Bán hàng cùng Websosanh
Đăng nhập
Chào mừng bạn quay lại với Websosanh!
[ WHR ] Siêu sale 88

Các độ phân giải phổ biến được ứng dụng trên màn hình tivi hiện đại

Độ phân giải là một trong những yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng hình ảnh của tivi hay các thiết bị hình ảnh khác. Vậy có những độ phân giải phổ biến nào được ứng dụng trên màn hình tivi hiện nay? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé!

Chuyển tới tiêu đề chính trong bài [xem]

Độ phân giải không phải là một khái niệm xa lạ nhưng không phải ai cũng hiểu độ phân giải là gì. Về lý thuyết, một màn hình hiển thị sẽ được cấu tạo từ hàng triệu điểm ảnh xếp liên tiếp với nhau theo chiều ngang và chiều dọc. Độ phân giải màn hình tivi chính là thước đo phản ảnh số lượng điểm ảnh này, bằng cách nhân 2 con số chiều ngang và chiều dọc. Ví dụ: Độ phân giải Full HD 1920 x 1080 tức là ảnh hình chữ nhật có 1920 điểm ảnh ngang và 1080 điểm ảnh. Nhân hai giá trị này thì ta được 2.073.600 triệu điểm ảnh.

Độ phân giải càng cao thì hình ảnh càng sắc nét

Độ phân giải càng cao thì hình ảnh hiển thị càng sắc nét

Độ phân giải càng lớn thì hình ảnh hiển thị càng chi tiết, đặc biệt là khi phóng to hình, vì vậy tivi có độ phân giải càng cao thì chất lượng càng sắc nét. Hiện nay tivi thường ứng dụng 3 loại độ phân giải phổ biến là tivi HD, tivi Full HD và tivi 4K.

Tivi HD

Một chiếc tivi HD có màn hình chuẩn phân giải HD (viết tắt của High Definition – truyền hình với độ nét cao). Trong tivi HD thì có 2 loại HD đó là: loại với 1366 điểm ảnh ngang và 768 điểm ảnh dọc; loại 1280 điểm ảnh ngang và 720 điểm ảnh dọc (kém phổ biến hơn). Đây là độ phân giải gần như là thấp nhất ở thời điểm hiện tại. Tuy nhiên, những gì mà nó mang đến tốt hơn nhiều so với chất lượng PAL, SECAM hay NTSC phổ biến cuối năm 2000 và gần như mất tích hiện tại. Ưu điểm của các dòng tivi HD là giá thành rẻ, phù hợp với nhiều điều kiện gia đình.

Tivi Full HD

HÌnh ảnh chất lượng Full HD

HÌnh ảnh chất lượng Full HD

Tivi Full HD có độ phân giải lớn hơn so với tivi HD với 1920 số điểm ảnh ngang và 1080 điểm ảnh dọc trên một màn hình tivi, tạo ra 2.073.600 điểm ảnh trên màn hình. Do số điểm ảnh gấp đôi nên tivi Full HD nét gấp đôi HD. Hiện nay các dòng tivi Full HD cũng khá phổ biển, công nghệ hiển thị khá tốt và cũng có những model full HD giá rẻ với màn hình hầu hết là trên 32inch.

Tivi 4K

Tivi 4K hay còn gọi là tivi siêu nét Ultra HD 4K là ý chỉ tivi với 3840 số điểm ảnh ngang và 2160 số điểm ảnh dọc trên một màn hình tivi, tạo ra 8.294.400 điểm ảnh. Đây là độ phân giải cao nhất trong các sản phẩm tivi được bày bán phổ biến trên thị trường. Chất lượng hình ảnh của tivi 4K sẽ gấp 4 so với tivi Full HD và gấp 8 so vớ tivi HD. Càng ngày tivi 4K càng có giá thành rẻ hơn, từ khoảng 8 triệu là bạn cũng có thể mua được một chiếc rồi. Mặc dù vậy, do nguồn video chất lượng 4K chưa có nhiều nên khi lên tivi cũng sẽ bị hạn chế đôi chút.

Websosanh.vn – Website so sánh giá đầu tiên tại Việt Nam

Tìm kiếm sản phẩm giá rẻ nhất Việt Nam

Câu hỏi thường gặp
So sánh, tìm kiếm giúp mua được giá rẻ, uy tín và tốt nhất