1. Tin tức hữu ích
  2. Đặt khách sạn
  3. Dịch vụ tài chính
  4. Đăng sản phẩm lên Websosanh
  5. Hỗ trợ khách hàng - 0967.895.454
[ WHR ]  Hè rộn ràng, sale  sập  sàn

Cần quan tâm tới CÔNG SUẤT TIÊU THỤ ĐIỆN khi mua các thiết bị điện

Công suất tiêu thụ điện được công bố trong thông số kĩ thuật của các thiết bị điện sẽ giúp người dùng tính ước lượng được số tiền điện mình phải chi trả hàng tháng.

Chuyển tới tiêu đề chính trong bài [xem]

Khi đi mua tủ lạnh, chúng ta thường thấy công suất, hay công suất tiêu thụ điện, được trên tờ ghi các thông số kỹ thuật của tủ lạnh, chẳng hạn như công suất của tủ lạnh là 75W hay 120W, có nghĩa một giờ tủ lạnh sẽ tiêu thụ hết 75 hoặc 120W điện.

Có thể nói, công suất làm lạnh là chỉ số quan trọng thứ hai mà người mua nên lưu ý (sau dung tích), khi tìm mua tủ lạnh, bởi công suất làm lạnh giúp chúng ta ước tính được công suất tiêu thụ điện năng của tủ lạnh, hay nói nôm na tủ lạnh sẽ tiêu tốn bao nhiêu số điện trong một tháng, để từ đó tính ra số tiền điện phải chi trả.

Công suất tiêu thụ điện năng từ trước đến nay vẫn luôn là bài toán đau đầu nhất đối với các hộ gia đình khi có ý định mua tủ lạnh, bởi tủ lạnh là một trong những thiết bị ngốn điện nhiều nhất trong gia đình. Theo tính toán, tủ lạnh là thiết bị tiêu thụ điện nhiều thứ hai trong gia đình (chiếm 13,7%), chỉ xếp sau điều hòa (14,1%).

Do đó, tính được công suất tiêu thụ điện của tủ lạnh dựa trên các thông số ghi trên máy sẽ giúp người dùng lựa chọn được tủ lạnh hợp với túi tiền, vừa phù hợp với nhu cầu sử dụng điện của gia đình.

Chúng ta có thể sử dụng công thức tính lượng điện năng tiêu thụ của đồ điện, để tính lượng điện năng tiêu thụ trong một tháng của tủ lạnh, cụ thể:

A=P.t

trong đó:

t – Thời gian làm việc của đồ dùng điệnP – công suất của đồ dùng điệnA – Điện năng tiêu thụ của đồ dùng điện trong thời gian t (với tủ lạnh thường là 24h)

Đơn vị điện năng tiêu thụ là W/h hoặc KW/h. Chẳng hạn 1kWh = 1.000Wh (tương đương 1 số điện).

Như vậy, với một tủ lạnh công suất 75W, tức là mỗi giờ tủ lạnh tiêu tốn 0,075kW điện, trong một ngày sẽ hao 0,075 x 24 = 1,8 kWh, vậy một tháng sẽ tiêu hao 1,8 x 30 = 54 số điện.

Lưu ý, công suất ghi trên máy chỉ là công suất tiêu thụ điện của máy nén trong tủ lạnh, do đó cách tính và con số ví dụ trên chỉ mang tính tham khảo. Bởi lẽ, ngoài máy nén, điều hòa hiện nay còn lắp đặt thêm một số thiết bị như dàn nóng chống đóng tuyết, dàn nóng này cứ 6 tiếng sẽ tự khởi động lên 32ºC để đánh tan lớp tuyết động trên dây lạnh, điều đó cũng góp phần làm tăng lượng điện tiêu thụ của điều hòa. Ngoài ra, điện tiêu hao nhiều hay ít còn phụ thuộc vào thói quen dùng tủ lạnh của gia đình (mở tủ nhiều hoặc làm đá nhiều cũng tiêu tốn điện hơn) và nhiệt độ môi trường bên ngoài (thời tiết nắng nóng khiến tủ lạnh phải chạy nhiều hơn).

Tuy nhiên, chúng tôi khuyến cáo người dùng vẫn cần phải chú ý tới công suất ghi trên máy trước khi mua, để phù hợp với nhu cầu sử dụng, cũng như ước lượng được số tiền điện phải trả trong tương lai khi trang bị tủ lạnh trong nhà.

Câu hỏi thường gặp
Tin tức liên quan
5 cách chọn tủ lạnh giúp hài hòa với gian bếp hiện đại

5 cách chọn tủ lạnh giúp hài hòa với gian bếp hiện đại

Có nên bỏ ra số tiền hơn 10 triệu đồng để mua điều hòa Daikin 2 chiều?

Có nên bỏ ra số tiền hơn 10 triệu đồng để mua điều hòa Daikin 2 chiều?

Những điều nên tránh khi sử dụng tủ lạnh

Những điều nên tránh khi sử dụng tủ lạnh

5 mẫu điều hòa Daikin 9000 tốt nhất 2021

5 mẫu điều hòa Daikin 9000 tốt nhất 2021

Điều hòa Daikin báo lỗi U4 sửa như thế nào?

Điều hòa Daikin báo lỗi U4 sửa như thế nào?

Nguyên nhân và cách khắc phục lỗi điều hòa đang chạy lại bị ngắt

Nguyên nhân và cách khắc phục lỗi điều hòa đang chạy lại bị ngắt

So sánh, tìm kiếm giúp mua được giá rẻ, uy tín và tốt nhất