừ, cá kiếm…

Thai nhi sẽ không cảm nhận được gì từ bên ngoài

Mẹ thường xuyên giận giữ, nói to và làm những hành động không tốt – tất cả đều “lọt” vào tai của bé. Ở trong bụng mẹ, thai nhi sẽ biết được tất cả những điều mẹ làm, từ những thứ mẹ ăn vào cơ thể, đến giọng nói của mẹ cũng như những hành động vuốt ve bé của mẹ. Em bé cũng có thể nghe được tiếng nói xung quanh và đặc biệt thích thú với âm nhạc. Bởi vậy, đừng làm gì không tốt để bé nghe thấy nhé!

Sẽ phải sinh mổ nếu lần trước đã sinh mổ

Hầu hết các mẹ đã từng sinh mổ đều nghĩ rằng đứa thứ 2 cũng sẽ phải sinh mổ. Mặc dù vậy nếu 2 đứa con cách xa nhau khoảng 4 – 5 năm và mẹ chăm sóc thai nhi khỏe mạnh thì lần thứ 2 vẫn có thể sinh thường. Nói chung, việc lựa chọn cách sinh, mẹ nên tham khảo ý kiến của bác sĩ để có phương án an toàn nhất.

Mẹ sẽ nhanh chóng giảm cân sau khi sinh

Mẹ đừng bất ngờ khi sau sinh nở vẫn như mang bầu 5-6 tháng. Thực tế thì chị em đã mất 9 tháng để tăng cân và cũng có thể phải mất bằng này thời gian để lấy lại vóc dáng. Tuy nhiên nếu sau sinh, mẹ có chế độ ăn uống hợp lý, chăm chỉ luyện tập thể thao, cho con bú điều độ sẽ giúp giảm cân, giảm eo nhanh hơn.

Phải nằm than sau khi sinh

Theo dân gian, phụ nữ sinh xong phải nằm than để giữ ấm cho mẹ, con sẽ cứng cáp, khỏe mạnh. Nhưng bác sĩ khuyến cáo đây là điều tuyệt đối không nên làm. Bởi khí than có chứa CO rất cao, trong phòng kín lại để khói than thì sẽ làm cả mẹ và bé ngạt thở, ngộ độc khí CO rất nguy hiểm cho tính mạng.

Phải kiêng tắm gội sau khi sinh

Thông thường, phụ nữ sau khi sinh xong sẽ không được tắm gội mà phải kiêng tiếp xúc nhiều với nước trong vòng 1 tháng nếu không sức khỏe mẹ sẽ yếu, dễ bị nhiễm bệnh. Đây cũng là suy nghĩ cần phải bỏ, bởi nếu không giữ vệ sinh cá nhân sau khi sinh, người mẹ sẽ bị viêm nấm da, nhiễm trùng và lây sang bé. Hãy tắm cho mẹ và bé thật sạch sẽ bằng nước ấm trong phòng kín.

G.H

(tổng hợp)

Websosanh.vn – Website so sánh giá đầu tiên tại Việt Nam

TIN TỨC LIÊN QUAN

Tin tức về Sản phẩm cho bé

Đánh giá sữa chua Gotz, lưu ý khi chọn sữa chua Gotz cho bé

Đánh giá sữa chua Gotz, lưu ý khi chọn sữa chua Gotz cho bé

Sữa chua Gotz là lựa chọn tuyệt vời cho mọi lứa tuổi nhờ hương vị tự nhiên, thành phần dinh dưỡng phong phú, đặc biệt không chứa các chất phụ gia nhân tạo. Giá cả hợp lý và công dụng sức khỏe đã giúp Gotz trở thành một sản phẩm quen thuộc và an toàn trong nhiều gia đình.
Đặc điểm nổi bật sữa chua Blédina: An toàn và tiện lợi cho trẻ nhỏ

Đặc điểm nổi bật sữa chua Blédina: An toàn và tiện lợi cho trẻ nhỏ

Sữa chua Bledina là lựa chọn lý tưởng cho các bậc phụ huynh muốn mang lại cho trẻ một sản phẩm dinh dưỡng an toàn và chất lượng. Với quy trình sản xuất nghiêm ngặt, cam kết không chất bảo quản và dễ tiêu hóa, Bledina xứng đáng là một phần trong chế độ dinh dưỡng hàng ngày của trẻ nhỏ.