Bia là một trong những loại nước giải khát được cánh mày râu và không ít chị em ưa thích. Đặc biệt là trong mâm cỗ tiệc cuối năm, đầu năm mới, Tết nguyên đán thì bia là một trong những thức không thể thiếu giống như không thể thiếu bánh chưng trên mâm cỗ cúng tổ tiên.
Chắc hẳn trên 50% người dân Việt Nam biết uống bia, và thậm chí “uống rất tốt”. Tuy nhiên, chắc hẳn phải 99% những người biết uống bia tại Việt Nam chưa biết “uống bia đúng cách”.
Nguyên tắc rót và uống bia đúng cách
Rót bia đúng cách để bia luôn ngon
Người Việt thường có thói quen uống cạn cốc bia khi chạm ly với những khẩu hiệu như “100%” “cạn ly”…tuy nhiên, cách uống bia này hoàn toàn sai lầm và có thể gây nguy hiểm cho người uống. Trên thực tế, khi uống bia, và cả trong quá trình rót bia tại các nền văn hóa có lịch sử lâu đời về bia, thì dưới đây là những điều cần biết để có ly bia ngon nhất, và an toàn nhất:
– Không có bia nào ngon nhất thế giới chung cho tất cả mọi người, bia ngon nhất chính là bia phù hợp với vị giác của người uống nhất. Chính vì thế, đối với một số người bia ngon phải là: Passionfruit, Bia đen Speedway Stout, bia Pliny the Younger,..nhưng với một số người, cốc bia tươi Sài Gòn, bia Hà Nội lại “ngon nhất trần đời”
Chính vì thế “mình thấy ngon thì mình uống thôi, chẳng theo sở thích của ai cả”!!!!
– Hãy chú ý đến lượng bọt trong ly khi rót. Để giữ được hương vị “chuẩn”, bia cần được rót ngay giữa ly và chỉ cách miệng ly vài phân. Một ly bia chất lượng sẽ luôn có ba phần bọt, bảy phần bia và bạn có thể thưởng thức mùi vị tuyệt hảo ngay dưới lớp bọt xốp mịn này. Nếu bọt to, chóng tan, không dính vào thành ly thì đây là một ly bia không đạt chất lượng.
– Đừng “100%”, dốc cho cạn, không được để long đền như trên bàn nhậu nhé. Bởi quy trình đầy đủ để thưởng thức một chai bia ngon là tai nghe tiếng xì ga bật nắp, mũi ngửi hương bia, uống chậm để đầu lưỡi cảm nhận vị ngọt, cuống lưỡi cảm nhận vị đắng rồi nuốt. Các loại vị khác nhau sẽ cho cảm giác ở lưỡi khác nhau như chua, ngọt, đắng. Và bạn sẽ cảm nhận được uống bia đích thực tuyệt diệu như thế nào!
– Bia cũng không nên uống quá lạnh, nhiệt độ hoàn hảo cho bia thường là 12 độ C, hoặc 15 độ C nếu trời lạnh. Và sẽ là tốt nhất nếu bạn uống bia ướp lạnh, tránh uống với đá vì chúng sẽ làm bia nhạt bớt vị và nhiều bọt hơn một cách không đáng có. Trong một vài quán bia cầu kỳ hơn, họ sẽ ướp lạnh ly trước cho bạn và luôn thay ly sau mỗi lần uống.
Xem thêm Giá bia Heineken cập nhật Tết 2017
Nhận biết các loại bia thông qua màu sắc bên ngoài
các loại bia khác nhau có “đặc điểm nhận dạng” khác nhau
Để là người “sành bia”, bạn cũng nên uống thử các loại bia và từ đó quan sát để nhận biết loại bia ngay từ “cốt bia” chứ không thông qua bao bì, chai lọ, cụ thể:
– Bia Sài Gòn Lager, một loại bia truyền thống với đặc điểm dễ uống, lưu trữ tốt, độ cồn nhẹ (khoảng 3-6 độ), độ đắng vừa phải (15 IBU), phù hợp với tất cả mọi người nên thường được sản xuất với khối lượng lớn. Các loại bia phổ biến trên thị trường đều là bia Lager, màu vàng, hương vị khô và lạnh do cách lên men chìm.
– Bia Stout có màu đen sậm, hương Malt cháy, vị khá đa dạng từ đắng, ngọt hay khô.
– Bia wheat lại màu vàng đục, vị ngọt nhưng pha lẫn chút chua và khi nếm có cảm giác của gia vị.
– Bia Ale thì thường có màu nâu đỏ, có rất nhiều loại hương vị sáng tạo khác nhau, thường là đắng cho đến hơi ngọt, có khi hơi chua.
– Bia Cider lại có màu vàng nhạt, trong và hơi sánh đặc, mùi vị của các loại trái cây
Xem thêm Các loại bia ngon nhất tại Việt Nam hiện nay
Mong rằng với những thông tin trên đây bạn đã hiểu hơn về bia, uống bia đúng cách và trở thành “người sành bia”.
Websosanh.vn – Website so sánh giá đầu tiên tại Việt Nam
Tìm kiếm sản phẩm giá rẻ nhất Việt Nam
O.N