1. Thịt ba rọi kho mắc khén
Với nguyên liệu dễ kiếm, các bước dễ làm, thịt ba rọi kho mắc khén đã và đang được nhiều người dùng yêu thích đổi bữa tuần làm một lần không “nhớ”.
*Nguyên liệu chuẩn bị:
- 600 g thịt ba rọi rút sườn
- 4 muỗng mắm
- 2 muỗng đường
- 1 muỗng mật ong
- 1/2 muỗng cafe tiêu
- 2 muỗng sốt ướp đồ nướng
- 1 muỗng dầu mè
- 1 muỗng dầu hào
- 1 muỗng rượu gạo
- 1 củ gừng nhỏ
- 1 khúc quế
- 2 muỗng hạt mắc khén
- 3 cây sả
*Cách làm:
- Bước 1: Cho các nguyên liệu đã chuẩn bị sẵn sàng vào ướp với thịt trừ mắc khén, sả, gừng, quế để 30 phút – 1h cho thấm gia vị.
Làm nóng nồi cho dầu ăn vào phi với hành tím rồi cho thịt vào xào cho xăn thịt lại, tắt bếp.
- Bước 2: Cho nốt các gia vị mắc kén, xả, gừng, quế vào thịt đã xào xăn rồi đổ thêm 1 chén nước vào, đun sôi vớt bọt rồi đậy nắp hạ nhỏ lửa lại, kho tiếp (thỉnh thoảng đảo thịt cho thấm đều)cho đến khi còn lại 1/3 nước là được. Lúc này có thể nêm thêm gia vị cho vừa khẩu vị của cả gia đình bạn.
- Bước 3: Trang trí vớt thịt ra đĩa rồi ăn thôi
2. Cá rô phi chiên mắc khén
Sau lợn là cá rất dễ làm và chế biến với mắc khén. Ngoài món chiên bạn có thể nướng cá với mắc khén để đạt độ thơm ngon hơn nhé!
*Nguyên liệu chuẩn bị:
- 2 con cá rô phi
- 1/4 muỗng cà phê hạt mắc khén
- 1/2 muỗng cà phê muối
- Dầu thực vật để chiên
*Cách làm:
- Bước 1: Cá làm sạch để ráo, dùng khăn giấy thấm khô. Dùng dao bén khứa vài khía 2 bên mình cá để thấm gia vị và chiên giòn hơn.
- Bước 2: Hạt mắc khén xay hoặc giã dập, trộn đều với muối ướp cá. Ở bước này bạn có thể tùy biến thêm nhiều gia vị bạn yêu thích ví dụ như ướp thêm với húng dũi, ngò gai, thì là, hành củ, hành lá, xả, ớt,… tùy bạn.
- Bước 3: Ướp cá với gia vị, xoa đều mình cá, các rãnh khứa và bụng cá. Để 20 – 30 phút cho gia vị ngấm vào cá rồi đem chiên
- Bước 4: Chiên cá với lửa vừa. Khi vàng cứng một mặt hãy lật mặt kia kẻo nát. Cá chín rồi cho ra đĩa lót giấy thấm dầu vậy là xong bạn đã hoàn thành món của mình rồi đấy, bắt đầu thưởng thức thôi!
3. Cải xào mắc khén
Ai cũng tưởng mắc khén chỉ hợp với món nướng thôi nhỉ, giờ sau bài viết này các bạn sẽ thấy mắc khén dùng được cho mọi món từ xào, chiên tới kho luôn. Món đơn giản và dễ làm nhất chính là món cải xào mắc khén này – hãy thử và cảm nhận hương vị của nó nhé!
*Nguyên liệu chuẩn bị:
- 600 g phần nõn của cải bẹ muối dưa
- 1 nhúm nhỏ hạt mắc khén
- Bột canh
*Cách làm:
- Bước 1: Rửa sạch nõn cải bẹ, thái vát, để ráo
- Bước 2: Cho một nhúm mắc khén vào chảo rang vàng (cẩn thận không cháy) rồi đập rập
- Bước 3: Xào rau cải như bình thường rồi cho mắc khén đập rập vào xào xong cho ra đợi chín ăn vừa miệng thì gắp ra đĩa thưởng thức.
Uống nhiều sữa đậu nành có tốt không ? Giá 1 thùng sữa đậu nành Fami bao nhiêu tiền ?