1. Sữa hạt là gì ?
Sữa hạt là tên gọi chung của các loại sữa được làm từ các hạt giàu dinh dưỡng như hạt óc chó, hạt chia, hạnh nhân, hạt điều,… các loại hạt ngũ cốc và thuộc họ nhà đậu nữa.
2. Lợi ích của sữa hạt
Sữa hạt mang tới cuộc sống lành mạnh không chỉ cung cấp nguồn dinh dưỡng dồi dào và có lợi cho sức khỏe người sử dụng mà còn chứa nguồn đạm (protein) dồi dào, giúp cơ thể luôn khỏe khoắn và tràn đầy năng lượng.
Đặc biệt, sữa hạt còn được xem là nguồn dinh dưỡng thơm ngon, dễ uống, phù hợp với nhiều độ tuổi và dùng được cho cả những người không dung nạp được lactose có trong sữa động vật ví dụ sữa bò.
Ngoài ra các loại sữa hạt ví dụ như sữa óc chó đang được nhiều người tiêu dùng theo đuổi còn có lợi ích giúp ngừa lão hóa, ổn định đường huyết và hệ tim mạch, hạt dẻ lại cung cấp lượng vitamin C dồi dào, giúp cơ thể tăng sức đề kháng và sức khỏe hệ miễn dịch, cơ thể linh hoạt, năng động.
Trước lợi ích của sữa hạt cùng sự tiện lợi và giá thành của các loại sữa hạt organic pha sẵn trên thị trường ví dụ sữa đậu nành, sữa óc chó Vinamilk, sữa hạnh nhân nhập khẩu của các nước Đức, Hàn, Mỹ,… khiến nhiều người băn khoăn liệu chất lượng sữa hạt pha sẵn có được tốt như chính tay mình tự làm không?
3. 3 lầm tưởng chết người về sữa hạt nhà làm tốt hơn sữa hạt chế biến sẵn – Bạn đã biết?
Phong trào rầm rộ, các mẹ bỉm sữa thi nhau chia sẻ công thức nấu sữa hạt nhà làm rồi cho con uống trừ thậm chí không để một hộp sữa bò nào xuất hiện trong nhà vì đang theo đuổi xu hướng “sữa hạt”. Nhưng liệu họ có đang làm đúng và thực sự hiểu sữa hạt do chính tay họ làm ra có đảm bảo và tốt thực sự hay không? Sau đây là 3 lầm tưởng chết người về sữa hạt nhà làm có thể bạn chưa biết! Websosanh.vn mời các bạn theo dõi và tham khảo:
3.1 Sữa hạt có thể thay thế được sữa bò?
Trên thực tế thì tất cả các loại sữa có nguồn gốc từ thực vật đều có lượng đạm và năng lượng thấp hơn sữa bò. Tuy vậy nhưng sữa hạt lại có nhiều ưu điểm như có hàm lượng chất béo cao trong khi chất bột và chất đường chỉ từ 15 – 45% thấp hơn trong ngũ cốc, nhiều vitamin, khoáng chất và chất oxy hóa tốt cho da, rất thích hợp cho người ăn kiêng.
3.2 Sữa hạt tự làm đầy đủ dinh dưỡng?
Điều này không hoàn toàn đúng trong mọi trường hợp? Chắc hẳn bạn chả đổ cả mẻ sữa làm hỏng đi lần nào mà vẫn cố uống hết nhỉ? Trên thực tế chỉ cần một sai lệch nhỏ thôi như đun ở nhiệt độ không phù hợp hoặc nấu quá lâu đều làm giảm đi lượng dinh dưỡng đáng kể của sữa hạt.
Các loại hạt như sữa hạnh nhân, óc chó, sữa dừa,… nếu tự pha ở nhà sẽ không có đủ lượng vitamin B12. Trong khi đó các loại sữa có nguồn gốc từ yến mạch, sữa gạo,… nếu làm thủ công sẽ thiếu đi một số vitamin D, canxi, riboflavin và B12.
3.3 Sữa hạt tự làm sạch và đảm bảo hơn sữa hạt pha sẵn trên thị trường?
Thực tế có nhiều loại hạt nếu xay với nước sôi hoặc xay xong đem đun lên sẽ gây kết tủa và làm hỏng sữa. Điển hình như các loại hạt nhiều chất béo như óc chó, hạnh nhân, macca, dừa,…
Mặt khác nếu gia đình bạn sống ở khu vực có nguồn nước không sạch sẽ thì hương vị và hàm lượng dinh dưỡng của sữa hạt đều bị ảnh hưởng.
Ngày nay với sự tiện lợi của các hãng sữa tươi, sữa tiệt trùng, sữa hạt,… đóng sẵn xuất hiện vô số khiến chúng ta có nhiều lựa chọn. Bạn cũng có thể tự làm sữa hạt tại nhà tuy nhiên nên cho bé uống thêm cả sữa bò hoặc ăn uống đầy đủ chất, đừng chỉ biết coi sữa hạt là thần thánh rồi con lại phát triển thiếu chất thì rất mệt!
Chúc các bạn luôn tìm được cho mình một hoặc nhiều sản phẩm ưng ý và phù hợp với nhu cầu sử dụng của mình!