1. So sánh bếp điện từ và bếp hồng ngoại
Để đánh giá bếp hồng ngoại và bếp điện từ xem loại nào tốt hơn thì các bạn có thể dựa vào những tiêu chí so sánh dưới đây:
1.1. Cấu tạo và cách hoạt động của mỗi loại bếp
Tiêu chí đầu tiên không thể không nhắc tới đó chính là cấu tạo và nguyên lý hoạt động riêng biệt của mỗi bếp. Thoáng nhìn qua đều thấy, bề ngoài của các loại bếp – 1 trong những thiết bị nhà bếp hiện đại nhất này đều giống nhau khi được cấu tạo từ chất liệu mặt kính ceramic bền bỉ, có khả năng chịu nhiệt tốt.
Tuy nhiên, về cách hoạt động lại khác, nếu như bếp hồng ngoại dựa vào đèn halogen để sinh nhiệt, đốt nóng các lõi điện bên trong rồi truyền lên bề mặt bếp nấu chín thức ăn thông qua đáy nồi thì bếp điện từ lại có thể trực tiếp làm thân nồi nóng lên bằng cách tỏa nhiệt năng để thức ăn chín một cách dễ dàng.
Hiệu suất đun nóng của bếp hồng ngoại chỉ 65-70%.
1.2. Hiệu suất đun nóng
Hiệu suất đun nóng của bếp hồng ngoại cao nhất chỉ khoảng 65-70% vì còn phải làm nóng mặt kính còn bếp điện từ cao hơn, dao động khoảng 95% nên giúp tiết kiệm chi phí tiêu thụ điện năng rất nhiều. Do đó, nếu đun sôi 1 lít nước bếp điện từ sẽ mất hơn 2 phút còn bếp hồng ngoại lâu hơn, khoảng 4 phút.
1.3. Các món ăn nào phù hợp
Trong quá trình nấu nướng, phụ giúp các bà nội trợ thì bếp điện từ rất thích hợp cho các món ăn nấu nhanh với công thức đơn giản như nấu súp, canh hoặc lẩu. Đối với món chiên, xào sẽ dễ bị cháy thức ăn ở khu vực trung tâm bởi nhiệt độ không ổn định hay món kho, rim cần nhiệt độ nhỏ thì loại bếp này cũng không phù hợp lắm. Đặc biệt, bếp điện từ cũng không thể nướng được.
Trong khi đó, so sánh bếp điện từ và bếp hồng ngoại về tiêu chí này thì có thể thấy bếp hồng ngoại vượt trội hơn hẳn. Bởi không chỉ nấu tốt hơn các món rim, kho hay đồ chiên xào mà loại bếp này còn có thể nướng được trên mặt bếp, dù vết cháy hơi khó vệ sinh. Tuy nhiên, nếu nấu các món ăn nhanh như súp, canh, lẩu… thì sẽ không nhanh chóng bằng bếp điện từ.
1.4. Độ an toàn khi sử dụng
Đánh giá về độ an toàn khi sử dụng thì có thể thấy bạn không nên động chạm vào bếp hồng ngoại trong quá trình nấu nướng, dễ bị bỏng bởi khi khởi động, mặt bếp sẽ bắt đầu sinh nhiệt đồng thời nên vệ sinh khi bếp đã tắt và nguội hẳn. Còn bếp điện từ không gây nóng, an toàn vì nhiệt lượng chỉ tỏa lên trực tiếp nồi nấu ăn. Do đó, các chị em nội trợ có thể tranh thủ vệ sinh bếp trong quá trình nấu nướng, rất tiện dụng.
1.5. Khả năng vệ sinh tẩy rửa
Một trong những sự khác nhau giữa bếp điện từ và bếp hồng ngoại mà không phải ai cũng biết, đó chính là khả năng vệ sinh tẩy rửa. Đối với bếp hồng ngoại, mọi người sẽ chỉ cần lấy 1 chiếc khăn mềm nhúng qua nước ẩm là mọi vết bẩn sẽ được lau chùi một cách dễ dàng. Tuy nhiên, bếp điện từ lại tương đối khó khăn vì thức ăn sẽ bám thành vết bẩn cứng đầu, cần phải sử dụng những chất tẩy rửa chuyên dụng thì mới sạch sẽ được.
