1. Tin tức hữu ích
 2. Đặt khách sạn
 3. Dịch vụ tài chính
 4. Đăng sản phẩm lên Websosanh
 5. Hỗ trợ khách hàng - 1900.0345
[ WHR ] 5.5 sale gấp bội

5 kinh nghiệm dấu hiệu sắp sinh chuyển dạ thật sự cần nhập viện ngay

Nếu mẹ đang mang bầu ở tuần 22 - 47 tuần mà 5 dấu hiệu này thì cần nhanh chóng nhập viện ngay trong khoảng vài giờ càng sớm càng tốt.

Chuyển tới tiêu đề chính trong bài [xem]

Có rất nhiều dấu hiệu để nhận biết rằng quá trình chuyển dạ đang tới gần nhưng không phải dấu hiệu nào cũng cần phải nhập viện ngay và để bố mẹ nhìn thấy khuôn mặt con yêu chào đời thì mẹ và bé còn một chặng hành trình nữa ở phía trước đó là quá trình chuyển dạ và sinh em bé.

Chuyển dạ là gì ?

Chuyển dạ là một quá trình sinh lý làm cho thai và phần phụ của thai được đưa ra khỏi đường sinh dục của người mẹ. Nếu tuổi thai đạt từ 38 – 42 tuần thì người ta gọi là chuyển dạ sinh đủ tháng, khi ấy thai nhi đã trưởng thành và có khả năng sống độc lập khỏe mạnh ngoài tử cung của người mẹ. Nếu tuổi thai đạt từ 22 – 37 tuần mà mẹ có dấu hiệu chuyển dạ thì người ta sẽ gọi đây là sinh non tức là thai nhi có thể sống được và mẹ có thể sinh em bé tuy nhiên sau sinh nếu em bé yếu quá thì phải nuôi thêm trong lồng kính một thời gian trước khi đưa bé về nhà. Còn nếu tuổi thai lớn hơn 42 tuần mẹ mới có dấu hiệu chuyển dạ thì người ta gọi là sinh già tháng.

Có mấy loại chuyển dạ ?

Trên thực tế có 3 loại chuyển dạ là:

 • Tiền chuyển dạ: đây là giai đoạn báo hiệu trước khi có dấu hiệu chuyển dạ thực sự và nó có thể kéo dài một vài tuần. Nếu bạn đang cần tìm hiểu dấu hiệu sắp sinh trước 1 tuần thì bạn hãy nhận định xem mình có hay đi tiểu nhiều lần không, tăng dịch tiết âm đạo không, cân nặng không đổi, nước ối ít, tử cung có các cơ co nhẹ và thưa chỉ râm ran không đau rõ, các khớp vùng chậu và háng bị đau mỏi,… nếu có xuất hiện những biểu hiện trên lặp lại trong vài ngày thì báo hiệu bạn đang trong quá trình tiền chuyển da, khoảng một vài tuần nữa bạn sẽ sinh đấy.
 • Chuyển dạ thật sự: Nếu bạn có 3 trong 5 biểu hiện sau thì bạn cần nhập viện ngay lập tức vì đây là dấu hiệu sắp sinh trong 24h : Đau bụng từng cơn tăng dần. Ra dịch nhầy hồng âm đạo. Có sự thay đổi ở ổ tử cung (cổ tử cung xóa và mở). Đầu ối được thành lập. Có sự tiến tiển của ngôi thai sau mỗi cơn co tử cung. Khi có các cơn đau bụng gò cứng, ra dịch nhầy âm đạo, ra nước loãng âm đạo… bạn nên nhập viện khám ngay vì đó là thời điểm cho thấy bạn sắp sinh.
 • Chuyển dạ giả: đây là giai đoạn sẽ xảy ra vào vài tuần cuối của thai kỳ và xảy ra ở hầu hết các thai phụ đều cảm nhận được các cơn co tử cung nhẹ trước khi chuyển dạ thật sự. Các cơn co này được gọi là những cơn co Braxton Hicks hay chuyển dạ giả. Tức là không giống chuyển dạ thật sự, chuyển dạ giả có thể: Dữ dội hoặc nhẹ, thường xuất hiện vùng phía trước bụng và vùng xương chậuXuất hiện đột ngột rồi biến mất, không liên tiếp, không tăng lên và cũng không mạnh lên theo thời gian. Có thể giảm đau khi thay đổi tư thế. Và không làm cổ tử cung xóa mở.
5 kinh nghiệm dấu hiệu sắp sinh chuyển dạ thật sự cần nhập viện ngay
5 kinh nghiệm dấu hiệu sắp sinh chuyển dạ thật sự cần nhập viện ngay

