Cách cai núm ti giả cho bé

Chuyển tới nội dung chính trong bài[xem]
Nhiều bé cần phải tập dùng ti giả để giảm quấy khóc và bớt bám mẹ nhưng khi mẹ muốn cai ti giả cho bé cũng là một nhiệm vụ không dễ dàng.

Sau một thời gian sử dụng ti giả, bé đã quen thuộc với sự có mặt của những chiếc ti giả trong sinh hoạt hàng ngày, cùng bé khi bé chơi, khi bé ngủ, tuy nhiên độ tuổi để sử dụng ti giả nên là dưới 2 tuổi để bé bắt đầu tập nói, tập tự lập dần không phụ thuộc vào ti giả nữa. Vì vậy việc mẹ học cách cai ti giả cho bé ra sao cũng cần được tìm hiểu để thực hiện cho đúng, tránh những ảnh hưởng không mong muốn của việc phụ thuộc ti giả.

Mẹ chú ý không nên cai núm vú giả (ti giả) trong giai đoạn khó khăn của trẻ: đau ốm, mẹ mới sinh em bé, chuyển nhà, mới đi học…

Cách cai núm ti giả cho bé

  • Cai ngậm núm ti giả dần dần. Cố gắng hạn chế dùng ở nhà. Sau đó hạn chế lúc ra đường. Kiếm chuyện khác cho trẻ bận rộn. Rồi cuối cùng mới cai lúc ngủ. Lúc trẻ ngủ dậy thì tìm cách giả lơ, kiếm cái khác để gây sự chú ý của bé.
  • Đừng làm trẻ xấu hổ. Đừng có trách trẻ, hoặc trừng phạt trẻ. Ví dụ như đừng so sánh với các bạn khác kiểu: “Xem kìa bạn có xài ti giả đâu”. Đừng có chê kiểu: “Lớn rồi còn xài ti giả xấu quá”. Đừng vứt ti giả vô thùng rác trước mặt trẻ, mà hãy hỏi trẻ: “Bữa này lớn rồi con có muốn bỏ ti giả đi không”…

  • Hỏi trẻ và cho trẻ lựa chọn: “Giờ mình vứt đi hay mình cất vô tủ, hay là mình để dưới gối cho con chuột tha đi”. (Tây thì là tiên răng, còn Việt Nam hình như là con chuột.)
  • Tổ chức tiệc. Ví dụ tiệc sinh nhật. Rồi nói với trẻ: “Hôm nay là sinh nhật. Bữa này là lớn rồi, mình không xài ti giả nữa. Ti giả của em bé. Giờ mẹ ra bưu điện gửi ti giả này đi, cho mấy em bé dùng nhé.”
  • Thưởng cho trẻ. Ví dụ 1 ngày không xài ti giả, được thưởng cái gì đó. Rồi 2 ngày, 3 ngày… Nhớ đừng quên khen bé, nói bữa nay lớn rồi….
  • Cắt cái ti giả mỗi ngày một chút khoảng 1 mm. Cho nó ngắn dần dần, để trẻ chán dần.
  • Một khi đã cai được rồi, mà trẻ nhớ lại, xin lại thì đừng cho nữa. Nhắc cho trẻ nhớ là: “Cái ti đã gửi cho em bé rồi, bữa nay bé lớn rồi”.

Mỗi em bé cần dùng ti giả theo những cách khác nhau và có độ tuổi cai ti giả cũng khác nhau, mẹ cần áp dụng những phương pháp linh hoạt để giúp bé giảm dần phụ thuộc vào ti giả. Điều quan trọng là mẹ có thể hỗ trợ và giúp đỡ bé cũng như lắng nghe nhu cầu của bé trong suốt quá trình mẹ và bé thực hiện cai ti giả cho bé. Mẹ nên tránh các hành động can thiệp khiến bé cảm thấy bị sốc, hụt hẫng và quấy khóc nhiều hơn vì điều này ảnh hưởng không tốt đến sự phát triển của bé, hơn nữa càng khiến cho việc cai ti giả khó hơn.

Tin tức về Sản phẩm cho bé

Đánh giá chi tiết sữa Kun bổ sung dưỡng chất cho bé

Đánh giá chi tiết sữa Kun bổ sung dưỡng chất cho bé

Sữa Kun là sản phẩm giàu chất dinh dưỡng, giúp trẻ phát triển tốt, đạt chất lượng cao vì trải qua quá trình sản xuất nghiêm ngặt, đạt tiêu chuẩn trước khi được giới thiệu đến người tiêu dùng. Hãy cùng Websosanh.vn đánh giá sữa Kun chi tiết nhé!
Đánh giá chi tiết sữa viên Hikid cho bé trên 1 tuổi - 12 tuổi

Đánh giá chi tiết sữa viên Hikid cho bé trên 1 tuổi - 12 tuổi

Sữa viên Hikid nhập khẩu hoàn toàn từ Hàn Quốc với tiêu chuẩn chất lượng nghiêm ngặt, sản phẩm giúp bé phát triển chiều cao tốt và tiện lợi khi sử dụng. Hãy cùng Websosanh.vn đánh giá chi tiết để hiểu thêm về sản phẩm này ngay nhé!
So sánh bình sữa Tommee Tippee và Hegen chi tiết từ A-Z

So sánh bình sữa Tommee Tippee và Hegen chi tiết từ A-Z

Bình sữa Tommee Tippee và Hegen là 2 loại bình sữa cao cấp cho bé được nhiều mẹ bỉm sữa tin dùng và lựa chọn. Cả 2 loại bình sữa cho bé này đều có nhiều ưu điểm về chất liệu, thiết kế, công nghệ. Tuy nhiên, nếu mẹ đang cân nhắc giữa 2 loại này thì so sánh chi tiết sau sẽ giúp ích cho mẹ: