3 món ngon dễ làm với mắc khén tại nhà - không thử không được

Chuyển tới nội dung chính trong bài [Xem]
Ai mà đi Tây Bắc rồi hẳn sẽ không thể quên được những món ăn hấp dẫn thơm ngon đượm mùi mắc khén -cái hương vị thơm nồng, ngai ngái ăn 1 lần là nhớ mãi. Nếu được bạn bè tặng cho một ít mắc khén khô mà vẫn loay hoay chưa biết làm món gì cho ngon mà dễ thì đây là 3 gợi ý không thể bỏ qua dành cho bạn:

1. Thịt ba rọi kho mắc khén

Với nguyên liệu dễ kiếm, các bước dễ làm, thịt ba rọi kho mắc khén đã và đang được nhiều người dùng yêu thích đổi bữa tuần làm một lần không “nhớ”.

*Nguyên liệu chuẩn bị:

  • 600 g thịt ba rọi rút sườn
  • 4 muỗng mắm
  • 2 muỗng đường
  • 1 muỗng mật ong
  • 1/2 muỗng cafe tiêu
  • 2 muỗng sốt ướp đồ nướng
  • 1 muỗng dầu mè
  • 1 muỗng dầu hào
  • 1 muỗng rượu gạo
  • 1 củ gừng nhỏ
  • 1 khúc quế
  • 2 muỗng hạt mắc khén
  • 3 cây sả

*Cách làm:

  • Bước 1: Cho các nguyên liệu đã chuẩn bị sẵn sàng vào ướp với thịt trừ mắc khén, sả, gừng, quế để 30 phút – 1h cho thấm gia vị.
Cho các nguyên liệu đã chuẩn bị sẵn sàng vào ướp với thịt trừ mắc khén, sả, gừng, quế để 30 phút - 1h cho thấm gia vị.
Cho các nguyên liệu đã chuẩn bị sẵn sàng vào ướp với thịt trừ mắc khén, sả, gừng, quế để 30 phút – 1h cho thấm gia vị.

Làm nóng nồi cho dầu ăn vào phi với hành tím rồi cho thịt vào xào cho xăn thịt lại, tắt bếp.

Làm nóng nồi cho dầu ăn vào phi với hành tím rồi cho thịt vào xào cho xăn thịt lại, tắt bếp
Làm nóng nồi cho dầu ăn vào phi với hành tím rồi cho thịt vào xào cho xăn thịt lại, tắt bếp
  • Bước 2: Cho nốt các gia vị mắc kén, xả, gừng, quế vào thịt đã xào xăn rồi đổ thêm 1 chén nước vào, đun sôi vớt bọt rồi đậy nắp hạ nhỏ lửa lại, kho tiếp (thỉnh thoảng đảo thịt cho thấm đều)cho đến khi còn lại 1/3 nước là được. Lúc này có thể nêm thêm gia vị cho vừa khẩu vị của cả gia đình bạn.
Cho nốt các gia vị mắc kén, xả, gừng, quế vào thịt đã xào xăn rồi đổ thêm 1 chén nước vào, đun sôi vớt bọt rồi đậy nắp hạ nhỏ lửa lại, kho tiếp (thỉnh thoảng đảo thịt cho thấm đều)cho đến khi còn lại 1/3 nước là được
Cho nốt các gia vị mắc kén, xả, gừng, quế vào thịt đã xào xăn rồi đổ thêm 1 chén nước vào, đun sôi vớt bọt rồi đậy nắp hạ nhỏ lửa lại, kho tiếp (thỉnh thoảng đảo thịt cho thấm đều)cho đến khi còn lại 1/3 nước là được
  • Bước 3: Trang trí vớt thịt ra đĩa rồi ăn thôi
Trang trí vớt thịt ra đĩa rồi ăn thôi
Trang trí vớt thịt ra đĩa rồi ăn thôi

2. Cá rô phi chiên mắc khén

Sau lợn là cá rất dễ làm và chế biến với mắc khén. Ngoài món chiên bạn có thể nướng cá với mắc khén để đạt độ thơm ngon hơn nhé!

