Bán hàng cùng Websosanh
Đăng nhập
Chào mừng bạn quay lại với Websosanh!
[ WHR ] 2.2 sale gấp bội

2 vật dùng cần có để phòng cháy chữa cháy tại mỗi gia đình

Sự chuẩn bị chu đáo các biện pháp phòng cháy chữa cháy sẽ giúp đảm bảo an toàn cho các thành viên trong gia đình.

Chuyển tới tiêu đề chính trong bài [xem]

Liên tiếp các vụ cháy xảy ra với những thiệt hại về người đã gióng lên hồi chuông cảnh tỉnh về sự cần thiết trong việc thiết lập hệ thống phòng cháy chữa cháy tại mỗi gia đình – yếu tố mà trước nay vẫn bị người dân coi nhẹ khi xây dựng nhà cửa.

Chính vì thế, để đảm bảo an toàn cho cá thành viên trong gia đình cũng như những người xung quanh, mỗi gia đình cần chuẩn bị các vật dụng cần thiết đề phòng trường hợp cháy nổ xảy ra.

1. Những vật dụng phòng cháy chữa cháy cần thiết trong gia đình

1.1 Bình chữa cháy

 

bình chữa cháy

Mỗi gia đình cần thiết phải chuẩn bị 2 loại bình chữa cháy, gồm:

– Bình chữa cháy dạng bột: dành cho các đám cháy do các đám cháy dầu mỏ, chế phẩm dầu mỏ, khí gas, các khí khác và các đám cháy ngoài trời.

– Bình chữa cháy CO2: sử dụng cho các đám cháy thiết bị điện, chất rắn,…

Mức giá bán cho mỗi bình chữa cháy loại sử dụng trong gia đình (khối lượng khoảng 5-10kg) sẽ rơi vào khoảng từ 300,000 đồng.

Bên cạnh việc mua bình chữa cháy thì các thành viên trong gia đình cũng cần phải được học cách sử dụng để đảm bảo khi có tình huống khẩn cấp xảy ra có thể xử lý.

1.2 Thang dây thoát hiểm

 

thang dây thoát hiểm

Hầu hết các gia đình ở thành phố hiện đều sinh sống tại các kết cấu cao tầng, hoặc là chung cư, do đó khi có cháy xảy ra thang dây thoát hiểm chính là một trong những vật dụng giúp các thành viên gia đình thoát nạn hiệu quả nếu đám cháy không khống chế được bằng bình chữa cháy.

Thang dây thoát hiểm trên thị trường hiện nay có 2 loại cơ bản:

– Thang dây leo thông thường

– Thang dây tự động có hộp điều tốc

Trong đó đối với các gia đình có trẻ nhỏ, người cao tuổi, người tàn tật nên ưu tiên mua loại thang dây có hộp điều tốc để tự động tời và giữ chặt khi di chuyển lên xuống. Khi mua thang dây thoát hiểm, các gia đình cũng cần tính toán khoảng cách từ nơi cao nhất của nhà mình tới nơi an toàn (mặt đất, mặt sàn…). Giá bán thang dây thoát hiểm dao động khoảng vài trăm nghìn tới vài triệu đồng, loại thang dây có hộp điều tốc thường có giá đắt hơn. Khi mua bạn nên hỏi người bán để được tư vấn phù hợp với kiến trúc nhà mình

Ngoài hai vật dụng cần thiết trên đây thì mặt nạ phòng độc cũng là vật dụng vô cùng hữu ích trong các đám cháy bởi lẽ số người bị tổn thương do khí độc trong các đám cháy thậm chí còn nhiều hơn do lửa, hay sức nóng.

2. Những biện pháp phòng cháy chữa cháy tại gia đình

Để tránh việc phải đối phó với các đám cháy thì trước tiên mỗi gia đình cần phải đưa ra các biện pháp phòng cháy riêng cho gia đình mình. Dưới đây là các biện pháp phòng cháy chữa cháy mà Sở Cảnh sát Phòng cháy và Chữa cháy TP.HCM khuyến cáo người dân nên thực hiện:

phòng cháy chữa cháy

 

– Không để nhiều đồ dùng, hàng hoá dễ cháy ở nơi đun nấu. Không dự trữ xăng, dầu, khí đốt và các chất lỏng dễ cháy ở trong nhà ở, trường hợp cần phải để dự trữ thì chỉ dự trữ với số lượng ít nhất.

