Nuôi con bằng sữa mẹ đem lại lợi ích lớn cho cả mẹ và bé. Việc làm này giúp tăng cường hệ thống miễn dịch cho bé, tăng cường tình cảm mẹ con, tiết kiệm tiền cũng như giúp mẹ giảm cân sau sinh. Thêm vào đó, sữa mẹ sạch, sẵn có và luôn được đảm bảo ở nhiệt độ hoàn hảo nhất. Vậy làm sao để sữa mẹ giữ được độ tinh khiết và an toàn sau khi vắt ra.
1. Vệ sinh sạch sẽ
Rửa tay sạch trước khi vắt sữa
Theo chuyên gia dinh dưỡng Melinda Johnson: “Sữa mẹ là môi trường tự nhiên giàu dinh dưỡng vì vậy vi khuẩn dễ sinh sôi phát triển trên đầu hút sữa và bình đựng. Vì vậy các mẹ nên nhớ công việc đầu tiên là rửa tay thật sạch và luôn sử dụng bình đựng cũng như đầu hút sữa sạch.” Khi vắt sữa vào túi ni lông hay túi đựng thông thường, sữa có thể bị dính ở mép bên ngoài. Thay vào đó hãy chọn bình nắp xoáy hay túi được thiết kế đặc biệt cho bé.
2. Bảo quản sữa an toàn
Bảo quản sữa
Sau khi vắt ra, sữa mẹ có thể được đảm bảo an toàn ở nhiệt độ phòng trong vòng bốn giờ. Sau đó, nhớ cất chúng vào tủ lạnh, sữa sẽ được đảm bảo trong 48 giờ. Không bao giờ thêm sữa mới vào cũng sữa cũ đã bảo quản. Để sữa được đảm bảo lâu, bạn cần làm đông sữa. Sữa đông có thể bảo quản trong vòng ba đến sáu tháng ở nhiệt độ dưới 0 độ F. Chuyên gia dinh dưỡng Melinda Johnson cho rằng: “Bạn nên ghi ngày trên mỗi bình trữ sữa, để chúng luôn trong tầm kiểm soát của bạ rằng sữa đã trữ được bao lâu. Tích trữ sữa thành từng túi nhỏ để dễ dàng rã đông khi sử dụng mà không phải bỏ lượng sữa không dùng hết.”
3. Hâm nóng cẩn thận
Hâm sữa bằng nước ấm
Theo chuyên gia: “Khi hâm nóng sữa mẹ, mục đích là làm sữa hết lạnh, nhưng cũng không được quá nóng sẽ gây bỏng cho trẻ”. Sữa mẹ hâm bằng lò vi sóng gây ra các điểm nóng. Nó phá hủy cấu trúc protein và vitamin có trong sữa mẹ. Vì vậy, bạn nên hâm sữa bằng cách đặt trong một bát nước ấm. Nếu bạn muốn rã đông sữa, bạn nên đặt nó trong ngăn mát tủ lạnh hoặc trong một bát nước ấm.
4. Bất cứ điều gì nghi ngờ, bạn không nên dùng sữa đó nữa
Mỗi lần rã đông sữa, bạn có thể sử dụng trong vòng 24 giờ hoặc bỏ đi. “Sữa sau khi được rã đông thì không bao giờ làm đông lại. Nếu bạn không thể cất trữ sữa đúng cách hay còn nghi ngờ điều gì đó, thì tốt nhất bạn không nên sử dụng chúng.”
H.C.
(Theo Homefoodsafety)