4 điều cần chú ý để đảm bảo an toàn khi sử dụng sữa mẹ vắt ra

Chuyển tới nội dung chính trong bài[xem]
Sữa mẹ là thức ăn tốt nhất cho trẻ. Theo tổ chức WHO, bé cần được bú mẹ hoàn toàn trong vòng 6 tháng, và sử dụng song song tới lúc 2 tuổi. Vì nhiều lí do nên các mẹ phải vắt sữa ra cho các bé sử dụng. Vậy làm sao để sử dụng sữa mẹ vắt ra một cách an toàn nhất.

Nuôi con bằng sữa mẹ đem lại lợi ích lớn cho cả mẹ và bé. Việc làm này giúp tăng cường hệ thống miễn dịch cho bé, tăng cường tình cảm mẹ con, tiết kiệm tiền cũng như giúp mẹ giảm cân sau sinh. Thêm vào đó, sữa mẹ sạch, sẵn có và luôn được đảm bảo ở nhiệt độ hoàn hảo nhất. Vậy làm sao để sữa mẹ giữ được độ tinh khiết và an toàn sau khi vắt ra.

1. Vệ sinh sạch sẽ

Rửa tay sạch trước khi vắt sữa

Rửa tay sạch trước khi vắt sữa

Theo chuyên gia dinh dưỡng Melinda Johnson: “Sữa mẹ là môi trường tự nhiên giàu dinh dưỡng vì vậy vi khuẩn dễ sinh sôi phát triển trên đầu hút sữa và bình đựng. Vì vậy các mẹ nên nhớ công việc đầu tiên là rửa tay thật sạch và luôn sử dụng bình đựng cũng như đầu hút sữa sạch.” Khi vắt sữa vào túi ni lông hay túi đựng thông thường, sữa có thể bị dính ở mép bên ngoài. Thay vào đó hãy chọn bình nắp xoáy hay túi được thiết kế đặc biệt cho bé.

2. Bảo quản sữa an toàn

Bảo quản sữa

Bảo quản sữa

Sau khi vắt ra, sữa mẹ có thể được đảm bảo an toàn ở nhiệt độ phòng trong vòng bốn giờ. Sau đó, nhớ cất chúng vào tủ lạnh, sữa sẽ được đảm bảo trong 48 giờ. Không bao giờ thêm sữa mới vào cũng sữa cũ đã bảo quản. Để sữa được đảm bảo lâu, bạn cần làm đông sữa. Sữa đông có thể bảo quản trong vòng ba đến sáu tháng ở nhiệt độ dưới 0 độ F. Chuyên gia dinh dưỡng Melinda Johnson cho rằng: “Bạn nên ghi ngày trên mỗi bình trữ sữa, để chúng luôn trong tầm kiểm soát của bạ rằng sữa đã trữ được bao lâu. Tích trữ sữa thành từng túi nhỏ để dễ dàng rã đông khi sử dụng mà không phải bỏ lượng sữa không dùng hết.”

3. Hâm nóng cẩn thận

Hâm sữa bằng nước ấm

Hâm sữa bằng nước ấm

Theo chuyên gia: “Khi hâm nóng sữa mẹ, mục đích là làm sữa hết lạnh, nhưng cũng không được quá nóng sẽ gây bỏng cho trẻ”. Sữa mẹ hâm bằng lò vi sóng gây ra các điểm nóng. Nó phá hủy cấu trúc protein và vitamin có trong sữa mẹ. Vì vậy, bạn nên hâm sữa bằng cách đặt trong một bát nước ấm. Nếu bạn muốn rã đông sữa, bạn nên đặt nó trong ngăn mát tủ lạnh hoặc trong một bát nước ấm.

4. Bất cứ điều gì nghi ngờ, bạn không nên dùng sữa đó nữa

Mỗi lần rã đông sữa, bạn có thể sử dụng trong vòng 24 giờ hoặc bỏ đi. “Sữa sau khi được rã đông thì không bao giờ làm đông lại. Nếu bạn không thể cất trữ sữa đúng cách hay còn nghi ngờ điều gì đó, thì tốt nhất bạn không nên sử dụng chúng.”

H.C.

(Theo Homefoodsafety)

TIN TỨC LIÊN QUAN

Tin tức về Sản phẩm cho bé

Đánh giá sữa chua Gotz, lưu ý khi chọn sữa chua Gotz cho bé

Đánh giá sữa chua Gotz, lưu ý khi chọn sữa chua Gotz cho bé

Sữa chua Gotz là lựa chọn tuyệt vời cho mọi lứa tuổi nhờ hương vị tự nhiên, thành phần dinh dưỡng phong phú, đặc biệt không chứa các chất phụ gia nhân tạo. Giá cả hợp lý và công dụng sức khỏe đã giúp Gotz trở thành một sản phẩm quen thuộc và an toàn trong nhiều gia đình.
Đặc điểm nổi bật sữa chua Blédina: An toàn và tiện lợi cho trẻ nhỏ

Đặc điểm nổi bật sữa chua Blédina: An toàn và tiện lợi cho trẻ nhỏ

Sữa chua Bledina là lựa chọn lý tưởng cho các bậc phụ huynh muốn mang lại cho trẻ một sản phẩm dinh dưỡng an toàn và chất lượng. Với quy trình sản xuất nghiêm ngặt, cam kết không chất bảo quản và dễ tiêu hóa, Bledina xứng đáng là một phần trong chế độ dinh dưỡng hàng ngày của trẻ nhỏ.