Thịt, cá là những loại thực phẩm mà chúng ta vẫn sử dụng hàng ngày trong các bữa cơm gia đình. Nếu không có thời gian đi chợ thường xuyên thì bạn có thể dự trữ chúng với thời gian khá dài trong tủ lạnh. Tuy nhiên, việc bảo quản thực phẩm tươi sống, đặc biệt là thịt, cá không đúng cách sẽ là nguy cơ ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của bạn và các thành viên khác trong gia đình. Dưới đây là một số mẹo để bảo quản thịt, cá trong tủ lạnh đúng cách, an toàn và vệ sinh mà bạn nên biết:
Thịt lợn, thịt bò
Thịt lợn, thịt bò tươi sống có thể bảo quản trong ngăn đá tủ lạnh từ 5 đến 6 tháng
Thịt bò, thịt lợn tươi sống có thể giữ được lâu ngày trong ngăn đá tủ lạnh nếu bạn bảo quản chúng đúng cách. Nguyên tắc đầu tiên là trước khi cho các thực phẩm này vào ngăn đá bạn cần đưa chúng vào sơ chế và làm sạch. Sau đó, bạn cần chọnnhững hộp hay bịch ni lông kín hơi để cất trữ chúng trong ngăn đá. Ngoài ra, một điều mà bạn bắt buộc phải tuân thủ theo khi chế biến thịt đông lạnh chính là một khi đã rã đông thịt thì bắt buột phải chế biến hết số thịt đã được rã đông. Thịt đã được rã đông nếu tiếp tục cho vào tủ lạnh thì sẽ bị hỏng.
Người tiêu dùng cần lưu ý khi cho thịt vào ngăn đông phải bọc thịt thật nhiều lớp để tránh cho chúng không bị đông cứng quá mức dẫn đến tình trạng mất nước hay thay đổi màu sắc, mùi vị. Bên cạnh đó, bạn cũng cần phải buột thịt thật chặt, tránh không khí bên ngoài có thể lọt vào và dẫ đến tình trạng thịt bị nhiều lớp đá bám vào bề mặt.
Thịt gia cầm
Thời gian đông đá càng dài thì độ tươi ngon của thịt sẽ bị giảm đi đáng kể
Đối với các loại gia cầm còn sống như vịt, gà bạn cần sơ chế sau đó bao bọc thật kỹ trước khi cho vào ngăn đông nếu không thịt sẽ rất dễ bị nhiễm khuẩn. Ngoài ra, đối với thịt gia cầm mua từ siêu thị về đã được đông cứng thìbạn hãy cho nguyên bọc hoặc hộp vào trong tủ lạnh và tiếp tục đông đá chúng. Thường thì bạn có thể để loại thực phẩm này trong tủ lạnh và đông đá khoảng 7 ngày. Tuy nhiên, thời gian đông đá càng dài thì độ tươi ngon của thịt sẽ bị giảm đi đáng kể.
Cá
Bạn có thể pha loãng giấm và đổ trực tiếp lên mình cá để giảm bớt mùi tanh
Cá là loại thực phẩm có mùi tanh khá nặng vì thế trước khi đưa vào bảo quản trong tủ lạnhbạn phải bao bọc chúng thật kỹ bằng nhiều lớp, nếu không nó sẽ lan mùi sang các thực phẩm khác làm bạn cảm thấy vô cùng khó chịu. Nên bao bọc thật chặt để tránh cá bị mất nước hay thay đổi màu sắc. Thịt cá nguyên miếng sẽ có thời gian bảo quản lâu hơn. Ngoài ra, bạn có thể nên luộc cá trước khi cho vào làm đông hoặc giữ lạnh trực tiếp, nếu bạn không thích cách luộc cá thì sau khi làm cá xong bạn có thể pha loãng giấm và đổ trực tiếp lên mình cá như vậy cũng sẽ hạn chế được mùi tanh của cá phần nào.
H.T
Websosanh.vn – Website so sánh giá đầu tiên tại Việt Nam