1. Tin tức hữu ích
  2. Đặt khách sạn
  3. Dịch vụ tài chính
  4. Đăng sản phẩm lên Websosanh
  5. Hỗ trợ khách hàng - 1900.0345
[ WHR ] Khởi động sale to 12.12

3 thủ thuật bảo vệ và kéo dài tuổi thọ của ổ cứng SSD

Giờ đây với việc thay đổi giá thành cho phù hợp với nhu cầu sử dụng, ổ cứng SSD ngày một trở nên phổ biến hơn khi mang đến tốc độ xử lý vượt trội so với ổ HDD thông thường. Tuy nhiên không phải bất cứ ai cũng biết cách sử dụng ổ SSD hiệu quả và bền lâu.

Chuyển tới tiêu đề chính trong bài [xem]

Giờ đây với việc thay đổi giá thành cho phù hợp với nhu cầu sử dụng, ổ cứng SSD ngày một trở nên phổ biến hơn khi mang đến tốc độ xử lý vượt trội so với ổ HDD thông thường. Tuy nhiên không phải bất cứ ai cũng biết cách sử dụng ổ SSD hiệu quả và bền lâu. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn đọc có được những kinh nghiệm cần thiết trong quá trình làm quen và sử dụng ổ SSD.

Tránh khu vực có nhiệt độ cao

Mặc dù ổ cứng SSD có sức chịu đựng nhiệt độ nóng/lạnh tốt hơn so với ổ HDD thông thường. Tuy nhiên không phải khả năng chống chịu của chúng là vô hạn.

Lấy thí dụ, một mẫu SSD khá phổ thông là HyperXcó khung nhiệt độ trung bình từ 0 tới 70 độ C, trong khi một ổ cứng HDD loại tốt như Western Digital Black chỉ được khuyến cáo sử dụng trong nhiệt độ từ 5 tới 55 độ C. Trong khi đó, mức nhiệt tối đa mà SSD HyperX chịu được lên tới -40 tới 85 độ C, còn WD Black chỉ có thể “sống sót” từ -40 tới 70 độ C.

Dù khả năng chống chịu là vậy, nhưng nhà sản xuất cũng khuyến cáo người dùng không nên đặt ổ cứng hay các thiết bị khác nói chung vào môi trường quá nóng. Bởi nhiệt độ cao sẽ dẫn tới việc các chi tiết bên trong ổ cứng phải hoạt động “stress” hơn, dẫn tới tuổi thọ giảm sút.

Đối với ổ SSD, nhiệt độ còn ảnh hưởng tới tốc độ chuyển tải dữ liệu. Do đó nếu môi trường xung quanh quá nóng, tốc độ đọc và ghi của mọi ổ SSD đều bị giảm sút so với điều kiện lý tưởng.

Tránh sụp nguồn

Nguồn điện đang cung cấp cho máy tính bỗng dưng bị cúp, sẽ dẫn tới việc tất cả các linh kiện bên trong bị ngừng hoạt động, và gây ra những tổn thất nhất định. SSD cũng không nằm ngoài vòng quay này.

Cúp điện đột ngột nhẹ sẽ khiến ổ SSD mất dữ liệu đang ghi, còn nặng sẽ khiến dữ liệu lưu trữ trên nó bị ảnh hưởng, dẫn tới mất dữ liệu hoặc một phần dữ liệu. Theo đó, tuổi thọ của SSD cũng sẽ giảm sút do bị ngắt quãng quá trình làm việc. Mất điện cũng có thể khiến ổ SSD bị hỏng hoàn toàn.

Do đó, để bảo vệ cho ổ SSD cũng như các linh kiện khác trong máy tính, người dùng được khuyến cáo nên mua một bộ cấp điện dự trữ, giúp máy có thể duy trì được vài phút nếu xảy ra tình trạng cúp điện – đủ để bạn tắt máy tính an toàn.

Giữ cho dung lượng ổ SSD không quá đầy

Một trong những điều cần lưu ý khác khi sử dụng ổ SSD, đó là tốc độ đọc, cũng như tuổi thọ của nó cũng bị ảnh hưởng bởi dung lượng bạn lưu trữ, hay thực hiện các thao tác, xóa phân vùng, copy thêm dữ liệu.

Giống như một đôi giày, sẽ cũ đi, sẽ tạo ra nhiều nếp nhăn mỗi khi bạn tháo ra, đi vào, và sử dụng chúng. Giữ cho ổ SSD không quá đầy cùng giúp nó tăng tốc độ đọc/ghi và duy trì tuổi thọ.

Nguyễn Nguyễn

Theo MakeUseOf

Websosanh.vn – Website so sánh giá đầu tiên tại Việt Nam

Tìm kiếm sản phẩm giá rẻ nhất Việt Nam

Câu hỏi thường gặp
Tin tức liên quan
Ổ cứng SSD là gì? Ổ cứng SSD khác ổ cứng HDD như thế nào?

Ổ cứng SSD là gì? Ổ cứng SSD khác ổ cứng HDD như thế nào?

Nhược điểm của ổ cứng SSD là gì?

Nhược điểm của ổ cứng SSD là gì?

Hướng dẫn cách lắp thêm ổ cứng SSD cho laptop

Hướng dẫn cách lắp thêm ổ cứng SSD cho laptop

Hướng dẫn sử dụng ổ cứng SSD hiệu quả

Hướng dẫn sử dụng ổ cứng SSD hiệu quả

So sánh ổ cứng máy tính SSD và ổ cứng HDD

So sánh ổ cứng máy tính SSD và ổ cứng HDD

Ổ SSD NVMe là gì? Có nên mua ổ cứng SSD NVMe hay không?

Ổ SSD NVMe là gì? Có nên mua ổ cứng SSD NVMe hay không?

So sánh, tìm kiếm giúp mua được giá rẻ, uy tín và tốt nhất