Bán hàng cùng Websosanh
Đăng nhập
Chào mừng bạn quay lại với Websosanh!
[ WHR ] Tuần lễ đời sống

5 hiểu lầm về sữa cho trẻ em của người lớn

Sữa cho trẻ là vấn đề được các bậc phụ huynh đặc biệt quan tâm. Các bậc cha mẹ nên tránh những hiểu lầm dưới đây để chọn được loại sữa phù hợp với con mình.

Chuyển tới tiêu đề chính trong bài [xem]

Sữa là nguồn dinh dưỡng không thể thiếu trong những năm tháng đầu đời của con trẻ. Tuy nhiên, không phải cha mẹ nào cũng có những am hiểu tường tận về sản phẩm dinh dưỡng này. Dưới đây là 4 hiều lầm thường thấy về sữa cho trẻ mà cha mẹ nên biết:

Sữa tươi tốt hơn sữa công thức

sữa bột

Chỉ nên cho bé uống sữa tươi khi đã trên 1 tuổi

Cùng với quan điểm cho rằng thực phẩm tươi sống thì tốt hơn thực phẩm đã qua chế biến khiến nhiều người cho rằng sữa tươi tốt hơn sữa công thức. Tuy nhiên, điều này lại hoàn toàn không đúng đối với trẻ em, nhất là các bé dưới 1 tuổi. Sữa tươi có hàm lượng đạm, canxi và photpho cao không phù hợp với hệ tiêu hóa chưa thực sự hoàn thiện của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Nếu cho bé dưới 1 tuổi uống sữa tươi sẽ dẫn đến nguy cơ bị quá tải thận. Về lâu dài có thể làm bé có nguy cơ bị cao huyết áp, béo phì ở tuổi trưởng thành.

Bên cạnh đó, hàm lượng đạm cao có trong sữa tươi còn khiến trẻ khó tiêu dẫn đến chán ăn, mệt mỏi. Ngoài ra, so với sữa công thức thì sữa tươi có ít sắt, nghèo vi lượng nên bé dưới 1 tuổi có nguy cơ thiếu máu thiếu sắt, thiếu vi lượng nếu sử dụng sữa tươi như thực phẩm chính. Hơn nữa, lactose trong sữa tươi lại chủ yếu là lactose tuýp a, có thể dễ dàng bị vi khuẩn E. coli xâm nhập khiến các bé dễ bị tiêu chảy và mắc các bệnh đường tiêu hóa. Vì vậy, những bé dưới 1 tuổi chỉ nên bổ sung sữa công thức phù hợp với từng giai đoạn phát triển.

Sữa thơm thì tốt hơn

Nhiều người cho rằng sữa có mùi thơm thì tốt hơn là sữa không có mùi. Tuy nhiên, đây cũng lại là một hiểu lầm về chất lượng sữa. Mùi thơm có trong sữa do hương liệu có trong sữa được nhà sản xuất đưa vào để kích thích vị giác của bé, điều này không ảnh hưởng gì đến chất lượng sữa. Các chất được thêm vào để tạo mùi thơm có thể là kem, vani hay chất thơm khác không làm tăng dinh dưỡng của sữa. Như vậy, không thể kết luận rằng sữa thơm thì tốt hơn sữa không có mùi thơm hay sữa có mùi hơi tanh.

Sữa bị vón hạt là sữa rởm

sữa bột

Độ hòa tan không nói nên chất lượng sữa

Nhiều người cho rằng khi pha sữa bột cho bé mà có hạt nhỏ đọng trên thành bình thì sữa đó là sữa rởm. Tuy nhiên, kết luận này là không chính xác, không có căn cứ bởi vì mỗi loại sữa bột lại có một công thức sữa riêng. Độ hòa tan của sữa là docác nguyên tố vi lượng và nhiều nguyên liệu riêng, kết cấu, tỷ lệ các thành phần riêng của mỗi loại sữa. Vì thế, không thể dựa vào độ hòa tan của sữa để đánh giá chất lượng sữa.

Sữa có lượng canxi càng cao càng tốt

Canxi là chất giúp bé hệ xương và răng chắc khỏe, phát triển chiều cao tối ưu. Tuy nhiên, không phải vì thế mà càng nhiều canxi càng tốt. Ở mỗi giai đoạn phát triển khác nhau cơ thể bé sẽ cần lượng canxi khác nhau.Quá nhiều canxi có thể khiến cơ thể bé không hấp thụ hết, gây ra phân cứng, khó tiêu, táo bón. Nếu canxi thừa đọng lại trong cơ thể một thời gian dài còn có thể tạo thành sỏi nhỏ.

Sữa tách béo tốt hơn sữa nguyên kem

Nhiều mẹ lo sợ rằng cho trẻ uống sữa nguyên kem sẽ khiến bé có nguy cơ bị béo phì nên đã chọn sữa tách béo. Thực tế là, cần căn cứ vào thể trạng của mỗi bé để lựa chọn loại sữa phù hợp. Với những bé từ 1 đến 2 tuổi có thể trạng bình thường thì nên chọn sữa tươi nguyên kem,không nên chọn sữa tách béo (trừ khi có chỉ định của bác sĩ) vì lúc này não cần chất béo để phát triển. Tuy nhiên, với những bé trên 2 tuổi đã thừa cân béo phì thì nên dùng sữa tách béo một phần hoặc toàn phần.

Websosanh.vn – Website so sánh giá đầu tiên tại Việt Nam

Tìm kiếm sản phẩm giá rẻ nhất Việt Nam

So sánh, tìm kiếm giúp mua được giá rẻ, uy tín và tốt nhất