Chi tiết thời gian và các giai đoạn chuyển dạ thật sự

 

 

 

Thông thường ở các thai phụ có con so sẽ có thời gian chuyển dạ lâu hơn con rạ. Cụ thể:

 • Con so: Trung bình 16-24 giờ
 • Con rạ: Trung bình 8-12 giờ

Với các trường hợp chuyển dạ trên 24 giờ người ta gọi là “chuyển dạ kéo dài”

Khi chuyển da thật sự mẹ sẽ phải trải qua các giai đoạn sau:

 • Giai đoạn 1: Xóa mở cổ tử cung, chia làm 2 giai đoạn: Giai đoạn tiềm thời (tính từ khi bắt đầu chuyển dạ đến khi cổ tử cung mở 4cm. Giai đoạn này cho phép kéo dài 8-10 giờ) và giai đoạn hoạt động (tính từ khi cổ tử cung mở > 4cm đến khi mở hết 10cm. Giai đoạn này cho phép kéo dài 7 giờ).
 • Giai đoạn 2: Sổ thai, tính từ khi cổ tử cung mở hết đến khi sổ thai. Giai đoạn này cho phép tối đa là 1 giờ.
 • Giai đoạn 3: Sổ rau, tính từ khi thai sổ đến khi rau sổ ra ngoài. Giai đoạn này cho phép tối đa là 1 giờ.

Chốt lại: Nếu có ít nhất 3 trong 5 dấu hiệu chuyển dạ thật sự này các bạn cần nhập viện ngay để theo dõi và đảm bảo an toàn trong quá trình sinh em bé:

 • Cảm thấy đau mỗi khi bụng gò cứng: cơn gò cứng bụng mỗi lúc càng dày hơn và đau tăng.
 • Dịch nhầy thay đổi:  ra chất nhày gợn gợn có nhớt hồng
 • Ra máu.
 • Rò rỉ nước ối, ra ối: đột ngột thấy ra nước nhiều âm đạo, nước loãng thường trắng đục và có mùi tanh, sau đó tiếp tục ra rỉ rả.
 • Mẹ cảm thấy đau đầu, hoa mắt hoặc sưng phù trầm trọng. Đây thường là dấu hiệu của tiền sản giật – một biến chứng vô cùng nguy hiểm cuối thai kỳ.

Trước khi đi bạn đừng quên mang theo những đồ cần thiết cần phải chuẩn bị cho kỳ sinh nở nhé! Chúc các mẹ bầu “mẹ tròn con vuông”.

Tin tức liên quan
Tiêu chí mẹ cần biết để chọn bỉm vải tốt cho con

Tiêu chí mẹ cần biết để chọn bỉm vải tốt cho con

Bí kíp dùng bỉm vải tiết kiệm chi phí cho con

Bí kíp dùng bỉm vải tiết kiệm chi phí cho con

Siêu khuyến mãi - Top deal bỉm tã cho bé đáng đồng tiền bát gạo không thể bỏ qua

Siêu khuyến mãi - Top deal bỉm tã cho bé đáng đồng tiền bát gạo không thể bỏ qua

Bình sữa Lansinoh mOmma có gì đặc biệt mà được nhiều mẹ bỉm sữa tìm mua đến vậy ?

Bình sữa Lansinoh mOmma có gì đặc biệt mà được nhiều mẹ bỉm sữa tìm mua đến vậy ?

Vì sao bỉm merries size s được nhiều mẹ tin dùng cho bé ?

Vì sao bỉm merries size s được nhiều mẹ tin dùng cho bé ?

Đánh giá: Máy hút sữa và máy hâm sữa của Philips Avent có tốt như lời đồn hay không?

Đánh giá: Máy hút sữa và máy hâm sữa của Philips Avent có tốt như lời đồn hay không?

So sánh, tìm kiếm giúp mua được giá rẻ, uy tín và tốt nhất