Bán hàng cùng Websosanh
Đăng nhập
Chào mừng bạn quay lại với Websosanh!
[ WHR ] Siêu sale freeship 2506

4 sai lầm khi cho con ăn dặm của mẹ Việt khiến con chậm lớn

Ăn dặm là giai đoạn bé được mẹ giới thiệu các loại thực phẩm mới ngoài sữa mẹ. Khi cho bé ăn dặm, mẹ cần tránh 4 sai lầm dưới đây để không làm bé biếng ăn, ảnh hưởng xấu đến hệ tiêu hóa và thói quen ăn uống sau này:

Chuyển tới tiêu đề chính trong bài [xem]

Ăn dặm là giai đoạn tập ăn, bé bắt đầu được tiếp cận với với thức ăn ngoài sữa mẹ. Trước khi cho con ăn dặm các mẹ nên dành thời gian tìm hiểu về các phương pháp ăn dặm, chuẩn bị đồ dùng ăn dặm cần thiết cho bé. Đặc biệt, các mẹ cần lưu ý tránh 4 điều dưới đây khi cho con ăn dặm mà nhiều mẹ Việt mắc phải để bé phát triển tốt, khỏe mạnh, không bị rối loạn tiêu hóa:

Cho bé ăn dặm bằng bột ngọt, bột mặn

đồ dùng ăn dặm

Bé nên được bắt đầu ăn dặm bằng cháo rây nhuyễn

Nhiều mẹ Việt thường bắt đầu cho con ăn dặm bằng bột ngọt rồi đến bột mặn và cho bé ăn dặm rất sớm từ khoảng 4 tháng tuổi. Dù cách này dường như đã trở thành truyền thống và được nhiều mẹ làm theo. Tuy nhiên, khoa học đã chứng minh cách ăn dặm này là không đúng.Những nghiên cứu cho thấy việc cho ăn sớm với các loại bột ngọt mặn làm sẵn sẽ làm bé biếng ăn do rối loạn vị giác sau đó. Thực tế là mẹ nên đợi bé đủ ít nhất 5.5 tháng tuổi mới bắt đầu tập ăn dặm. Các bé nên được bắt đầu ăn dặm bằng cháo rây nhuyễn.

Cho mắm, muối, đường để bé ăn ngon

Nhiều mẹ Việt cho rằng đồ dùng ăn dặm cho bé phải có mắm, muối, đường thì món ăn mới dậy mùi, thơm ngon, hấp dẫn bé. Thực tế làtrước 1 tuổi các gai vị giác của bé chưa ổn định. Do đó, việc bổ sung gia vị trước 1 tuổi dễ dẫn đến tình trạng rối loạn vị giác làm bé biếng ăn. Vì vậy, trong thời gian này mẹ không cần nêm gia vị, hãy để cho bé được nếm thức ăn với vị tự nhiên của từng loại thực phẩm. Lưỡi của trẻ nhỏ có số lượng gai vị giác nhiều hơn người lớn rất nhiều nên bé rất nhạy với mùi vị nên các mẹ đừng lo là không nêm gia vị bé sẽ không thấy ngon. Chỉ nên bổ sung gia vị vào thức ăn cho bé khi con được trên 1 tuổi nhé các mẹ.

Cho nằm ăn vì bé ngồi chưa vững

đồ dùng ăn dặm

Nên cho bé ngồi ghế ăn

Cho bé nằm ăn là cách được nhiều ông bà, bố mẹ áp dụng với con cháu mình. Theo các bác sĩ và chuyên gia dinh dưỡng thì không nên tiếp tục cách cho bé ăn như thế này vì hệ tiêu hóa bé chưa hoàn thiện, nằm ăn sẽ xin khí ga trong bụng bé, dễ làm thức ăn lọt vào khí quản hoặc tệ hơn lên phổi….

Các mẹ nên để bé nên nằm ghế ngã ngửa hoặc tựa vào người mẹ nếu bé chưa ngồi được. Khi mẹ đã ngồi tốt thì cho bé ngồi ghế ăn để quen với việc ngồi yên 1 chỗ khi ăn, tránh tình trạng ăn rong.

Cho rằng nước hầm xương, rau củ có nhiều dưỡng chất cho bé

Suy nghĩ cho rằng thực phẩm ăn dặm cho bé như nước hầm xương, rau củ, nước dashi của Nhật có nhiều dưỡng chất nên cho bé ăn thường xuyên là quan niệm sai lầm. Theo báo cáo tại hội đồng Nhi Khoa Hyogo, GS.BS. Tsutie nhấn mạnh các nước dùng không thể thay thế chất dinh dưỡng từ thực phẩm “thật” đến từ rau củ thật, thịt cá thật, thậm chí rong biển thật, nước dùng chỉ tạo vị nhưng thành phần dinh dưỡng là rất ít, đặc biệt các nước dùng từ cá và rau củ (rất nhiều vitamin nhóm B, và C , cùng nhiều chất khoáng đánh mất trong lúc chế biến nước dùng. Đây cũng là kết luận của GS.BS. Yuan (năm 2009) trên phân tích hàm lượng chất dinh dưỡng từ nước dùng bông cải và GS.BS. Ismail (năm 2004) phân tích trên hàm lượng cá. Theo báo cáo, hàm lượng canxi và chất đạm trong nước dùng nấu từ xương ống cũng rất thấp.

Do đó, nước dùng có hàm lượng chất dinh dưỡng rất thấp, bé vẫn cần bổ sung cá, thịt và rau củ thật, không nên chỉ cho bé ăn cháo nấu với nước dùng. Ngoài ra, nếu cho bé ăn nước dùng từ rong tảo biển nên lưu ý lượng iodine bên trong. Nếu quá dư thừa sẽ ảnh hưởng đến hormone tuyến giáp. Trẻ dưới 1 tuổi hoặc bắt đầu ăn dặm, không nên dùng quá nhiều nước hầm chứa rong biển.

Theo Bác sĩ Anh Nguyễn

Websosanh.vn – Website so sánh giá đầu tiên tại Việt Nam

Tìm kiếm sản phẩm giá rẻ nhất Việt Nam

Câu hỏi thường gặp
So sánh, tìm kiếm giúp mua được giá rẻ, uy tín và tốt nhất