1.6. Độ tương thích với các dụng cụ làm bếp
Ít ai biết rằng, một trong những ưu điểm vô cùng thuận lợi của bếp hồng ngoại đó chính là không kén nồi nên có sự tương thích rất đa dạng với các dụng cụ làm bếp như nồi làm bằng nhôm, inox, thủy tinh hay nồi nung đất cũng cho các món ăn thơm ngon… Ngược lại, bếp điện từ lại khá kén nồi và chỉ sử dụng phù hợp với các loại nồi có siêu bền, chịu nhiệt tốt.
1.7. Bếp nào hao điện hơn
Như đã phân tích, vì hiệu suất đun nóng cao hơn cho nên bếp điện từ không chỉ giúp các chị em nội trợ dễ dàng nấu được các món ăn thơm ngon cho gia đình một cách nhanh chóng mà còn đỡ hao điện, giúp tiết kiệm chi phí nhiều hơn so với bếp hồng ngoại.
1.8. Mức giá
Mức giá là một trong những vấn đề cực kỳ quan trọng để so sánh bếp điện từ và bếp hồng ngoại mà rất nhiều người quan tâm. Trên thị trường hiện nay, bạn chỉ cần bỏ ra một số tiền khoảng 500.000 đồng trở lên là có thể sắm một chiếc bếp hồng ngoại hiện đại, đầy đủ tính năng rồi.
Đồng thời, loại bếp này phù hợp với các loại nồi niêu xoong chảo… nên cũng giúp tiết kiệm chi phí mua dụng cụ nấu nướng khá nhiều. Bếp điện từ lại khác, có mức giá khá cao, khoảng 700.000 đồng trở lên và vì khá kén nồi nên buộc chị em nội trợ phải mua nồi nấu ăn chuyên dụng thì mới tương thích, phù hợp.
Bộ nồi phù hợp với bếp điện từ.
2. Nên mua bếp điện từ hay bếp hồng ngoại
Chắc hẳn, mọi người vẫn còn băn khoăn, phân vân không biết nên mua loại bếp hồng ngoại hay điện từ để phù hợp với gia đình mình?
2.1. Ưu nhược điểm của bếp điện từ
Ưu điểm:
- Độ an toàn cao, giúp chị em phụ nữ dễ dàng hơn trong quá trình nấu nướng.
- Tiết kiệm điện năng và chi phí tiền điện hàng tháng của gia đình vì điện năng không bị hao phí ra bên ngoài quá nhiều, là một trong 7 tiêu chí để đánh giá bếp từ chính xác nhất.
- Có thể sử dụng rộng rãi được mọi không gian, ngoài trời hay phòng khép kín.
Nhược điểm:
- So với nhiều loại bếp khác, giá thành cao hơn.
- Kén nồi nên cần dụng cụ, xoong nồi nấu ăn chuyên dụng, tương thích và phù hợp.
- Vì hiệu suất đun nóng cao nên nấu 1 số món ăn nhiệt độ nhỏ cần quan sát, chú ý.
2.2. Ưu nhược điểm của bếp hồng ngoại
Ưu điểm:
- Có thể sử dụng thoải mái các dạng xoong nồi thủy tinh, inox… vì bếp không kén nồi.
- Nấu được nhiều món ăn phù hợp với bữa cơm gia đình.
- An toàn hơn so với bếp gas, bếp lò…
Nhược điểm:
- Sử dụng bóng đèn halogen tuổi thọ thấp để tỏa nhiệt.
- Nếu bếp chưa nguội hẳn mà sơ ý chạm vào hay vệ sinh luôn thì dễ bị bỏng.
2.3. Vậy nên mua mua loại bếp nào tốt nhất cho gia đình
Tùy theo nhu cầu sử dụng của mỗi gia đình mà các chị em nội trợ nên cân nhắc thật kỹ càng để lựa chọn được chiếc bếp phù hợp với căn bếp của mình. Thế nhưng, để mua sắm dòng bếp tốt, công suất phù hợp, chất lượng cao thì mọi người nên tìm đến các địa chỉ uy tín, đáng tin cậy để mua sắm.
Bếp điện từ.
Mong rằng với những đánh giá, so sánh bếp điện từ và bếp hồng ngoại như bài viết trên đã chia sẻ thì mọi người sẽ có thêm nhiều kiến thức, thông tin mới mẻ để đưa ra được quyết định đúng đắn cũng như lựa chọn sáng suốt trong việc mua sắm thiết bị nhà bếp đa năng, tiện ích phù hợp với gia đình mình.