*Nguyên liệu chuẩn bị:

  • 2 con cá rô phi
  • 1/4 muỗng cà phê hạt mắc khén
  • 1/2 muỗng cà phê muối
  • Dầu thực vật để chiên

*Cách làm:

  • Bước 1: Cá làm sạch để ráo, dùng khăn giấy thấm khô. Dùng dao bén khứa vài khía 2 bên mình cá để thấm gia vị và chiên giòn hơn.
  • Bước 2: Hạt mắc khén xay hoặc giã dập, trộn đều với muối ướp cá. Ở bước này bạn có thể tùy biến thêm nhiều gia vị bạn yêu thích ví dụ như ướp thêm với húng dũi, ngò gai, thì là, hành củ, hành lá, xả, ớt,… tùy bạn.
  • Bước 3: Ướp cá với gia vị, xoa đều mình cá, các rãnh khứa và bụng cá. Để 20 – 30 phút cho gia vị ngấm vào cá rồi đem chiên
Ướp cá với gia vị, xoa đều mình cá, các rãnh khứa và bụng cá. Để 20 - 30 phút cho gia vị ngấm vào cá rồi đem chiên
Ướp cá với gia vị, xoa đều mình cá, các rãnh khứa và bụng cá. Để 20 – 30 phút cho gia vị ngấm vào cá rồi đem chiên
  • Bước 4: Chiên cá với lửa vừa. Khi vàng cứng một mặt hãy lật mặt kia kẻo nát. Cá chín rồi cho ra đĩa lót giấy thấm dầu vậy là xong bạn đã hoàn thành món của mình rồi đấy, bắt đầu thưởng thức thôi!
Cá rô phi chiên mắc khén
Cá rô phi chiên mắc khén

3. Cải xào mắc khén

Ai cũng tưởng mắc khén chỉ hợp với món nướng thôi nhỉ, giờ sau bài viết này các bạn sẽ thấy mắc khén dùng được cho mọi món từ xào, chiên tới kho luôn. Món đơn giản và dễ làm nhất chính là món cải xào mắc khén này – hãy thử và cảm nhận hương vị của nó nhé!

*Nguyên liệu chuẩn bị:

  • 600 g phần nõn của cải bẹ muối dưa
  • 1 nhúm nhỏ hạt mắc khén
  • Bột canh

*Cách làm:

  • Bước 1: Rửa sạch nõn cải bẹ, thái vát, để ráo
  • Bước 2: Cho một nhúm mắc khén vào chảo rang vàng (cẩn thận không cháy) rồi đập rập
  • Bước 3: Xào rau cải như bình thường rồi cho mắc khén đập rập vào xào xong cho ra đợi chín ăn vừa miệng thì gắp ra đĩa thưởng thức.
Cải xào mắc khén
Cải xào mắc khén

Uống nhiều sữa đậu nành có tốt không ? Giá 1 thùng sữa đậu nành Fami bao nhiêu tiền ?

Tin tức về Cuộc sống

Bia Corona Tết 2025: Biểu tượng toàn cầu của hương vị Mexico

Bia Corona Tết 2025: Biểu tượng toàn cầu của hương vị Mexico

Bia Corona Extra không chỉ là một loại bia mà đã trở thành một biểu tượng văn hóa toàn cầu, gắn liền với hình ảnh những bãi biển tuyệt đẹp và sự thư giãn không giới hạn. Được sản xuất tại Mexico, Corona Extra là dòng bia Lager nhẹ nhàng, sảng khoái và đặc biệt phổ biến trên khắp thế giới.
Bia Royal Dutch: Tinh hoa bia Hà Lan cho mùa Tết 2025

Bia Royal Dutch: Tinh hoa bia Hà Lan cho mùa Tết 2025

Bia Royal Dutch với hương vị bia đẳng cấp tinh hoa thế giới hứa hẹn sẽ mang lại cho các gia đình những bữa tiệc ấm áp, đầy hứng khởi và niềm vui chào đón năm mới nhiều tài lộc và may mắn.
Review sữa bột pha sẵn IQLac Colostrum cho trẻ biếng ăn, suy dinh dưỡng

Review sữa bột pha sẵn IQLac Colostrum cho trẻ biếng ăn, suy dinh dưỡng

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều dòng sữa bột công thức pha sẵn dành cho trẻ biếng ăn. Thế nhưng đâu là lựa chọn tốt cho con? Với các bé có tình trạng biếng ăn, suy dinh dưỡng thì dòng sữa bột công thức pha sẵn IQLac Colostrum là một lựa chọn đáng quan tâm.
Những bia nhập khẩu ngon để biếu tặng Tết 2025 rất "sang - xịn"

Những bia nhập khẩu ngon để biếu tặng Tết 2025 rất "sang - xịn"

Trong văn hóa người Việt Nam ta, tặng nhau thùng bia dịp Tết Nguyên đán chính là để thể hiện tình cảm gần gũi và chúc cho năm mới đủ đầy sung túc. Bên cạnh các dòng bia phổ biến thì bia ngoại nhập khẩu thời gian gần đây được nhiều người lựa chọn để biếu tặng người thân.