– Ôtô, xe máy và các phương tiện dụng cụ có xăng dầu, chất lỏng dễ cháy để trong nhà ở phải cách xa bếp đun nấu; nguồn sinh nhiệt, thiết bị chứa, dẫn xăng, dầu… phải kín.

– Không sử dụng gỗ, tấm nhựa, mút xốp… để ốp tường, trần, vách ngăn nhằm hạn chế cháy lan.

– Phải lắp thiết bị tự ngắt (Aptomat) cho hệ thống điện chung toàn nhà, từng tầng, từng nhánh và từng thiết bị tiêu thụ điện công suất lớn, không để hàng hoá dễ cháy gần bóng điện, ổ cắm, cầu dao, chấn lưu đèn nêông.

– Khi sử dụng bàn là, bếp điện, lò sấy phải có người trông coi, không để trẻ nhỏ, người già mắt kém, người bị tàn tật, người bị tâm thần sử dụng các thiết bị điện.

– Bố trí nơi thờ cúng hợp lý, tường phía đặt bàn thờ, trần phía trên bàn thờ phải bằng vật liệu không cháy. Đèn, hương, nến phải đặt chắc chắn trên các vật không cháy, cách xa vật dễ cháy, hạn chế tối đa vàng mã, hương, nến để trên bàn thờ. Khi đốt vàng mã phải trông coi, có che chắn tránh cháy lan hoặc bị gió cuốn tàn lửa gây cháy lan.

– Nơi đun nấu phải có vách ngăn bằng vật liệu không cháy. Nếu dùng bếp gas phải có biện pháp chống chuột cắn thủng ống dẫn gas, khi đun nấu xong phải tắt bếp và đóng van xả gas. Nếu đun nấu bằng bếp dầu phải đủ bấc và thường xuyên được lau chùi sạch sẽ. Trước khi rót thêm dầu vào bếp phải tắt lửa, tuyệt đối không dùng xăng hoặc xăng pha dầu, nhớt để đun bếp dầu. Khi đun phải có người trông coi.

– Trước khi đi ra khỏi nhà và trước khi đi ngủ phải kiểm tra nơi đun nấu, nơi thờ cúng, tắt các thiết bị điện không cần thiết.

Không lắp lồng sắt, lưới sắt ở lan can nhà cao tầng. Trường hợp đã lắp thì có cửa chốt trong và không được khoá. Chuẩn bị sẵn thang, thang dây để thoát nạn khi cháy xảy ra.

– Cửa có nhiều khoá nên sử dụng các loại khoá kiểu chìa khác nhau để dễ phân biệt khi mở và quy định nơi để chìa khoá dễ thấy, dễ lấy.

– Nhà có trẻ nhỏ, người già, người tàn tật thì phải có biện pháp thoát nạn, cứu người phù hợp và không được khoá cửa phòng của những người nêu trên.

– Chuẩn bị sẵn dụng cụ phá dỡ để tạo lối thoát nạn.

– Mỗi gia đình nên có dự kiến các tình huống thoát nạn khi có cháy xảy ra. Trang bị dụng cụ trữ nước, xô thùng xách nước để vừa phục vụ sinh hoạt, vừa phục vụ chữa cháy, trang bị bình chữa cháy và mọi người trong gia đình phải học tập để sử dụng thành thạo các dụng cụ chữa cháy đã được trang bị.

– Khi xảy ra cháy tìm mọi cách báo cháy nhanh nhất cho mọi người xung quanh biết, gọi điện thoại cho Cảnh sát Phòng cháy và Chữa cháy theo số 114 hoặc đội dân phòng, chính quyền, công an xã, phường gần nhất, đồng thời sử dụng phương tiện để chữa cháy và thoát nạn theo tình huống đã dự kiến.

Mong rằng với những thông tin trên đây, mỗi gia đình đã nắm được chi tiết các biện pháp nhằm đảm bảo an toàn cho nhà mình trước các nguy cơ cháy nổ.

So sánh, tìm kiếm giúp mua được giá rẻ, uy tín và tốt nhất